Dập dềnh chợ nổi Thái LanDập dềnh chợ nổi Thái Lan

T.H 15:58 6/7/2012

Damnoen là khu chợ nổi lớn và nổi tiếng của Thái Lan nằm cách thủ đô Bangkok khoảng 100km về phía tây bắc. Nơi đây luôn tấp nập những con thuyền nhỏ chất đầy trái cây và rau quả nhiều màu sắc. Những người phụ nữ Thái, đầu đội mũ tre đứng chèo thuyền như múa.Họ cũng là những người đưa bạn đến với gần với huyền thoại Damnoen bằng những câu chuyện kỳ thú.

Kênh nước Damnoen Saduak được xây dựng vào năm 1866, theo yêu cầu của Vua Rama IV triều đại Chakri, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho chuyến du lịch đường biển giữa các tỉnh Ratchaburi và Samutsakhon. Nó đã được hoàn thành và mở cửa cho công chúng vào năm 1868.
 
Ngày nay, ngoài việc cung cấp giao thông vận tải, kênh Damnoen Saduak cũng là nguồn cung cấp nước cho nông nghiệp. Hệ thống kênh rạch này cũng tạo nên những phù sa cho đất màu mỡ, nên nơi đây cũng là khu vực có tiềm năng cao để sản xuất các loại trái cây và rau quả.
 
Chợ nổi Damnoen lúc nào cũng đông đúc với hàng trăm nhà cung cấp và người mua cứ dập dềnh trên những con thuyền nhỏ. Không giống như những hệ thống siêu thị hiện đại, đến với khu chợ du khách  vừa được hưởng những cơn gió mát rượi khi đang dập dềnh trên sông nước, được chọn lựa những trái cây còn tươi nguyên vừa được hái từ những vườn cây gần đấy, lại vừa được trò chuyện với những người nông dân, cô gái chèo thuyền, hay đơn giản chỉ là hỏi han và trả giá với người bán hàng. Một phương thức mua bán hàng hóa rất truyền thống mà giờ ít nơi còn giữ được. Chính bởi vậy, nơi đây đã trở thành một điểm đến hấp dẫn khách du lịch.
 
 
Người Thái Lan cũng rất khéo làm du lịch, sẵn có hệ thống kênh rạch chằng chịt, họ mở dịch vụ chèo thuyền thăm quan các ngôi làng dọc theo các con kênh của khu Damnoen Saduak. Du khách có thể quan sát ngôi nhà truyền thống của Thái và cách sống cũng như nếm trái cây kỳ lạ, thực phẩm và đồ uống độc đáo nơi đây. Dọc theo con sông là các dịch vụ như bán đồ lưu niệm, thuê thuyền, bán đồ truyền thống…
 
 
Ngẫm lại, Việt Nam cũng có những khu chợ nổi như Damnoen, nhưng ngoài chợ Cái Răng cũng chẳng mấy nơi được du khách quan tâm. Ấy là bởi cái sự truyền thông còn kém quá. Ngay như chợ Cái Răng ở Cần Thơ, nếu xét về quy mô thì lớn hơn Damnoen nhiều, nhưng cũng chỉ là tự phát theo kiểu truyền thống xưa kia, không có quy hoạch, không định hướng du lịch. Vậy nên người dân vẫn chỉ quan niệm bơi thuyền để họp chợ, kiếm thu nhập, khách tham quan cũng chỉ tự mình mượn thuyền, ra chợ mua rau quả, chụp vài cái ảnh rồi về. Ấn tượng với du khách chỉ là một khu chợ sầm uất, khá lạ so với chợ thông thường. Vậy là những tiềm năng không được khai thác hết, ngành du lịch chưa hoạt động đủ công suất, và địa phương thì vẫn còn bỏ lỡ nhiều cơ hội, bỏ sót những khoản thu có thể không hề là nhỏ. Bản thân người dân cũng không biết mình có thể làm được nhiều hơn thế, thu nhập cao hơn nữa nếu được chính quyền hỗ trợ. Biết bao giờ du lịch Việt mới sánh được với bạn bè năm châu?
 
 
 

T.H

Từ Khóa :