Dân thủ đô sao khổ thế?Dân thủ đô sao khổ thế?

Thuận Thục 12:25 19/10/2019

Mùa thu Hà Nội luôn được ngợi ca trong thơ văn, nhưng năm nay, trong ánh nắng vàng như mật ấy, người dân Hà Nội đã gặp phải quá nhiều lo toan từ nhiễm độc thủy ngân, ô nhiễm không khí đến nước nhiễm styrene, nên dường như cái đẹp của thu đã phôi pha ít nhiều.

Nhắm mắt với cảnh tắc đường như cơm bữa ở thủ đô, lớp đông học sinh vì thiếu trường lớp… người ta vẫn tự nhủ, thôi thì được ở lại thủ đô, có cái sướng cũng phải có cái khổ. Thế nên sinh viên ra trường rồi cứ nấn ná không muốn về quê mà bám trụ lập nghiệp ở nơi “ đô hội” để tìm cơ hội cho tương lai. Nhưng mới đây, khi vừa tá hỏa đi săn khẩu trang đúng chuẩn vì bụi mịn, giờ lại “mổng chông” xách nước để ăn từng ngày, mà cũng chưa biết khi nào hết cảnh xách nước, đám sinh viên đã phải tự nhủ: “Thôi thì ra trường về quê kiếm việc, ít ra cũng được hưởng cái không khí trong lành, nước không phải xách, có ít ăn ít vậy”.

Xếp hàng chờ lấy nước - Ảnh: Oto+

Thậm chí, có người còn ví vụ nước nhiễm bẩn styrene lần này khiến chẳng khác nào 250.000 hộ dân tại Hà Nội cũng hứng bão Hagibis tại Nhật Bản. Những hình ảnh xếp hàng, kham khổ thời bao cấp đang đẹp đẽ trong mắt lứa 9x, 10x là thế, vậy mà, khi đang còng lưng xách nước thì tự dưng họ thấy nó bớt thơ mộng đi nhiều lắm. Ngay cả đến cái bể bơi tại các chung cư cao cấp, thường ngày mang hình ảnh sang chảnh là thế, mà cơn bão nước nhiễm styren cao gấp 1,3 đến 3,65 lần cho phép cũng trở thành chỗ giặt giũ như cái giếng làng của các bà, các mẹ.

Chị em giặt giũ tại bể bơi như ao làng

Ảnh: giadinh.net

Cơn bão ô nhiễm nước bẩn quét qua thủ đô, trong rất nhiều người khổ, vẫn có người sướng bởi khẩu trang nhập từ Trung Quốc về bán cháy hàng. Máy lọc không khí cũng được dịp “thăng hoa” doanh số. Còn mấy nhãn nước khoáng, nước tinh khiết lại càng chẳng ngờ vận may đến với mình thần kỳ thế khi cứ về lô hàng nào, là dân tình vơ nhẵn lô hàng ấy, khiến siêu thị tan hoang tại khu vực xếp sản phẩm nước đóng chai, chả khác gì có bão. Chưa thấy công bố con số thông kê “ăn nên làm ra” của mấy mặt hàng trên nhưng đủ thấy sức mua của dân thủ đô “sợ chết” quả là “không phải dạng vừa”.

Khu vực bày nước đóng chai tan hoang - Ảnh: Đinh Bá Tuấn

Người ta cứ bảo là “cháy nhà ra mặt chuột”, đằng này là nước bẩn mới lòi ra quy trình lấy nước nguồn lọc nước “sạch” rất có vấn đề. Nói dại mồm chứ gặp thuyết “âm mưu” là đầu nguồn bị đổ chất cực độc thì có lẽ đến khi dân vào viện hàng loạt mới tìm ra nguyên nhân, kiểu như xe tự cháy đến cả vài năm mới bắt được đường dây bán 19,5 triệu lít xăng giả ra thị trường, mà còn chưa dám kết luận là nguyên nhân do xăng.

Thôi thì Thủ đô ngàn năm văn… “hiến”, mọi người dân đã ở đây đều nên hy sinh (hiến) thân hít hết bụi mịn, uống nước bẩn cho Hà Nội bày ra bộ mặt xanh, sạch với thế giới. Nghĩ xong lại chả dám bàn tiếp đến Thủ đô ngàn năm văn… “vật”.


Thuận Thục