Dân Việt “sang mồm” tìm ăn bưởi, cà chua, khoai lang tiền triệu



Dân Việt “sang mồm” tìm ăn bưởi, cà chua, khoai lang tiền triệu

P.V 23:52 22/2/2017

Dù có giá vô cùng đắt đỏ, nhưng các loại hàng nông sản nhập khẩu như bưởi Mỹ giá 500.000 đồng/quả, cà chua Ecuador 1 triệu đồng/kg, khoai lang Nhật giá 500.000 đồng/củ… vẫn được nhiều người Việt Nam lùng mua.

Bưởi Diễn “ế chỏng” vì bưởi ngoại
 
Hiện nay, các loại bưởi đặc sản Việt được bày bán tại nhiều khu chợ đang tiêu thụ khá chậm, mặc dù có hương vị thơm ngon, giá lại rẻ, như bưởi Đoan Hùng giá 20.000-25.000 đồng/quả, bưởi Diễn giá từ 25.000-40.000 đồng/quả, bưởi Da xanh giá từ khoảng 60.000 đồng/kg…
 
Bưởi Mỹ có vỏ vàng, ruột đỏ khá giống bưởi da xanh nhưng giá thì đắt hơn gấp 4, 5 lần. Ảnh: Vietnamnet
 
Trong khi đó, hiện nay, các loại bưởi nhập ngoại từ Mỹ, Úc… đang được tiêu thụ mạnh dù có giá khá “cắt cổ”. Theo chủ một cửa hàng hoa quả nhập khẩu, bưởi Mỹ vỏ vàng ruột đỏ, thơm ngọt, nhiều nước, có giá là 260.000 đồng/kg, mỗi quả nặng trên 2kg, như vậy một quả có giá thấp nhất cũng khoảng 520.000 đồng.
 
Dù giá cao, nhưng cửa hàng này mỗi ngày bán đều đặn 100-150 quả, thậm chí nhiều khi cháy hàng. So với bưởi Mỹ, bưởi Úc giá rẻ hơn, khoảng 275.000 đồng, bán ra nhiều hơn bưởi Mỹ gấp 3 lần. Loại bưởi này thường được mua để biếu, tặng hoặc người nào có kinh tế khá giả thì mua để ăn.
 
Một số chủ cửa hàng cho biết, bưởi Mỹ, Úc có ruột đỏ khá giống bưởi da xanh, các múi cũng to nhỏ không đều nhau, chất lượng cũng không phải là quá chênh lệch. Tuy nhiên, nhiều khách thích hàng ngoại vẫn mua về ăn, số khác mua vì tò mò, muốn ăn thử.
 
Cà chua lạ 1 triệu đồng/kg vẫn hút khách ầm ầm
 
Loại cà chua thân gỗ nhập khẩu từ Ecuador, tên là Tamarillo gây sốt trên thị trường Việt từ hơn 1 tháng trở lại đây. Loại quả này có hình elip, màu đỏ hoặc cam, nhìn ngoài hoàn toàn khác cà chua bình thường. Nhưng khi bổ ra, cà chua Ecuador lại gần như giống hệt với cà chua đỏ thường bán ngoài thị trường.
 
Ảnh: Vietnamnet
 
Theo một chủ cửa hàng hoa quả nhập ngoại, cà chua thân gỗ có nguồn gốc từ Nam Phi và được trồng rộng rãi ở nhiều nước Nam Mỹ. Quả cây nhiều thịt, hơi chua ngọt, giàu vitamin và khoáng chất, dùng ăn tươi trực tiếp hoặc làm salad, ép nước uống, làm sinh tố, xào nấu… không khác gì cà chua thường.
 
Chủ cửa hàng thực phẩm sạch trên đường Phan Xích Long (Bình Thạnh, TP.HCM) cho hay, nếu so sánh về chất lượng, cà chua Việt cũng phải được 70-80% so với Tamarillo, trong khi giá “bèo bọt” chỉ vài nghìn đồng/kg.
 
Giá gốc của Tamarillo tại Ecuador không phải quá đắt đỏ, nhưng nhập về Việt Nam phải chịu thêm nhiều chi phí vận chuyển nên đẩy giá lên cao. Nhưng dù lên tới 1 triệu đồng/kg, loại cà chua này vẫn được khách hàng đặt mua liên tục, nhiều lúc không có để bán. Bên cạnh giới nhà giàu, nhiều người cũng tò mò mua về ăn thử vì chưa thấy loại quả này bao giờ.
 
Khoai lang 500.000/củ, bán từng lát như bơ
 
Nhiều người sành ăn đang rất ưa thích món khoai lang nguồn gốc Nhật Bản này. Với giá 550.000 đồng/kg, mỗi củ nặng khoảng 3-5 lạng và củ loại đặc biệt đến 1kg, tính ra mỗi củ khoai lang Nhật loại đặc biệt giá tới trên 500.000 đồng. Hiện trên thị trường có bán loại thái lát và làm chín sẵn, ép chân không, mỗi gói là 2 lát khoai, đây chính là mặt hàng thường được nhiều người kinh tế khá giả chọn làm đồ ăn sáng.
 
Ảnh: Vietnamnet
 
Một khách hàng ở TP.HCM cho biết, từ khoảng hai tháng nay, cứ một tuần 2 lần, chị lại tạt qua cửa hàng thực phẩm sạch để mua mỗi lần 1,5kg khoai lang về để sáng hôm cho vào lò vi sóng làm bữa ăn sáng cho cả gia đình. Lý do là bởi chị này khá ngại khi đi mua khoai lang chín bán ngoài đường hoặc mua về tự chế biến, vừa mất thời gian lại không ngon.
 
Một tiểu thương cho hay: “Mỗi túi khoai có 2 hai lát khoai thái mỏng, vỏ màu tím, lòng màu vàng ươm, chắc mỗi củ mà chia ra cũng chỉ được 6 miếng thái mỏng như thế này”. Người này cũng chia sẻ thêm, dù giá đắt là thế, nhưng khoai Nhật vẫn được nhiều người tin tưởng về chất lượng vì là đồ nhập khẩu. Tuy không hot “hừng hực” như hoa quả nhập ngoại, nhưng mỗi ngày, trung bình cửa hàng cũng bán được tới 40-50 kg.
 
Trong khi hoa quả nhập ngoại đang rất được yêu thích, thì nông dân Việt Nam lại đang gặp khó khăn vì trồng nông sản xong không biết mang đi đâu tiêu thụ. Hiện ở Đồng Nai, các vườn chuối đang đồng loạt chín rục mà nông dân không buồn thu hoạch. Nguyên nhân là do thương lái Trung Quốc ngừng thu mua, khiến giá chuối giảm 10 lần từ 15.000 đồng/kg xuống còn 1.000-1.500 đồng/kg mà vẫn không có đầu ra.
 

P.V

Từ Khóa :