Danh hiệu người giàu nhất Châu Á đổi chủ khi bước sang năm mới 2021Danh hiệu người giàu nhất Châu Á đổi chủ khi bước sang năm mới 2021

Quang Huy 23:17 1/1/2021

Danh hiệu người giàu nhất Châu Á đã không còn thuộc về doanh nhân Ấn Độ Mukesh Ambani mà chuyển sang tỷ phú Zhong Shanshan, nhà đầu tư nước đóng chai và vắc-xin đến từ Trung Quốc.

Có thế nói, đại dịch Covid-19 hoàn hành trên toàn cầu khiến thế giới lao đao. Trong bối cảnh đó, việc tìm ra vắc-xin để chống lại đại dịch thế kỷ trở thành mục tiêu mà nhiều công ty và Chính phủ các nước hướng đến. Vì thế, đầu tư vào nghiên cứu vắc xin cũng mang lại thành công về doanh thu cho nhiều doanh nhân và doanh nghiệp mà tỷ phú Shanshan là một trong số đó.

Theo thống kê của Bloomberg, tài sản của tỷ phú Shanshan đã tăng hơn 70 tỷ USD, góp phần đưa giá trị tài sản ròng của ông đạt khoảng 77,8 tỷ USD khi năm 2020 kết thúc. Với khối tài sản này, tỷ phú Shanshan đã vượt qua tỷ phú Ấn Độ, Chủ tịch Reliance Industries (tài sản ròng 76,9 tỷ USD) để trở thành người giàu nhất Châu Á. Hơn thế, ông còn được xếp ở vị trí thứ 11 trong danh sách người giàu nhất thế giới.

Thành công ngoài mong đợi của tỷ phú Shanshan đến từ vai trò chủ tịch của ông tại nhà sản xuất nước đóng chai Nongfu Spring và công ty sản xuất vắc-xin, dụng cụ xét nghiệm viêm gan Beijing Wantai Biological Pharmacy Enterprise. Trong năm 2020, giá trị tài sản ròng của tỷ phú Shanshan đã tăng vọt khi cả hai công ty của ông được IPO. Beijing Wantai Biological Pharmacy Enterprise đã niêm yết cổ phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải vào tháng 4/2020. Trong khi đó, đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng trị giá 1,1 tỷ USD của Nongfu Spring tại Hồng Kông vào tháng 9/2020 đã đưa tỷ phú Shanshan trở thành người giàu thứ ba Trung Quốc chỉ sau một đêm.

Hiện tại, Beijing Wantai Biological Pharmacy Enterprise đang nghiên cứu sản xuất vắc-xin COVID-19 dạng xịt. Vắc xin này đã được đăng ký thử nghiệm lâm sàng giai đoạn II tại Trung Quốc từ tháng 11/2020. Điều đáng nói là ông Shanshan không tham gia hoạt động chính trị hay bất kỳ nhóm kinh doanh nào. Ông cũng hiếm khi xuất hiện trước công chúng hoặc phát biểu trước giới truyền thông. Vì thế, ông có biệt danh "Sói cô đơn".

Ông Shanshan không phải là người duy nhất có được năm kinh doanh thành công ngoài mong đợi trong một năm đầy khó khăn này. Tỷ phủ Elon Musk - CEO hãng xe điện Tesla (Mỹ), tỷ phú Jeff Bezos - CEO Amazon, Colin Huang - nhà sáng lập Pinduoduo, Mark Zuckerberg  -  CEO Facebook. Điểm chung của những tỷ phú này là đã biến "biến nguy thành cơ" để qua đó tận dụng được những cơ hội cơ hiếm hoi trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát tàn phá thế giới.


Quang Huy