Đánh bom tại Pakistan, gần 80 người thiệt mạngĐánh bom tại Pakistan, gần 80 người thiệt mạng

Alice 21:37 17/2/2013

Một cuộc đánh bom nhằm vào người Hồi giáo Shiite trong một khu chợ rau quả thành phố Quette phía tây nam Pakistan đã khiến ít nhất 79 người thiệt mạng, 180 người khác bị thương trong đó có phụ nữ và trẻ em.

 
Vào khoảng 6 giờ tối thứ bảy 16/2 (giờ địa phương), một quả bom với sức công phá mạnh mẽ được đặt trong bồn chứa nước đã phát nổ tại khu vực thị trấn Hazara ngoại ô Quetta, trung tâm dầu mỏ và khí đốt của tỉnh Baluchistan.
 
“Chúng tôi đã phát hiện thêm rất nhiều thi thể trong đống đổ nát của một tòa nhà bị sập, nâng con số thiệt mạng lên tới 79”, Wazir Khan Nasir, một quan chức cảnh sát cấp cao Quetta phát biểu với AFP. Ông cũng cho rằng vụ đánh bom là một cuộc tấn công giáo phái nhằm vào cộng đồng người Shiite.
 
 
“Bồn nước trên có thể đã chứa tới 800kg thuốc nổ. Chúng tôi lo ngại một vài người có thể còn mắc kẹt trong tòa nhà. Công tác cứu hộ vẫn đang được tiến hành nhưng họ có rất ít khả năng sống sót”, Cảnh sát trưởng Quetta cho biết.
 
 
Quan chức Nội vụ tỉnh Akbar Hussain Durrani cho biết số người thương vong có cả phụ nữ và trẻ em. Con số thiệt mạng có thể sẽ tiếp tục tăng khi bệnh viện báo cáo nhiều trường hợp đang trong tình trạng nguy kịch.
 
 
Các quan chức và nhân chứng cho biết một đám đông người dân địa phương do tức giận nên lúc đầu đã bao vây khu vực diễn ra vụ nổ, không cho cảnh sát, nhân viên cứu hộ và phóng viên tiếp cận hiện trường.
 
Lashkar-e-Jhangvi, một phát ngôn viên của nhóm Hồi giáo cực đoan Sunni đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ việc.
 
Trong khi đó, Qamar Haider Zaidi, phát ngôn viên của các nhóm người Shiite trong khu vực, lại lên án chính phủ Pakistan vì không bảo vệ cộng đồng, đồng thời tuyên bố 3 ngày để tang các nạn nhân và biểu tình phản đối vụ tấn công. 
 
Baluchistan, khu vực giáp ranh với Iran và Afghanistan, đang ngày càng trở thành điểm nóng của các cuộc xung đột sắc tộc giữa nhóm hồi giáo Pakistan Sunni và Shiite, nhóm người chiếm khoảng 1/5 dân số cả nước.
 
Vào ngày 10/1, ít nhất 92 người thiệt mạng cùng 121 người khác đã bị thương trong 2 vụ đánh bom cảm tử tại một câu lạc bộ bi-a thành phố Quetta. Đây được cho là cuộc chiến sắc tộc tồi tệ nhất trong lịch sử Pakistan.
 
 

Alice

Từ Khóa :