Đằng sau bộ trang phục “nam tính” của nhà thiết kế thắng giải OscarĐằng sau bộ trang phục “nam tính” của nhà thiết kế thắng giải Oscar

Hải Băng 0:43 10/3/2016

Trong đêm trao giải Oscar 2016, hầu hết tất cả phái nữ đều mặc những bộ váy hàng hiệu yểu điệu với đủ kiểu dáng và màu sắc để tôn lên đường cong của mình. Thế nhưng, nhà thiết kế trang phục Jenny Beavan lại đi ngược lại quy luật này. Và điều đặc biệt là người khoác trên mình bộ quần áo trông có vẻ tầm thường này lại đánh bại những đối thủ nặng ký khác đoạt được hạng mục Thiết kế trang phục đẹp nhất.

Thường khi một ai đó được vinh danh tại lễ trao giải thưởng danh giá Oscar thì mọi người sẽ tự động vỗ tay để chúc mừng người chiến thắng. Thế nhưng hành động tự nhiên này lại không đến với nhà thiết kế Jenny Beavan khi giành được tượng vàng cho hạng mục Thiết kế trang phục đẹp nhất với bộ phim Mad Max: Fury Road. Lúc bà bước xuống lối đi của Nhà hát Dolby để nhận tượng vàng của mình từ minh tinh Cate Blanchett, một dọc hàng ghế đều thiếu tiếng vỗ tay mà thay bằng vẻ mặt ngờ vực. Trong đó, đạo diễn The Revenant Alejandro G. Inarritu (người giành chiến thắng với hạng mục Đạo diễn xuất sắc nhất) trông có vẻ khá bối rối và khoanh tay ngồi nhìn còn đạo diễn của Spotlight - Tom McCarthy lại khá kinh ngạc. Tất cả những cử chỉ này là vì bộ trang phục của Beavan mặc đã đi ngược lại với truyền thống, không phải là một bộ váy dạ hội thướt tha mà lại khoác trên mình chiếc áo jacket dành cho các biker, mặc quần dài với điểm nhấn là chiếc khăn kẻ sọc.
 
 
Sau đó khi đoạn video ghi lại cảnh này được tung lên Vine đã thu hút tới 38 triệu lượt xem. Nhiều người cho rằng phong cách ăn mặc này của Beavan không phù hợp với Oscar và cảm tượng như hạng mục này đã trao cho sai người. Chính vì vậy mà khi lên nhận giải, có nhiều người dự lễ trao giải Oscar năm nay đã không vỗ tay chúc mừng chiến thắng của bà. Thế nhưng, trước vụ việc này, “nhân vật chính” cho biết bà hoàn toàn cảm thấy ổn.
 
 
Beavan chia sẻ trên The Hollywood Reporter về việc lựa chọn phong cách ăn mặc trên: “Tôi là tín đồ của quần Jeans nhưng không phải vì thế mà tôi không có váy để mặc và Oscar là nơi mà không thể mặc một một bộ đồ đen đơn giản. Tôi là người Anh với tính cách hơi nổi loạn. Bên cạnh đó, tôi là người vừa thấp lại vừa béo. Thế nên thật lố bịch nếu tôi mặc một bộ váy đến đó. Bộ trang phục tôi mặc tại Oscar là để thể hiện sự kính trọng tới bộ phim Mad Max - một loại trang phục dành cho các tay lái. Tôi nghĩ nếu tôi không vượt trội hơn họ, thậm chí tôi cũng không thể tham gia cùng với họ thì tại sao không thử làm một chút gì đó để vui vẻ. Và George Miller (đạo diễn của Mad Max: Fury Road) rất thích ý tưởng chiếc áo da với biểu tượng Immorten Joe đằng sau lưng”. Quả thực, bộ quần áo bà mặc trong đêm trao giải không phải là tà váy lụa là nhưng lại dựa trên đúng tinh thần trong Mad Max: Fury Road, giống với phong cách những bộ trang phục mà bà đã tạo ra trong phim khi thể hiện được sự nổi loạn, điên khùng.
 
Còn về việc thiếu vắng những tiếng vỗ tay, bà cho biết: “Thực tế, tôi cũng không vỗ tay trong toàn bộ buổi lễ trao giải vì như thế sẽ thấy mỏi. Bởi trong lễ trao việc mà ai cũng làm đó là vỗ tay. Thế nên tôi chẳng để tâm nếu họ không vỗ tay chúc mừng tôi. Tôi cảm thấy hài lòng, ấm áp và tự hào khi được làm phim cho George và không cần phải để ý tới suy nghĩ của những người khác”.
 
Ngoài ra, việc Beavan lựa chọn bộ trang phục quần dài, áo jacket còn muốn gửi tới thông điệp tới phụ nữ: “Điều duy nhất tôi muốn là trang phục của mình có thể tác động tích tới suy nghĩ của phái đẹp về bản thân họ. Bạn chẳng cần phải lúc nào cũng phải trông giống như một siêu mẫu để thể hiện sự thành công. Nếu bạn có thể vứt bỏ được suy nghĩ đó, tôi nghĩ đó là một điều tốt. Thật tốt khi có những suy nghĩ tích cực về bản thân vì điều đó giúp bạn có thể làm bất cứ điều gì”.
 
Beavan đã được đề cử cho 10 giải Oscar và đây là chiến thắng thứ 2 của bà nên bà có khá nhiều váy để mặc nếu muốn. Bên cạnh đó, dù được hoan nghênh hay bị “quay lưng” vì cách ăn mặc không giống đại đa số trong lễ trao giải Oscar 2016 thì cũng không thể phủ định được thực tế rằng bà có nhiều để cử và chiến thắng hơn cả tài tử Leo DiCaprio, tài năng của bà cũng đã dần được khẳng định qua năm tháng.
 
 
 

Hải Băng

Từ Khóa :