Đắt đỏ ‘heo vàng’ chạy lớpĐắt đỏ ‘heo vàng’ chạy lớp

Toàn Phong 18:0 1/8/2013

Năm nào cũng vậy, cứ sau Tết là các phụ huynh bắt đầu chuẩn bị nhân lực, vật lực cho cuộc chạy maraton tìm trường cho con vào lớp 1. Thế hệ “heo vàng” đi học lớp 1 năm nay tăng đột biến, vì thế cuộc chạy đua đã trở nên hết sức quyết liệt. Cùng với đó, sức người và sức của đổ vào cao hơn mặt bằng mọi năm. Để vào được “chung kết” trước khi các trường công bố danh sách học sinh nhận lớp, một suất học tại trường điểm có giá lên đến 3000 USD.

Đông nên đắt
 
Lo xa cho cuộc chiến chạy trường cho con, anh Tuấn ngụ tại Kim Đồng đã rậm rạp nhờ mối quen biết từ ngay sau Tết để xin cho bé nhà anh một suất vào trường điểm của quận gần nhà. Được người quen thông báo đã liên hệ được một suất có giá là 1.700 USD, anh Tuấn thấy có cao hơn mọi năm một chút xong cũng tặc lưỡi cho con học được chỗ như ý.
 
Thế nhưng đến cuối tháng 6, khi chỉ còn nửa tháng nữa là các con bắt đầu đến nhận trường, nhận lớp thì mối đặt hàng trên lắc đầu không giúp nổi. Vậy là gia đình anh Tuấn cuống cuồng chạy vạy nhờ vả mọi cửa để con có chỗ học “chất lượng”. Vì thời gian quá gấp nên đi kèm với chuyện chất lượng trường cũng phải có cả “chất lượng” tiền đổ vào…
 
 
“Cũng may vẫn còn nhờ vả kịp dù giá là 3000 USD, nhưng thế vẫn còn may chán, bởi người nào cũng lắc đầu kêu: năm Lợn vàng mà, đông lắm!” anh Tuấn cho hay.
 
Đã từ lâu, việc chạy trường cho lũ trẻ đều được mọi người truyền tai nhau với mặt bằng giá đã lên số tiền nghìn USD. Trong khi giá cả hàng hóa, dịch vụ đang tăng cao, nhiều bậc phụ huynh cân đo đong đếm xong vẫn thấy chấp nhận được để đầu tư cho “heo vàng” xứng đáng với chữ “vàng”,  mà tính ra thì cũng chưa đến… 2 chỉ vàng cho một suất học chứ mấy.
 
Cũng có con năm nay xin vào lớp 1 của một trường điểm khác cùng quận với anh Tuấn, chị Hà lại chỉ tốn một nửa, khoảng 1.500 USD cho suất học của con. Chị cho biết, sở dĩ anh Tuấn “chạy” trường “đắt” vậy là vì không kịp xoay xở vào giai đoạn “nước rút” nên mới phải nhờ đến “vị trí cao” để bảo lãnh cho con. Theo kinh nghiệm của chị và bạn bè thì càng quen cấp trên cao càng tốn nhiều tiền vì phí “bôi trơn” đường dây.
 
Đông nên phải ưu tiên
Sở GD-ĐT Hà Nội năm học 2013-2014 đã thống kê cho thấy, quy mô học sinh cấp tiểu học tại Hà Nội tăng đột biến, với khoảng hơn 125.000 học sinh, nhiều hơn 11.000 học sinh so với năm học trước. Còn tại TP. HCM 108. 758 bé 6 tuổi sẽ vào lớp 1.
Theo thông tin anh Tuấn cung cấp, mọi năm các trường chỉ có vài lớp 1, trong đó thường có một lớp “ngoại giao”, nhưng năm nay, trường con anh vào học lên đến 11 lớp 1, mỗi lớp từ 40 – 60 học sinh. Tình trạng này cũng xuất hiện tại nhiều nơi khác, trong đó có cả TP. HCM.
 
Theo báo Tuổi trẻ thông tin cho hay, vì quá đông “heo vàng” đi học chữ mà Sở GD&ĐT TP.HCM đã phải chỉ đạo các quận huyện tăng cường tổ chức lớp học 2 buổi/ngày. Tuy nhiên đến thời điểm này, hầu hết lãnh đạo các phòng giáo dục chỉ mong sắp xếp đủ chỗ cho trẻ học một buổi là đã mừng rồi, còn được học bán trú hay không phải còn xét. 
 
Thực trạng trên lại dẫn đến chuyện phân cấp ưu tiên giống như Vũng Tàu, yêu cầu gia đình có sổ đỏ thì học sinh mới đủ điều kiện vào lớp 1, thì giờ đây, chạy vào lớp rồi thì lại phải thêm tiêu chí có bố mẹ làm cơ quan nhà nước mới được học lớp bán trú. Chưa kể từ 14/9 năm nay, con của các cán bộ trong ngành công an được miễn học phí từ mầm non đến hết phổ thông. Không biết có phải do đây là lứa “heo vàng” nên màu vàng áo đồng phục mới được ưu đãi nhiều đến vậy.
 
Với những ưu tiên để “sàng lọc” như trên, chuyện “chạy” vào công chức giờ đã như một công đôi việc, vừa đảm bảo yên tâm sống đến hết đời bằng tiền thuế của dân, con cái lại vừa được hưởng các ưu đãi mà những đứa “ngoài công chức” không bao giờ có được, chả trách mà mất đến 100 triệu mới vào được những vị trí “rót nước trà” hưởng lợi đến thế.
 
 
Có lẽ sau những ưu ái trên của ngành giáo dục, mùa thu năm nay sẽ “nóng” hơn mọi năm bởi ngoài chuyện chạy trường cho con, chắc các gia đình cũng cố tìm nơi nào quen biết bên ngành công an, hay tối thiểu là một công chức mong họ nhận con mình làm con nuôi để còn tận dụng ưu đãi trong giáo dục như các quy định mới ban hành. Chưa biết lũ “heo vàng” này lớn lên có giúp ích gì cho bố mẹ, cho xã hội, chỉ biết các loại tiền chạy trường cho lũ trẻ cũng “hóa vàng” ngay từ khi chúng mới bắt đầu đi học. Và với sự mở đầu “vàng hóa, đô hóa” như thế, chắc hành trình sau này tốn cũng không ít để “dát vàng” trên con đường “bé heo” đi.
 
 

Toàn Phong

Từ Khóa :