Dao cạo laser Skarp Razor: Không chỉ “gây bão” trên KickstarterDao cạo laser Skarp Razor: Không chỉ “gây bão” trên Kickstarter

18:41 11/10/2015

Dao cạo râu là “vật bất ly thân” của nam giới. Thế nhưng, việc phải sử dụng bọt cạo râu, nước cùng dao cạo chuyên dụng theo cách làm truyền thống gây không ít phiền phức cho các quý ông. Vì thế, Công ty Skarp Technologies đã phát triển sản phẩm mang tính cách mạng khi cho ra đời dao cạo râu bằng tia laser đầu tiên trên thế giới mang tên Skarp Laser Razor.

Thoạt nhìn, Skarp Razor trông giống dao cạo truyền thống. Tuy nhiên, điểm làm nên sự khác biệt là Skarp Razor sử dụng công nghệ laser công suất thấp có khả năng cạo mịn mọi loại râu mà không gây kích ứng hay tổn hại cho da. Nguyên mẫu Skarp Razor làm bằng nhôm aluminum 6061, mang đến cảm giác thoái mái khi cầm nắm. Thiết kế của Skarp Razor vừa tạo cảm giác quen thuộc, vừa mang lại những trải nghiệm hoàn toàn mới mẻ.
 
 
Công dụng bất ngờ
Bước sóng của ánh sáng là công nghệ đã được phát triển từ lâu để phát hiện và cạo sạch những sợi lông hay râu tối màu, nhưng lại gặp chút khó khăn với những sợi lông sáng màu. Sau nhiều năm nghiên cứu và phát triển, họ đã phát hiện ra chromophore, sắc tố có trong lông, tóc hay râu có thể bị bẻ gãy, cắt bỏ bằng ánh sáng với bước sóng đặc biệt.
 
Skarp Razor được cho là không làm nóng râu hoặc gây cháy như khi cạo râu, triệt lông bằng laser mà tạo ra ánh sáng đó bằng bộ phát laser và truyền tải thông qua sợi cáp quang, nhận biết chromophore có trong râu hoặc tóc người, bất kể tuổi tác, giới tính hay chủng tộc. Qua đó, Skarp Razor sẽ loại bỏ râu một cách an toàn và nhanh chóng, không gây xước, vết cắt hay bỏng cho người dùng.
 
 Mô tả nguyên tắc hoạt động của dao cạo laser Skarp Razor
 
Với những tính năng ưu trội kể trên, chiếc dao cạo laser đầu tiên trên thế giới này đã tạo ra bước tiến vượt bậc thông qua cách tiếp cận hoàn toàn mới. Skarp Razor giúp thay đổi thói quen sử dụng dao cạo cùng nước và bọt cạo râu của nam giới đã tồn tại suốt 5000 năm qua. Đồng thời, Skarp Razor còn góp phần loại bỏ số lượng dao cạo vô cùng lớn (khoảng 2 tỷ chiếc chỉ tính riêng tại Mỹ) bị vứt đi mỗi năm. Ngoài ra, Skarp Razor còn giúp giải quyết vấn đề về tiêu thụ nước đang trở nên nan giải ở nhiều thành phố, quốc gia khi sử dụng laser để cạo râu mà không cần đến nước rửa.
 
 
Laser Razor được phát triển như thế nào?
Morgan Gustavsson MBBS là người sáng lập ra Skarp Technologies, có 30 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành y tế và mỹ phẩm laser. Ông đã phát minh và sáng chế công nghệ IPL (tạm dịch là “ánh sáng xung kích”) năm 1989. Đến nay, đây vẫn là một trong những phương pháp triệt lông và điều trị da liễu được ứng dụng phổ biến trên thế giới.
 
Morgan có ý tưởng về dao cạo laser từ năm 2001. Tuy nhiên, công nghệ laser ở thời điểm đó chưa phát triển mạnh. Vì thế, ý tưởng "đi trước thời đại" của ông phải mất đến gần chục năm sau mới được hiện thực. Đến năm 2009, Morgan đã tạo ra sự đột phá khi nghiên cứu thành công lưỡi dao cạo laser bằng bước sóng. Đến năm 2013, khi Paul Binun cùng tham gia dự án với Morgan, những giải pháp cho những vấn đề còn tồn tại đã được giải quyết. Từ đó, dự án dao cạo Skarp Laser Razor đã có những tiến bộ nhanh chóng và hướng đi đúng đắn hơn.
 
Morgan Gustavsson & Paul Binun
Nhóm kỹ sư nghiên cứu Skarp
 
Chính thức giới thiệu trên Kickstarter cuối tháng 9/2015, Skarp Razor đã nhận được sự ủng hộ của hơn 20 nghìn người với số tiền gần 4 triệu USD, gấp gần 25 lần mục tiêu đề ra. Trong khi đó, thời gian gọi vốn vẫn còn gần một tuần nữa. Hiện tại, dao cạo laser Skarp Razor đã sẵn sàng trước khi đến tay người tiêu dùng vào tháng 3/2016.
 
 
Tuy nhiên, bên cạnh những ý kiến ủng hộ, Skarp Razor cũng vấp phải không ít phản ứng trái chiều. Oleg Artamonov - chuyên gia kỹ thuật kỳ cựu của Samsung và cũng là chuyên gia về các chiến dịch gây quỹ - đã thẳng thắn chia sẻ: "Tôi nghi ngờ rằng dự án dao cạo laser chỉ là trò lừa đảo". Bởi nguyên tắc hoạt động của chiếc dao cạo này rất đáng ngờ. Việc tẩy lông bằng laser luốn đi kèm chống chỉ định. Cả khách hàng lẫn người thực hiện tẩy lông cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định an toàn. Tuy nhiên, dự án Skarp Razor lại không đề cập đến những quy định này cũng như chống chỉ định của chùm tia laser mà họ sử dụng trong dao cạo.
 
Trong khi đó, những thiết bị tẩy lông bằng laser thông thường được đặt mức công suất phù hợp sao cho đốt nóng các nang lông và phá hủy chúng mà không làm vùng da xung quanh bị quá nóng. Để có thể đốt cháy lông, các tia laser cần có công suất vài trăm miliwatt. Việc tác động mạnh như vậy sẽ gây bỏng da, dẫn đến những hậu quả khó lường, bao gồm cả mất thị lực. Hơn nữa, tia laser sẽ cắt bất cứ thứ gì mà nó quét qua. Vì vậy, nếu chúng ta cạo râu bằng laser trên bất kỳ phần nào của da mặt, thì trên mặt bạn không còn lông, hơn nữa lại còn bị bỏng.
 
 
Tuy nhiên, do mới là thiết kế nguyên mẫu, nên để có thể đưa sản phẩm vào sử dụng Skarp Razor cần vượt qua “bài kiểm tra” của FDA dành cho thiết bị y tế. Quan trọng nhất là chứng minh cho người dùng thấy rằng: Họ có thể sử dụng Skarp Razor an toàn, liên tục và nhanh chóng trong cuộc sống thường nhật.
 
 
Xem thêm:
 

Từ Khóa :