Dạo chơi Hà Thành: Đi bộ là phải ăn kemDạo chơi Hà Thành: Đi bộ là phải ăn kem

Thùy Liên 14:0 18/11/2018

Đã qua rồi cái thời Bờ Hồ - trung tâm thành phố Hà Nội chỉ có hai hàng kem nức tiếng Tràng Tiền và Thủy Tạ. Việc mở phố đi bộ vào cuối tuần và lượng khách đến Bờ Hồ ngày càng đông khiến cho xung quanh Hồ ngay lập tức đã kích thích bao hàng quán mở ra. Ấy thế nhưng, nhắc đến Bờ Hồ, người ta vẫn chỉ nói đến kem Thủy Tạ. Bạn bè nơi xa đến, dù đông hay tây, mời nhau một que kem, ấy phải là Tràng Tiền.

Những ngày nắng nóng bất thường trước khi không khí lạnh về lại trùng hợp vào cuối tuần là khoảng thời gian không thể tuyệt vời hơn để thưởng thức một que kem trên Bờ Hồ.

Đối với dân Thủ đô, kem Tràng Tiền vẫn là số 1. Thứ kem que nhiều vị cacao, sữa dừa, cốm… phải được mua ở số nhà 35 Tràng Tiền mới thật vị và đúng tiêu chuẩn người Tràng An. Dù rằng cái vị Tràng An ấy cũng xưa lắm rồi. Kem giờ “bột” hơn, nhưng công thức vẫn vậy, nên đủ níu kéo cái ký ức xa xăm ấy. Tràng Tiền vẫn cứ đông…

Hàng kem số 35 Tràng Tiền vẫn thu hút rất đông khách hàng từ người lớn đến trẻ nhỏ. Giờ thì kem Tràng Tiền còn “đóng thùng xuất khẩu” sang cả những cửa hàng nơi khác, nhưng người ta mua vì nó rẻ, chứ nhắc đến kem Tràng Tiền, ăn ở Tràng Tiền mới đúng điệu

Đến giờ thì cửa hàng kem Tràng Tiền vẫn giữ vẻ… “bô nhếch” như cũ, bất chấp gần đó, cái khu trung tâm thương mại cũng được sửa “hoành” lên nhiều. Ấy vậy mà, chẳng ai cảm thấy nó lạc lõng. Có lẽ, cái “nhếch” ấy mới hợp vị kem Tràng Tiền xưa nay không trộn lẫn, dù có thể qua cái lưỡi của nhà ẩm thực khó tính, nó có thể chẳng ngon đến mức người ta vẫn truyền kỳ vậy. Đối với nhiều đứa trẻ, dù là 30 năm trước hay hiện tại, được cầm trên tay chiếc kem ốc quế, miếng kem sữa dừa quyện với vị giòn tan của ốc quế vẫn là một kỷ niệm tuổi thơ đầy ngọt ngào.

Của hàng số 35 Tràng Tiền giờ không chỉ bán kem mà còn bán các loại bánh mì, bánh ngọt nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng hơn. Nhưng bánh cũng chỉ tranh thủ ăn theo thôi, chứ cái thứ khiến người ta vẫn phải dập dìu nơi đây chỉ có thể là kem Tràng Tiền. Bao năm trôi qua, hình ảnh từng tốp người cầm trên tay que kem vừa đi vừa ăn, thậm chí ngồi hẳn xuống vỉa hè đường hít hà cái phong vị của một thời đã qua, quá quen thuộc ở nơi đây. Quen đến độ, người ta chẳng còn phân định được, kem làm nên cái tên Tràng Tiền, hay Tràng Tiền mới “mát tay” làm kem.

Cách đó không xa, kem Thủy Tạ cũng từ lâu ghi dấu ấn trong nhiều người. Không phải thứ kem cao lương mỹ vị, thậm chí có loại còn ngọt và “bột” quá đà, ấy thế nhưng xung quanh cái ô cửa bán kem bé xíu ấy, vẫn tấp nập người mua. Chuyển dòng theo thời cuộc, Thủy Tạ giờ cũng nhiều món kem hơn, chất lượng thì vẫn khó nói, nhưng ít ra cũng có kem chanh bạc hà giờ đã trở thành món tủ của nhiều người trẻ dạo bước nơi đây..

Như một thói quen, nhiều người đi dạo quanh hồ đều đều không thể không dừng lại, gọi một que kem, vừa tận hưởng cái vị gì cũng chẳng ai hay nữa, vừa thong thả cất bước, trò chuyện.

Kem chanh là một trong những “ngôi sao” của Thủy Tạ, cái vị ngọt dịu hơn nhiều loại khác bán ở đây, lại còn hòa chút cái chua chua của chanh đã chinh phục được nhiều bạn trẻ

Nay Hồ Gươm cũng đã khác xưa nhiều. Phố đi bộ mở ra là cơ hội cho những cửa hàng đồ ăn nhanh, quán cóc mọc lên như nấm.

Bao quán cà phê nơi đây cũng tranh thủ có góc kem cho người đi hồ. Đắt hơn một chút, nhưng những ai đã quen vị “nhập khẩu” cũng sẵn sàng mở ví ra.

Nhìn đi nhìn lại, mặc cho bao cái tên Việt lụi tàn, Tràng Tiền, Thủy Tạ vẫn có riêng một góc trời là minh chứng cho việc dẫu cuộc sống có nhiều thay đổi nhưng khẩu vị của con người không chỉ đơn giản là cảm giác nơi đầu lưỡi, mà còn là lòng người hòa quyện tâm tình trời đất. Người ta có thể thử vài lần chiếc ốc quế hoa quả tươi mịn nhưng cũng không thể quên ghé thăm mua chiếc kem que vị cốm hay đậu xanh giản dị mà rất Hà Nội ấy.


Thùy Liên