Dạo quanh bản đồ ẩm thực và thực phẩm trứ danh của Guatemala: Vùng đất mỡ màng với nhiều loại thực phẩm trứ danh



Dạo quanh bản đồ ẩm thực và thực phẩm trứ danh của Guatemala: Vùng đất mỡ màng với nhiều loại thực phẩm trứ danh

Phương Linh 8:0 6/12/2020

Nhờ có vùng đất màu mỡ, phong phú từ địa hình núi lửa, Guatemala có thể trồng được rất nhiều loại rau và trái cây. Thực phẩm nơi đây khá đa dạng, tươi ngon, trù phú, bao gồm nhiều loại thực phẩm ngon nhất ở vùng Mỹ Latinh. Thậm chí, quả bơ Hass được nhiều người Mỹ ưa chuộng và làm tưởng xuất xứ bản địa lại có nguồn gốc từ Guatemala.

Dù không quá nhiều người biết về quả bơ Hass, nhưng đây là loại bơ rất được người dân California yêu thích. Nhà nông học của United Fruit Company, Wilson Popenoe đã giới thiệu giống bơ này tới Golden State của California, và tới nay quả bơ Hass được mệnh danh là “Bơ California” khiến nhiều người tiêu dùng nhầm lẫn vì nguồn gốc thực sự của nó.

Nhưng hãy mạo hiểm đến Guatemala và bạn sẽ khám phá ra nhiều điều hơn nữa. Đây cũng là nơi sản sinh ra nguyên liệu làm chocolate ngon nhất thế giới mà người Maya gọi là cây cao cao, loại trái cây của các vị thần.  

Hầu hết các món ăn truyền thống ở Guatemala đều dựa trên nền tảng văn hóa của người Maya, với một chút ảnh hưởng của Tây Ban Nha. Vô số các loại gia vị, ngô xanh đậm, ớt chuông, đậu béo ngậy, và tất nhiên là cả quả bơ, tạo nên hỗn hợp các món ăn mà Guatemala luôn tự hào về “lí lịch” của mình.

Năm 2007,  Bộ văn hóa Guatemala đã chỉ định một số món ăn được coi là “Biểu tượng” của đất nước: Jocon, một loại nước sốt có màu xanh lá cây, vị truyền thống khá chua được dùng làm món ăn kèm với thịt. Pepián, một món được hầm từ cà chua với thịt. Kak’ik, món súp gà tây cay của người Maya. Platanos en Mole, món ăn với nước sốt chocolate ngọt ngào và cay. Cuối cùng là Pinol, một loại thức uống được làm từ ngô và nhiều loại gia vị.

Du khách đến vùng Trung Mỹ chắc chắn sẽ trầm trồ bởi sự phong phú của các loại trái cây và rau tươi ở đây. Và bạn cũng nên ghé qua một khu chợ địa phương. Các loại trái cây kỳ lạ như níspero, jacote, mamey và caimito đều có sẵn ở chợ, tại các quầy hàng rong và được bán ở dạng nước trái cây.

Nhiều quán ăn đường phố đang cạnh tranh với các nhà hàng. Bạn sẽ được thấy những chiếc ghế nhựa dựng trên các góc phố, hoặc những quảng trường rải sỏi với các quầy hàng thực phẩm nấu món chorizo nóng hổi hoặc bánh Pupusa.

Các bữa ăn luôn được coi trọng ở Guatemala. Hãy đảm bảo là bạn không bị bỏ lỡ bữa tráng truyền thống, bữa sáng chapín (Chapín là biệt danh tự chỉ định của người Guatemala) gồm trứng bác, lát bơ, đậu nghiền, chuối và bánh ngô.

Guatemala có rất nhiều món ăn bản địa, nhưng nó cũng vay mượn nhiều công thức nấu ăn từ các quốc gia Trung Mỹ lân cận, đồng thời thêm vào những nét độc đáo của riêng mình. Dù bạn là người mê ẩm thực đường phố, là một tín đồ chocolate hay một người nghiện cà phê, Guatemala luôn có một món ăn đặc biệt dành cho bạn với một số món ăn nổi bật.

Guatemala ngày nay cũng thừa hưởng những truyền thống quý giá từ người Maya, được duy trì qua nhiều thế kỷ cho tới tận ngày nay. Người Maya là những chuyên gia gieo trồng ngô và đã xây dựng một nền văn hóa ẩm thực quanh đó. Người Tây Ban Nha mang phong cách nấu ăn của riêng họ và tạo ảnh hưởng lớn đến văn hóa ẩm thực Guatemala.

Pepián

Món hầm cay này thường được làm với thịt gà, thịt bò hoặc thịt lợn. Pepián có nước sốt đậm đặc, hơi có vị đắng, được làm từ hạt vừng và đậu Pepitas với lớp rau phủ bên trên. Pepitas thường ăn kèm với bánh ngô, trên cùng là lớp nước sốt sánh được làm từ quả bơ.

Kak'ik

Kak’ik là một loại nước dùng chua ngọt với vị thơm. Kak’ik được chế biến với cà chua, tỏi xay nhuyễn, ăn kèm với gà tây. Đây là một công thức nước sốt truyền thống của cộng đồng  Maya.

Bánh Empanadas

Đây là loại bánh được phủ hoặc bọc từ vỏ bánh mì. Món bánh nhồi thịt này rất phổ biến trên khắp châu Mỹ Latinh. Tuy nhiên, ở Guatemala, Empanada de leche mới là loại bánh trung tâm, được bọc bằng loại bột bơ được tẩm với bột achiote, phủ đầy kem sữa, trứng, sau đó được nướng lên.

Hilachas

Đây là món thịt bò cắt nhỏ, được ninh từ từ, hầm trong nước sốt tomatillo cay nhẹ với khoai tây, thường được ăn kèm với cơm.

Bánh Rellenitos

Thật khó để nhận biết liệu món ăn này nên là món tráng miệng (ăn sau bữa chính) hay món khai vị (ăn trước bữa chính). Nhưng may mắn là bánh Rellenitos có thể ăn được cả trong hai trường hợp. Rellenitos được làm từ platano madura (quả chuối tiêu đã chín) và được nhồi với đậu đen ngọt. Nếu công thức này chưa đủ độ ngọt cho bạn, có thể phủ thêm một lớp đường bên trên bánh.

Pinol

Một loại thức uống nóng được làm từ ngô rang và trộn với các loại gia vị bao gồm ca cao, vani, quế, hạt chia và cây thùa (Agave).

Granitas

Là món giải khát xuất hiện ở bất kỳ khu vực có khí hậu nóng nực nào của đất nước, được trộn với nhiều loại trái cây mà người bán hàng đang sẵn có cùng với những viên đá nghiền mát lịm.

Tamales

Có nhiều loại Tamales, bao gồm cả loại Tamales làm từ khoai tây. Nhiều loại tamales khác được làm từ ngô hoặc bột gạo, và chúng được nhồi với thịt, với nước sốt có ớt cay, bọc trong vỏ ngô hoặc lá maxan xanh. Tamales thường được ăn vào thứ Năm, dù cho câu chuyện đằng sau truyền thống văn hóa này dường như đã bị mai một từ nhiều năm.

Ớt nhồi Chiles rellenos

Ban đầu, đây là món ăn Mexico, là ớt chuông nhồi với thịt lợn, khoai tây, hành tây, cà rốt và đậu, phủ bột trứng, sau đó được chiên lên. Sau này, món Chiles Rellenos ở Guatemala thường được bán trên đường phố với bánh mì hoặc cơm giúp dễ ăn.

Bánh Pupusas

Loại bánh rẻ tiền nhưng có thể giúp cho cái bụng của bạn bớt cồn cào khi đi chơi trên phố Guatemala. Bánh Pupusas có nguồn gốc ở El Salvador nhưng nước láng giềng Guatemala làm theo và bạn có thể tìm thấy bánh ở khắp mọi nơi.  Loại bánh ngô này có nhiều loại nhân khác nhau, từ đậu rang, pho mát cho đến nhân bánh quy giòn với thịt lợn, sau đó được chiên để làm giòn bên ngoài, ăn với Salsa và bắp cải.

Nước chocolate

Bạn không thể tới thăm Guatemala mà không thử món mà người Maya coi là thức ăn của các vị thần. Cách tốt nhất để thử là dùng chocolate nóng truyền thống của Guatemala. Criollo là loại chocolate hảo hạng nhất. Vì thế, hãy để ý tới các cửa hàng đang nấu loại chocolate này, chúng tan chảy thành dung dịch như cream và được  tẩm với quế. Đây sẽ là loại chocolate nóng ngon nhất mà bạn từng được thưởng thức.

Ẩm thực ở Guatemala là sự giao thoa giữa các thế giới, giữa Maya và Tây Ban Nha. Khi hai nền ẩm thực này gặp nhau, nền văn hóa ẩm thực mới đã phát triển ở Guatemala và khu vực xung quanh.

Trong văn hóa ẩm thực Guatemala, các hộ gia đình Guatemala truyền thống không sử dụng các thiết bị nấu nướng hiện đại, đắt tiền. Họ luôn tin rằng việc sử dụng chính đôi tay của một người để chế biến nguyên liệu sẽ làm tăng độ tinh khiết của hương vị từng món ăn thay vì sử dụng máy xay và lo vi sóng. Người Guatemala lập luận rằng bản chất tâm hồn khiêm tốn của người làm bếp sẽ tiếp xúc sâu hơn với thức ăn và khiến món ăn được làm ra ngon lành và đầy hương vị hơn.

Phải chăng điều này đã làm nên sự độc đáo, ngoạn mục của hương vị ẩm thực Guatemala, dù đã có ảnh hưởng và giao thoa với các nước lân cận?


Phương Linh

Theo Centralamerica/CNN

Từ Khóa : guatemala