Đặt lên bàn cân: Đại chiến Justice League - AvengersĐặt lên bàn cân: Đại chiến Justice League - Avengers

Lan Phương 17:21 30/11/2017

Fan của truyện tranh đã liên tục tranh cãi kể từ khi dòng truyện comic trở nên phổ biến từ những năm 40 của thế kỷ trước. Và đương nhiên, hai ông lớn comic là DC và Marvel với đội quân anh hùng Avengers Justice League không khỏi bị đẩy lên bàn cân so sánh.

Nếu từ lâu, Marvel đã khai thác một trong các liên minh siêu anh hùng của mình là biệt đội báo thù Avengers, thì mới đây, DC cũng đã cho ra mắt tác phẩm điện ảnh đầu tay về liên minh công lý Justice League. Kéo theo đó là tranh cãi: liệu đội nào mạnh hơn, Avengers với Iron Man, Captain America, Thor, Hulk, Black Widow và Hawkeye hay Justice League Superman, Batman, Wonder Woman, Flash, Cyborg và Aquaman.

Cảnh báo: Bài viết có tiết lộ nội dung của một số bộ phim liên quan.

Avengers thắng thế Justice League bởi…

Không thể phủ nhận, khi lần đầu được điện ảnh hóa, các thành viên của Avengers đã có không ít bất hòa. Cụ thể, giữa Iron Man và Captain America là mâu thuẫn giữa quan niệm đạo đức với các vấn đề từ thời cha Tony Stark, Howard Stark; Black Widow và Hawkeye chưa từng có kinh nghiệm chiến đấu với những mối nguy ngoài không gian; Hulk bị sao nhãng bởi chính con quỷ thường trực bên trong anh ta; Thor liên tục phải đối phó với những kế hoạch xấu xa của em trai chẳng cùng cả cha lẫn mẹ, Loki.

Tất cả những chất liệu này đã được sử dụng để tạo ra những trường đoạn kịch tính trong phần đầu tiên của loạt phim, The Avengers của Joss Whedon (năm 2012). Nhưng khi nhịp phim bắt đầu lên cao trào, và thế giới thực sự gặp nguy hiểm, những người anh hùng mạnh mẽ nhất của trái đất (như trong tên phim hoạt hình gốc), biệt đội báo thù đã chứng tỏ được rằng họ vô cùng đáng kinh ngạc, hùng mạnh và gắn kết chặt chẽ với nhau… nhiều hơn những gì mà liên minh Justice League của đạo diễn Zack Snyder đã thể hiện được.

Như mọi fan hâm mộ sẽ nói, câu chuyện bắt đầu gay cấn sau khi cả 6 thành viên sáng lập của Avengers cùng chiến đấu trên đường phố New York, ngay khi Hulk hạ gục một phi thuyền Leviathan của lũ xâm lăng ngoài hành tinh Chitauri chỉ với một cú đấm.

Chính tại thời điểm này, vai trò của họ được xác định rõ ràng. Captain America, người đã dẫn dắt vô số binh lính đi đến chiến thắng trong Thế chiến II, là chiến lược gia. Thor, người có thể tạo sấm tạo sét bằng cái búa to lớn của mình, là nguyên tố duy nhất có thể gây mở cổng thông tin Tesseract. Iron Man, với tốc độ và vũ khí đáng kinh ngạc, có thể sử dụng công nghệ lạ thường của mình để nhanh chóng tạo ra một vòng tròn bao vây kẻ thù. Hawkeye, người giỏi nhất trên hành tinh với chiếc cung được thiết kế đặc biệt của mình, là một vũ khí tầm xa cổ điển, có thể hạ gục bất kỳ kẻ thù nào. Black Widow, với kỹ năng võ thuật tàn bạo và thanh lịch, là một mối nguy hiểm cho mọi thứ trên mặt đất. Và Hulk? Phim giả tưởng chưa bao giờ đưa ra một ví dụ hình ảnh hoàn hảo hơn về thuật ngữ “nặng ký”. Chiến đấu cùng nhau như một đội quân, chúng là một cỗ máy hoàn hảo được chế tạo để quật ngã kẻ thù.

So sánh theo góc độ này, Justice League lại còn rất hỗn độn. Thậm chí, sự thiếu kinh nghiệm của một phần ba số thành viên bị bỏ qua hoàn toàn. Họ chẳng có chiến lược, không có kế hoạch hiệu quả để đánh bại Steppenwolf và đội quân quái vật côn trùng ngoài hành tinh Parademons. Và ngay khi bắt đầu cận chiến, Batman đã có ý định tự mình dẹp loạn, bất chấp nỗ lực vất vả bao lâu mà anh đã dành để tập hợp cả đội.

Ngay cả khi tất cả đã quy tụ, họ vẫn không bao giờ thực sự hoạt động như một nhóm hoặc nghiêm túc thực hiện bất cứ vai trò đặc thù nào phù hợp với kỹ năng cụ thể của họ. Cụ tỉ, ở phân đoạn ba, Aquaman đã không “thò” chân đến bất cứ nơi nào gần mạch nước hoặc hồ nước hay đại loại thế. Chắc rồi, Cyborg được giao nhiệm vụ tách Mother Boxes, nhưng phần còn lại của đội chỉ còn công việc đơn thuần là đấm, đá, bắn, giết sâu giết bọ cho đến tận khi Superman đột nhiên xuất hiện như một vị thần.

Và khi Man of Steel đến nơi, anh ta đã cho thấy, rằng mình có thể một mình “chăm sóc” toàn bộ đám quân thù và thực sự không cần đến những “đồng đội” của mình.

So sánh phiên bản điện ảnh của Avengers và Justice League, dễ nhận thấy một sự không cân xứng. Liên minh anh hùng của Marvel không chỉ hoạt động tốt như một chiếc đồng hồ Thụy Sĩ, mà còn đủ hiệu quả để đánh bại kẻ thù nguy hiểm hơn nhiều so với những gì team nhà DC phải đối mặt. Nếu đội Avengers hoạt động giống như Justice League khi đối mặt với Loki và quân đội Chitauri trong trận New York, thì có lẽ họ sẽ phải quy phục dưới chân Thanos trong Avengers: Infinity War dự kiến ra mắt vào tháng 5/2018 tới đây.

Còn tiếp:

Đặt lên bàn cân: Đại chiến Justice League – Avengers (phần 2)

Justice League hơn Avengers bởi…?


Lan Phương