Đặt lên bàn cân: Đại chiến Justice League - Avengers (phần 2)Đặt lên bàn cân: Đại chiến Justice League - Avengers (phần 2)

Lan Phương 0:18 1/12/2017

Dù đều là hai biệt đôi siêu anh hùng đấu tranh cho công lý, lẽ phải, bảo vệ trái đất khỏi những kẻ ác, nhưng Avengers và Justice League vẫn có những điểm khác biệt và thế mạnh riêng.

Justice League mạnh hơn Avengers bởi…

Đối với một người xem phim bình thường, thật khó để nhận ra sự khác biệt giữa The Avengers và Justice League. Cả hai đều là những tập hợp siêu anh hùng đáng mến, và cả hai đều tồn tại trong các vũ trụ điện ảnh rực rỡ. Cuộc tranh luận về sự vượt trội của một trong hai lực lượng sẽ không bao giờ kết thúc. Nhưng thực tế là, nếu Avengers nổi trội hơn ở một số điểm, thì Justice League cũng có những thế mạnh của riêng mình.

Đại chiến Justice League - Avengers

Một trong những điểm khác biệt phổ biến nhất mà người hâm mộ chỉ ra giữa Avengers và Justice League là nhóm của DC có vẻ gần với thần thánh hơn trong các siêu năng lực của họ. Họ sát hơn với ý tưởng “siêu nhiên và siêu quyền lực”, trung thành với nguồn gốc truyện tranh của mình, và không bị ràng buộc nhiều về mặt đạo đức như các anh hùng của Marvel.

Nhưng mặt khác, chính những khả năng phi thường thần thánh của liên minh công lý (bao gồm cả Batman, người thiếu vắng quyền lực siêu phàm), lại giúp cho mạch cảm xúc của các siêu anh hùng Justice League rõ ràng, thực tế hơn. Hãy cân nhắc cụ thể để làm rõ lý luận này:

Đối với Superman và Aquaman, họ cố gắng để đối phó với một cảm giác lạc lõng, bị xa lánh trong thế giới không hiểu rõ họ là ai. Batman và Wonder Woman đấu tranh để đối phó với những mất mát trong cuộc sống cá nhân (Batman mất cha mẹ từ nhỏ, Wonder Woman mất đi người yêu trong chiến tranh). Cyborg phải chịu một bi kịch lớn, thay đổi cuộc đời mình. Và cuối cùng, The Flash - Barry Allen, vẫn đang tiếp tục đeo đuổi phương cách giải án tù oan cho cha sau nhiều thập kỷ. Ngay cả với khả năng thần thánh của họ, cách tiếp cận cá nhân của mỗi anh hùng Justice League khá dễ để khơi gợi sự đồng cảm của khán giả.

Những liên kết về mặt cảm xúc này đã phát huy tác dụng trong phim. Động lực cá nhân của từng anh hùng trở thành yếu tố nâng đỡ phim qua những trường đoạn yếu kém, lỏng lẻo. Liên minh này cũng không dựa quá nhiều vào sự quyến rũ của từng người hay liên tục thêm thắt những câu thoại gây cười. Các mối quan hệ được thiết lập trong Justice League bắt nguồn từ chính các nhân vật và nguồn gốc của họ.

Justice League

Mỗi thành viên đều có quan điểm được xác định rõ ràng trong cuộc thảo luận về “đạo đức” của việc hồi sinh Superman. Ngoài ra, hầu hết các phân cảnh hài hước hay nhất phim đều rất cơ bản, dễ hiểu (chẳng hạn như cảnh Aquaman ngồi trên Lasso of Truth - chiếc roi vũ khí bắt người khác phải nói thật của Wonder Woman) và không có cảm giác gượng ép.

Thêm nữa, các kỹ năng và khả năng độc nhất của mỗi anh hùng thành viên của Justice League cũng có vai trò rất quan trọng. Dù bộ phim bộc lộ nhiều lỗ hổng trong quá trình cả đội phải học cách chiến đấu cùng nhau, nhưng một khi họ quyết định League cần phải tồn tại, thì điều đó vẫn gây được hứng thú cho người xem.

Trong khi đó, với các bộ phim về Avengers, mỗi anh hùng thường ngay lập tức xác định mục tiêu cụ thể mà anh hay cô ta cảm thấy phù hợp và thực hiện nhiệm vụ đó một mình.

Ngược lại, Justice League cho thấy mỗi anh hùng có thể yểm trợ cho những điểm yếu của đồng đội. Ví dụ như Cyborg lái chiếc Nightcrawler của Batman để chiến đấu với kẻ ác Steppenwolf, hoặc The Flash chạy vòng quanh thị trấn cứu người dân trong khi các thành viên “cứng cựa” hơn chiến đấu chống lại Parademons. Tựu chung, Justice League của Vũ trụ điện ảnh mở rộng DC chính là như một nhóm làm việc cùng nhau có teamwork tốt, bởi họ hiểu sức mạnh chỉ có được khi cùng nỗ lực.

Kết luận

Phải khẳng định, Avengers và Justice League là hai đội có nhiều điểm chung. Họ là những anh hùng, chiến đấu tiêu diệt bất kỳ cái ác nào, và luôn bảo vệ cho lẽ phải. Avengers là một thương hiệu vô cùng đáng trân trọng của Marvel, và mặt khác, Justice League cũng bước đầu cho thấy sự hấp dẫn trên cấp độ giải trí, cảm xúc và thần thoại đậm chất riêng có của DC.

Đặt lên bàn cân: Đại chiến Justice League – Avengers (phần 1)


Lan Phương