Đằng sau quyết định trở thành mẹ đơn thânĐằng sau quyết định trở thành mẹ đơn thân

Nam 18:55 19/11/2016

Mẹ đơn thân có 2 trường hợp: một là người phụ nữ chấp nhận có thai bằng cách thụ tinh hoặc đi xin một đứa con và thứ hai là những người phụ nữ đã có chồng hoặc người yêu nhưng tự nuôi con một mình. Có thể nói việc làm mẹ đơn thân dường như trở thành xu thế (với một bộ phận phụ nữ), vậy lý do gì khiến người phụ nữ quyết tâm trở thành mẹ đơn thân?

Độc lập về tài chính
Trong xã hội hiện nay, người phụ nữ đã có khả năng ra ngoài xã hội làm việc và học tập nhiều hơn xưa. Nhiều cơ hội và trải nghiệm khiến tư duy của họ trở nên thoáng hơn trong mọi chuyện, kể cả việc chấp nhận trở thành mẹ đơn thân. Nhưng điều kiện kiên quyết đầu tiên khiến họ quyết tâm trở thành mẹ đơn thân chính là khả năng độc lập về tài chính. Với sự độc lập trong cuộc sống và tài chính, họ không cần chờ đợi hay vay mượn bất cứ ai.
 
Vấn đề tuổi tác
Tôi có người dì gần 40 tuổi, mỗi khi nhắc đến chuyện kết hôn thì dì lại khoái thác vì cho rằng lớn tuổi rồi kết hôn kỳ lắm. Người ta thường nói bí mật lớn nhất của người phụ nữ chính là tuổi tác. Phụ nữ càng lớn tuổi thì càng lo lắng, lo lắng đến mức nhất định thì hóa thành hư vô, không lấy chồng cũng được, có con là được.
 
Nỗi sợ cảnh vợ chồng đánh nhau
Để tôi kể cho bạn nghe một câu chuyện nhỏ, “hàng xóm nhà tôi là một cặp vợ chồng và họ suốt ngày cãi nhau, thậm chí là đánh nhau. Chuyện này diễn ra thường xuyên đến nỗi những hàng xóm không một ai thèm ngăn cản nữa”. Trong chuyện này thì người bị hại nhiều nhất chính là con của họ, chúng phải chứng kiến những cuộc cãi vã và bạo lực trong lo sợ. Sự ám ảnh, nỗi sợ hãi kéo dài đến khi trưởng thành, vì thế có rất nhiều phụ nữ rất sợ lập gia đình vì sợ sẽ tái diễn cảnh đó một lần nữa.
 
Sợ chuyện ly tán gia đình
Trong chuyện tình yêu thì việc chia tay đều mang lại những sự nuối tiếc và đau khổ nhất định. Nhưng đó chỉ là yêu, chia tay rồi còn có thể bắt đầu lại mà không còn sự ràng buộc nào. Nhưng nếu đã là vợ chồng thì chia tay luôn là điều không mong muốn. Một gia đình ly tán dù nguyên nhân tốt hay xấu thì những đứa con sẽ là người tổn thương một phần nào đó. Nhất là phụ nữ, trong một thời gian dài đã quen thuộc với việc có một người đàn ông trong gia đình, thì chuyện đột ngột phải đảm đương mọi thứ thật đáng sợ.
 
Có lẽ như thế nên người phụ nữ thường có sự lo sợ trong chuyện kết hôn vì không đủ tự tin vào bản thân hay ám ảnh từ những điều trong quá khứ.
 
Mình thích thì mình làm thôi
Tưởng chừng như vô nghĩa nhưng thật sự là vậy, những người phụ nữ mạnh mẽ trong tư duy thích làm những điều không tưởng, họ không muốn có những mối quan hệ ràng buộc, yêu thích sự tự do, phóng khoáng và không e ngại điều gì. Có lẽ điều lo lắng nhất chính là sự cô đơn khi bước về nhà mỗi ngày. Và khi thức dậy vào sáng hôm sau, suy nghĩ đầu tiên hiện ra chính là “Mình cần một đứa con”.
 
Thay lời nhắn nhủ
Những điều trên chỉ là đại diện cho một trong số những lý do mà người phụ nữ muốn trở thành mẹ đơn thân. Bên cạnh đó vẫn còn rất nhiều nguyên nhân, nhưng theo nhiều nguồn ý kiến tổng hợp được thì nguyên nhân lớn nhất chính là từ gia đình nơi mà họ lớn lên, gia đình ảnh hưởng đến tâm lý khi trưởng thành rất nhiều.
 
Thế nên để khỏa lấp những điều trên thì việc trở thành mẹ đơn thân là một điều không tệ. Đơn giản nếu bạn có đủ khả năng và không sợ ánh mắt của người ngoài.
 
Nói như thế không có nghĩa là tôi ủng hộ cho việc làm mẹ đơn thân, trừ khi đó là con đường tốt nhất bạn có thể chọn cho những đứa con của mình, bởi không chỉ chuyện tài chính, mà là tinh thần trách nhiệm và một thái độ sống tự tại có thể đứng trước vô vàn lời xách mé của người đời. Làm mẹ không phải là trò thí nghiệm. Thí nghiệm thất bại còn có thể vứt đi, nhưng chúng ta không để quay ngược thời gian hay coi những đứa trẻ như thể chưa từng tồn tại. Càng không phải là trò cá cược với nỗi cô đơn. Khi đã nhận thức được sự đánh đổi, các bà mẹ mới có thể ra quyết định đúng đắn nhất cho những đứa con và chính bản thân mình.
 
 

Nam

Từ Khóa :