Dạo chợ hoa Tây Hồ đến vườn đào Nhật Tân


Dạo chợ hoa Tây Hồ đến vườn đào Nhật Tân

Tin và ảnh: Hùng Anh 21:2 2/2/2013

Chỉ còn một tuần lễ nữa là Thủ đô Hà Nội cùng với cả nước lại đón Tết con Rắn 2013. Không khí vào Xuân năm nay cũng không xôm hơn năm trước là bao, vẫn điệp khúc như năm ngoái, kinh tế suy thoái… nên Tết kém vui là đương nhiên rồi. Hà Nội vẫn như hàng trăm năm trước vào Xuân tất nhiên không thể thiếu hoa đào Nhật Tân sắc thắm, sau đó mới đến quất. Dạo qua chợ hoa lớn Tây Hồ năm nay cũng đủ các loại đào quất không chỉ được trồng ở Hà nội. Có cả đào từ các tỉnh Tây Bắc đưa về, quất từ các tỉnh Hưng Yên, ven Hà nội đưa lên, lại có cả mai vàng được “bấng” từ miền Nam ra cùng khoe sắc.

Ở chợ hoa dù đã sát ngày ông Táo nhưng không khí Tết vẫn thưa thớt người mua đào, quất và các loại hoa cho ngày Tết, tuy vậy thấy khách hỏi mua là dân bán đào quất lại vẫn “hét” giá như trên trời, một cành đào không có gốc, đào trồng ở bãi sông Hồng ven vùng Nhật Tân vẫn phải tiền triệu, cây đào thế dáng bình thường có thêm chậu cao khoảng một mét giá cũng được đòi năm, sáu triệu đồng chưa kể cây to thế dáng đẹp thì có khi cả vài chục triệu. Quất cũng được những người bán đòi khoảng vài trăm nghìn cho đến vài triệu một cây. Hoa mai và những loại hoa khác không được chuộng lắm nên cũng ít người mua hỏi. Anh Việt David người nước ngoài lần đầu tiên đón Tết ở Việt Nam cũng đi chợ hoa Tết mua cho mình một cành đào nhỏ cũng mất sáu trăm nghìn đồng, giá đắt nhưng anh vẫn vui lắm. Dạo qua chợ chợ hoa sau đó khách đi thẳng lên vườn đào Nhật Tân ở cách đó không xa. Khắp vườn đào hoa đã nở rộ cũng đủ loại đào thế, đào ghép trong chậu cũng như trồng ở vườn nhưng lại cũng không có người bán mua là mấy, chỉ có thanh niên học sinh, sinh viên, gia đình đi ngắm đào và chụp ảnh làm kỷ niệm. Những chủ vườn đào cho mọi người vào vườn đào để chụp ảnh ngắm hoa thu phí như ở các công viên hoặc nơi vui chơi giải trí thật sự.
 
Vé giá chung hai mươi nghìn đồng một người, vườn nào cũng đông, nhất là những vườn có đầu tư trang trí thêm cảnh quan cho hấp dẫn mọi người. Các dịch vụ như đồ uống, đồ ăn nhanh và gửi xe cũng ăn theo rất rôm rả. Người trồng đào cũng nhạy bén kinh doanh, hỏi anh Long một chủ vườn với thu nhập từ vé vào vườn mấy hôm nay có ngày cũng được gần chục triệu đồng, anh đoán từ giờ đến Tết còn đông hơn. Vườn quất thì chỉ có ít người mua và bán cũng chẳng có ai đứng tạo dáng hay chụp ảnh gì ở đó. Sát Tết giá đào, quất, mai vẫn không hạ chắc không ít người sẽ chọn cách đi chơi vườn đào để vui Xuân đón Tết.
 
Một góc chợ hoa Tây Hồ.
 
Đào phai mang từ Tây Bắc về. cánh nhã nhưng kém sắc.
 
Một chậu đào thế như thế này người bán mong bán được 5 hoặc 6 triệu đồng.
 
Hoa mai khoe sắc.
 
Cô gái tạo dáng với cành đào
 
Người đi chợ hoa
 
Người nước ngoài sống ở Việt Nam cũng mua đào về chơi Tết.
 
Đào đắt mua cành nhỏ nhưng vẫn vui
 
Vườn đào được trang trí để mọi người vui chơi chụp ảnh
 
Một thiếu nữ mặc trang phụ kiểu truyền thống của Nhật để chụp ảnh.
 
Vườn đào rất đông người đến chơi và chụp ảnh
 
Một đôi bạn đang sờ tận tay xem đào ghép là thật hay giả
 
Các thiếu nữ mặc áo dài tạo dáng trong vườn đà
 
Vườn quất vắng hoe chờ người mua.
 

Tin và ảnh: Hùng Anh

Từ Khóa :