Đánh con không phải là phương pháp dạy hiệu quảĐánh con không phải là phương pháp dạy hiệu quả

Ngọc Huyền 19:20 25/5/2016

Cho đến nay, các bậc phụ huynh vẫn nghĩ dùng biện pháp đòn roi để trừng phạt và dạy trẻ là tốt. Tuy nhiên, những nhà khoa học của trường Đại học Texas (Mỹ) đã chỉ ra rằng đánh trẻ không tạo hành vi tốt hơn cho trẻ mà có thể ảnh hưởng đến vấn đề tâm lý và khả năng học tập sau này.

Các nhà khoa học thuộc trường đại học Texas và đại học Michigan đã phân tích 75 nghiên cứu tại Mỹ và 12 quốc gia khác trong 50 năm qua trên 160.000 trẻ em để đánh giá những ảnh hưởng của việc đánh trẻ về trước mắt và cả lâu dài. Theo đó, đánh đòn không liên quan đến việc cải thiện hành vi của trẻ mà là những ảnh hưởng bất lợi hơn. Các biện pháp kỷ luật như tát bằng tay vào mông trẻ hay đánh vào tay chân trẻ sẽ dẫn đến 13 – 17 hệ quả ngoài mong muốn.
 
Trẻ em bị đánh đòn nhiều có thể trở nên hung hăng và phản kháng xã hội hơn những đứa trẻ ít hoặc không bị đánh đòn. Đặc biệt, những đứa trẻ bị đòn roi nhiều có vấn đề về sức khỏe tâm thần, các mối quan hệ có vấn đề với cha mẹ và khả năng nhận thức thấp hơn. Ngày càng có nhiều học sinh mẫu giáo có hành vi và xu hướng bạo lực do ảnh hưởng từ những trận đòn roi của cha mẹ. Những trẻ thường xuyên sống trong cảnh ba mẹ hay la mắng, đánh đập,... thì dễ có nguy cơ cao bị stress, căng thẳng, lo sợ, khủng hoảng tâm lý.
 
99% kết quả cho thấy mối liên quan giữa đánh đòn và những ảnh hưởng sau này đối với trẻ. Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra những hậu quả lâu dài ở những người lớn. Họ từng bị đánh đòn nhiều khi còn nhỏ thì dễ trở nên khó hòa đồng với xã hội hơn và càng dễ bị các vấn đề về sức khỏe tâm thần. Ngoài ra họ cũng thường thích áp dụng các hình phạt đánh đòn chính con của họ. Vì vậy, những đứa trẻ bị đánh đòn nhiều có thể sẽ ngược đãi cha mẹ trong tương lai do bị ảnh hưởng lớn từ trận đòn từ thời ấu thơ.
 
Nhiều người nghĩ rằng mông trẻ nhiều thịt nên đánh vào đó sẽ không sao, tuy nhiên ở mông có hệ thần kinh mà sau khi bị đánh thì cũng dễ gây ra hậu quả khó lường. Dùng tay véo má hay hay vặn tai trẻ cũng ảnh hưởng tới dây thần kinh. Nếu vặn tai trẻ quá mạnh sẽ làm ảnh hưởng tới màng nhĩ hay hệ thống thính giác của trẻ.
 
 
Do đó, để trẻ phát triển khoẻ mạnh về cả thể chất và tinh thần thì cha mẹ nên cố gắng dùng hình thức tích cực hơn trong việc kỷ luật con cái như áp dụng thời gian phạt, đứng góc tường, tạm thu đồ chơi, phớt lờ bé,…
 
Xem thêm:
 

Ngọc Huyền

Từ Khóa :