Dân Úc phẫn nộ trước sự xuất hiện của McDonald'sDân Úc phẫn nộ trước sự xuất hiện của McDonald's

Vân Du 17:19 19/7/2013

Nhiều cư dân ở vùng ngoại ô Tecoma, cách trung tâm thành phố Melbourne, bang Victoria, Úc đã bày tỏ sự tức giận trước sự “xâm lấn” của McDonald's tại đây vì cho rằng các cửa hàng đồ ăn nhanh không phù hợp với văn hóa Úc, đồng thời quan ngại về nguy cơ gia tăng một loạt các tệ nạn xã hội.

Theo tờ Guardian, việc xây dựng các cửa hàng của McDonald’s tại thị trấn Tecoma đã bị trì hoãn trước áp lực biểu tình kéo dài trong nhiều tuần của hàng chục người dân địa phương và sức ép của Công đoàn ngành Xây dựng CFMEU Úc. Tuy vậy, đây không phải lần đầu tiên dân Úc tỏ ra bất bình với thương hiệu đồ ăn nhanh nối tiếng của Mỹ. Thực tế, các cuộc biểu tình phản đối xây dựng các cửa hàng McDonald’s ở bang Victoria, Úc đã bùng nổ ngay từ khi dự án của hãng đồ mới bắt đầu được khởi xướng từ năm 2010.
 
Những người biểu tình cho biết họ đã thu thập được chữ ký của hơn 1.000 người phản đối việc xây dựng các cửa hàng đồ ăn nhanh, đồng thời nhấn mạnh trong số 10 người dân ở Tecoma thì có tới 9 người không muốn thấy sự xuất hiện của McDonald’s. Theo đó, những người phản đối cho rằng các cửa hàng đồ ăn nhanh sẽ “phá hủy” thị trấn của họ. Bên cạnh mối quan ngại về xả rác bừa bãi, họ cũng tin rằng việc các cửa hàng McDonald’s hoạt động 24/24h sẽ làm gia tăng các loại tệ nạn xã hội, đặc biệt khi nó lại có vị thế… quá đẹp: quá gần trường học, trường mẫu giáo, công viên quốc gia với giờ đóng cửa muộn lắm cũng là 20h30 hàng ngày.
 
 
Tuy nhiên, có vẻ như tòa án tối cao tại bang Victoria lại tiếp tục đưa ra những phán quyết có lợi cho McDonald’s khi triệu tập 8 người biểu tình vào hôm qua (18/7) và ban hành lệnh cấm những người biểu tình xâm nhập vào các công trình xây dựng thuộc sở hữu của hãng. Ngoài ra, những người biểu tình cũng bị cấm sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội để kêu gọi người dân tham gia biểu tình. Dự kiến vào tháng 8 tới, vụ việc sẽ được đưa ra xét xử.
 
Trước đó vào giữa năm 2012, những người biểu tình ở Tecoma đã đệ đơn lên tòa án yêu cầu chấm dứt việc thi công các cửa hàng của McDonald’s, nhưng họ vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng. Đó là lý do vì sao các cuộc biểu tình của người dân Úc vẫn tiếp diễn.
 
Không thể phủ nhận “cơn lốc” mà McDonald’s đã tạo ra tại nhiều quốc gia trên thế giới về xu hướng đồ ăn nhanh có tầm ảnh hưởng khá lớn. Hãng cũng tìm mọi cách để làm “mủi lòng” người dân. Tuy nhiên, theo như một người biểu tình ở Tecoma thì “McDonald’s không đủ sức hàn gắn mối quan hệ trong cộng đồng Melbourne” chứ chưa nói đến việc tạo dựng thương hiệu tại thành phố này.
 

Vân Du

Từ Khóa :