Đằng sau phụ nữ thành đạt luôn có bóng dáng của gia đình


Đằng sau phụ nữ thành đạt luôn có bóng dáng của gia đình

Thuận Thục/Vĩ Thanh 18:13 8/1/2017

Không còn chỉ là lo việc bếp núc, chăm sóc con cái nhiều người phụ nữ trong xã hội hiện đại cũng đang dần tự khẳng định vai trò, giá trị của mình, tự thân xây dựng sự nghiệp. Thế nhưng, việc quá bận rộn với công việc cũng khiến thời gian bên gia đình, con cái của họ eo hẹp hơn và nếu không có cách tiết chế cũng có thể dẫn tới việc xa cách tình cảm với con cái, đổ vỡ hạnh phúc gia đình.

May mắn khi được gia đình ủng hộ cho công việc
 
Là người sáng lập ra website, ứng dụng Happy Skin, Emmi Hoàng (Hoàng Hạnh Dung) đã có những chia sẻ về sự cân bằng giữa công việc gia đình.
 
Emmi Hoàng (Hoàng Hạnh Dung)
 
Với công việc vô cùng bận rộn như hiện tại là xây dựng ứng dụng làm đẹp đầu tiên cho Việt Nam mang tên Happy skin. Cùng với đó, là rất nhiều công việc kèm theo như xây dựng nội dung tư vấn cho khách hàng và đang tiếp tục xây dựng ứng dụng bán hàng “Skin Store”… cùng với đó là nhiều chuyến công tác nối tiếp, chắc chắn thời gian Emmi Hoàng dành cho gia đình cũng ít hơn những người khác.
 
Emmi Hoàng cho biết, ông xã của cô cũng làm kinh doanh nên hai người đều bận rộn. Cô cũng biết, bản thân không đủ thời gian dành cho con. Tuy vậy, về việc nuôi con nhỏ thì hiện tại, Emmi không quá lo lắng do đã có một người chị sống cùng gia đình nhiều năm thương con cũng khá hết lòng.
 
Tuy nhiên, cô cho biết “mỗi lúc con được ở với ba mẹ nhiều, bản thân cũng cảm thấy con thay đổi” do có thể dạy con học như thế nào, cho con tham gia những môn học thể chất, trí tuệ. Và ông bà, người giúp việc khó có thể làm được điều này. Cô chia sẻ: "Dù hiện tại, mình cố gắng dành hai ngày cuối tuần cho con, cho gia đình, nhưng vẫn thấy chừng đó là không thể đủ. Đó là lý do mình chưa muốn sinh thêm con thứ hai, bởi chưa có thời gian chăm sóc. Nhưng đã tính đến kế hoạch trong ba năm tới"
 
Làm startup luôn sống chung với stress” - đó là chia sẻ của Emmi.
 
Công việc nhiều áp lực khiến bản thân Emmi luôn sống trong stress. Nhưng cách thức cô thể hiện với những nhóm đối tượng khác nhau như khách hàng, đối tác… khác hẳn với những đồng nghiệp. Cô học cách không đem stress hay công việc về nhà.
 
Tuy vậy, việc kinh doanh của Emmi có phần thuận lợi cũng bởi gia đình là những người ủng hộ cô làm công việc này, giúp đỡ cô trong chăm sóc con cái. Một người phụ nữ, muốn cống hiến được trong sự nghiệp thì chắc chắn cần sự hỗ trợ đắc lực từ gia đình.
 
Đừng lựa chọn gia đình hay sự nghiệp
 
(Ảnh minh họa)
 
Tôi từng biết một chị bạn bỏ việc để bắt đầu với việc kinh doanh thực phẩm sạch. Rau, hải sản đều có mối lấy từ quê, chọn rất kỹ, đầu tiên chỉ là công việc bán online, rồi nghỉ việc bán tại gia, sau đó thành công hơn chị bắt đầu mở cửa hàng. Việc kinh doanh đem lại thu nhập cho chị từ 70-100 triệu/tháng.
 
Thế nhưng, công việc càng ăn nên làm gia thì chuyện gia đình của chị lại càng mệt mỏi. Bởi việc kinh doanh quá bận rộn nên chị ít có thời gian cho gia đình. Chồng chị cũng tỏ ý không thích vợ mải miết kiếm tiền không có thời gian chăm sóc con cái, gia đình. “Mang tiếng bán thực phẩm sạch, nhưng tuần được mấy lần đi chợ cho nhà?”, “Ngoài tiền ra cô biết gì nữa không”… - chồng chị đã từng quát lên với chị như vậy.
 
Nhiều lúc chị còn thấy mấy con bé ở nhà thân với cô giúp việc hơn cả chị, có những chuyện ai cũng biết mà mình bận quá bẵng đi, chẳng hiểu được con. Đôi lúc thế mình mới giật mình nghĩ ra, tiền có bao nhiêu cũng chẳng mua được hạnh phúc, tình cảm gia đình…
 
Chị cũng phải nói chuyện với chồng và cùng thay đổi. Anh ấy phải hiểu cho công việc của chị, nhưng chị cũng phải học cách dành nhiều thời gian hơn cho gia đình. Buổi tối về sớm hơn, ăn cơm với con, dậy chúng học bài, nói chuyện nhiều hơn với chồng… Cuối tuần quên hết công việc đi, cùng cả gia đình đi chơi…
 
Dành thời gian cho cả gia đình và công việc, tưởng dễ, nhưng có lúc cũng khá khó khăn.  Đừng bắt bản thân phải chọn lưa một trong hai mà phải biết dung hòa nó.
 
Cho gia đình thấy mình có thay đổi
 
Dù có ủng hộ vợ phát triển công việc, sự nghiệp thì cũng chẳng người đàn ông nào thích vợ mình “cưới công việc” cả. Đôi khi quá bận rộn khiến nhiều người phụ nữ muốn hét lên “sao không ai hiểu tôi”, “sao không ai trong gia đình giúp tôi đỡ bận”, “sao cứ bắt tôi phải lo lắng những chuyện nhỏ nhặt này thế”…
 
Cả hai vợ chồng quá bận rộn khiến những trận cãi vã nảy sinh trong gia đình. Thế nhưng thay vì chỉ muốn chồng, con hiểu và giúp đỡ mình, thì có lẽ chính bản thân người phụ nữ cũng cần thay đổi “dù ít, dù nhiều”. Bớt một buổi tối, một vài ngày cuối tuần để cùng gia đình đi chơi, để trò chuyện với con cái, để đi siêu thị cùng chồng… cho chồng, con thấy rằng mình có thay đổi “đã dành nhiều thời gian hơn để quan tâm, để chăm sóc họ”…
 
Đừng để những trận cãi vã cứ thế trượt qua, mình cũng chẳng quan tâm chồng con nói gì, bởi tới khi ông xã chẳng buồn nói nữa thì tình cảm gia đình cũng vì thế mà mất lửa, nguội lạnh đi… thì nhóm lên cũng khó.”
 
Xem thêm:
 
 

Thuận Thục/Vĩ Thanh

Từ Khóa :