Dân thất thu vì đào “rẻ” như bèo


Dân thất thu vì đào “rẻ” như bèo

An Nhiên 18:5 11/1/2017

Chỉ còn nửa tháng nữa là đến Tết Nguyên đán thế nhưng thời tiết thay đổi, nắng nóng kéo dài trước đó khiến cho đào nở sớm. Người dân Nhật Tân chỉ còn cách bán đào sớm với giá rẻ như cho.

Theo GS.TS Nguyễn Văn Tuất, PGĐ Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, biến đổi khí hậu khiến thời tiết nắng nóng kéo dài là nguyên nhân dẫn đến tình trạng đào nở sớm. Thêm vào đó, theo kinh nghiệm trồng đào của người dân, để đào nở đúng dịp Tết thì phải cắt lá trước 50 ngày. Tuy nhiên với điều kiện thời tiết năm nay, chỉ nên cắt lá trước 30 – 40 ngày.
 
Đào bung sớm, nhiều người dân phải buộc lòng cắt đào để bán sớm. Ông Phạm Đức Tín, 47 tuổi, chủ một vườn đào Nhật Tân chia sẻ: “Nói chung là năm nay nắng nóng kéo dài, đào nở sớm nên thu nhập có khả năng chưa chắc đã bằng một nửa năm ngoái. Thu được bao nhiêu thì vớt vát thôi. Năm nay lộc phát nhiều nên nuôi hết ngọn rồi. Cứ ra được mắt nào là nó quắt lại.”
 
Đào bung hoa trong thời tiết nắng nóng
 
Cũng theo ông Tín, một cành đào to vừa phải được bán ra với giá vài chục ngàn đồng. Ở chợ hoa Quảng An, đào đã được bày bán từ nhiều ngày nay. Mỗi cành đào nhỏ được bán với giá 15.000 – 50.000 đồng, cành to hơn, đẹp hơn thì cũng chỉ từ 100.000 – 200.000 đồng. Ông Vũ Đình Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội cho biết: “Thường thì cứ đến Tết mới mua đào, nhưng mà năm nay thấy đào rẻ nên mua về cắm sớm cho có không khí Tết”.
 
Người dân cắt lá để hãm đào
 
Theo ông Hạnh, chủ vườn hoa Hòa Hạnh, Nhật Tân cho biết: “Nhiều vườn đào vừa bán vừa kinh doanh cho thuê để chụp ảnh như chúng tôi thì thu nhập cũng được một ít vì trước Tết thì có nhiều người xuống đây ngắm hoa, vãn cảnh. Còn đào bán thì cũng xác định là năm nay giá rẻ hơn so với mọi năm. Mấy ngày nay trời mưa rét nên cũng hãm được đào. Hi vọng là từ giờ đến Tết, chỉ cần trời se se lạnh thôi là đẹp”.
 
Lá đào khô lại
 
Năm nào cũng phải mua đào đón xuân, ông Thắng, 50 tuổi, Cầu Giấy, Hà Nội chia sẻ: “Mọi năm nhà hay mua đào vào tầm 23 – 25 âm, để đến mùng một Tết là nở bung ra đẹp luôn, nhưng năm nay gia đình chắc phải để gần ngày mới mua vì chả biết thời tiết thế nào”.
 
Nhiều gốc đào to, đẹp được hi vọng sẽ vớt vát thu nhập
 
Phường Nhật Tân hiện có hơn 50ha đất nông nghiệp phục vụ trồng đào tết, đem về thu nhập mỗi năm khoảng 24 tỷ đồng cho 800 chủ vườn. Nhưng có lẽ với điều kiện thời tiết năm nay, giá đào giảm, thu nhập của người dân Nhật Tân có lẽ sẽ ít hơn so với mọi năm. Nhiều chủ vườn đào vẫn hi vọng “giời thương” ban cho chút gió lạnh mùa đông để đào thắm đúng độ, người cũng tươi theo hoa, đón Tết cho tươm tất.  
 

An Nhiên

Từ Khóa :