Đáp trả Trump, Trung Quốc có thể hoãn đàm phán thương mại với MỹĐáp trả Trump, Trung Quốc có thể hoãn đàm phán thương mại với Mỹ

HV 9:43 6/5/2019

Bắc Kinh đang cân nhắc hủy chuyến đi của đoàn đàm phán thương mại đến Washington trong tuần nàysau khi Tổng thống Donald Trump dọa tăng thuế với Trung Quốc trong tuần này do đàm phán chậm chạp.

Viết trên Twitter ngày 5/5, ông Donald Trump cho biết: Mỹ sẽ nâng thuế với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ 10% lên 25% bắt đầu từ thứ Sáu, ngày 10/5. Không chỉ có vậy, ông Donald Trump còn đe dọa áp thuế 25% với thêm 325 tỷ USD hàng Trung Quốc.

Tuyên bố của ông Donald Trump cho thấy sự đảo ngược hoàn toàn về quan điểm của Nhà Trắng. Bởi trước đó, cuộc đàm phán diễn ra ở Bắc kinh vào tuần trước do Robert Lighthizer - Đại diện thương mại Mỹ và Steven Mnuchin - Bộ trưởng Tài chính Mỹ dẫn đầu được đánh giá "có hiệu quả". Thậm chí, nhiều nguồn tin thân cận còn cho rằng: Mỹ và Trung Quốc đặt mục tiêu công bố thỏa thuận vào thứ Sáu ngày 10/5, tạo tiền đề cho việc hoàn tất và ký kết thỏa thuận giữa hai ông Donald Trump và Tập Cận Bình trong cuộc gặp thượng đỉnh diễn ra trong thời gian tới.

Theo Bloomberg, Mỹ tỏ thái độ cứng rắn do Trung Quốc thay đổi một số cam kết quan trọng, trong đó có chuyển giao công nghệ. Điều đó khiến Donald Trump “giận dữ”.

Tuyên bố của ông Donald Trump được đưa ra trong bối cảnh Phó Thủ tướng Trung Quốc, Lưu Hạc sẽ dẫn đầu đoàn đàm phán khoảng 100 người đến Washington vào ngày 8/5. Vì thế, Bắc Kinh đang cân nhắc việc hủy chuyến đi này để phản ứng với tuyên bố của ông Donald (theo Bloomberg).

Hiện tại, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang mắc kẹt trong cuộc chiến thương mại kéo dài 10 tháng qua. Trong đó, Mỹ đã tiến hành áp thuế lên 250 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Trong khi đó, Trung Quốc đáp trả với mức thuế tương tự áp cho 110 tỷ USD hàng Mỹ. Đến đầu tháng 12/2018, hai nước “đình chiến” để mở đường cho đàm phán thương mại sau cuộc gặp giữa ông Donald Trump và ông Tập Cận Bình bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20.

Kể từ đó, phái đoàn thương mại hai nước đã có nhiều cuộc tiếp xúc với những đánh giá lạc quan của cả hai bên sau mỗi cuộc đàm phán cho đến khi Donald Trump bất ngờ “ra tối hậu thư” cho Trung Quốc, đe dọa các tiến triển đàm phán thương mại giữa hai nước.


HV