Đàn ông đang hết thời?!Đàn ông đang hết thời?!

Hương Nguyên 22:9 6/1/2014

Thuở hồng hoang, đã từng có lúc người đàn ông mạo hiểm tính mạng đi săn thú dữ trong rừng, gánh vác việc nặng nhọc để đảm bảo cuộc sống cho gia đình, người phụ nữ chỉ cần vun vén tổ ấm, hái lượm hoa quả và sinh con… Với những trọng trách nặng nề như thế, bản năng sinh tồn đã khiến người đàn ông luôn muốn thống trị thế giới và luôn coi phụ nữ có vai trò thứ yếu, là người đứng phía sau, nằm dưới kể cả trong chuyện phòng the. Song trong thời buổi hiện đại hóa, vai trò của người phụ nữ đã dần được nâng tầm, người đàn ông đang mất dần vị thế vì nhiều lý do khó cưỡng.

Phụ nữ đã và đang gánh vác tài chính
 
Trong vài thập kỷ qua, thu nhập của nam giới dần suy giảm, thay thế vào đó là khả năng kiếm tiền của phụ nữ ngày càng tăng. Năm ngoái, cuộc khủng hoảng kinh tế kéo theo cuộc khủng hoảng xã hội lớn mà nhân loại từng đối mặt, trung bình cứ 5 người đàn ông thì có 1 bị thất nghiệp. Nền kinh tế sản xuất lớn được thay thế bởi nền kinh tế dịch vụ và tiểu công nghiệp, yêu cầu lực lượng lao động phải nhanh chóng thay đổi để bắt kịp, trong khi những điều kiện của nền kinh tế dịch vụ lại khá phù hợp với lao động nữ. Trong năm 2009, lần đầu tiên họ trở thành lực lượng lao động đa số trong kinh tế Mỹ và nhiều nền kinh tế khác trên thế giới. Hiện tại, phần lớn phụ nữ trẻ ở Mỹ dưới 30 tuổi có thu nhập trung bình cao hơn nam giới trẻ.
 
Không chỉ vậy, cánh mày râu còn “thất bại” trong cả vấn đề giáo dục. Trên hầu hết các quốc gia, 60% phụ nữ có tấm bằng đại học, một tờ “giấy thông hành” để họ thành công khi gây dựng sự nghiệp.
 
Thay thế hình ảnh trụ cột của quốc gia và gia đình
 
Lần đầu tiên trong lịch sử thế giới, tỷ lệ kết hôn giảm mạnh, điều đó đồng nghĩa với việc phụ nữ sống tự lập và chọ cách sống độc thân, không phụ thuộc ngày càng nhiều. Người phụ nữ có thu nhập cao hơn chồng chiếm 40% trong các gia đình ở Mỹ, theo đó vị trí trụ cột gia đình cũng được hoán đổi. Hình ảnh những người đẹp trên thương trường chính trị, kinh tế ngày càng nhiều, thậm chí, người ta đã chẳng còn thấy xa lạ khi “người đàn bà thép” của nước Đức, thủ tướng Angela Merkel liên tiếp 3 lần thắng cử, hay Janet Yellen “nữ tướng” cai trị nền kinh tế toàn cầu và Christine Lagarde, người đã tiếp quản công việc tại IMF…
 
Ngay cả trang mạng xã hội phổ cập nhất hành tinh như Facebook cũng có CEO nữ là Sheryl Sandberg. Còn tại châu Á, nơi quan niệm nam giới là trụ cột quốc gia và gia đình thì chuyện các nữ Tổng thống và Thủ tướng mà đang tại nhiệm là bà Yingluck của Thái Lan cũng đang tỏ ra vững vàng như nam giới trước những bê bối chính trị. Nói vậy để thấy các “trụ cột” nam giới đang dần hóa thành các “cụ trột” nếu không sớm nhìn ra các vấn đề của mình và xu hướng của cả xã hội.
 
Hết thời thống trị và đàn áp phụ nữ
 
Cùng với sự chuyển biến về kinh tế và chính trị, việc kêu gọi bình đẳng giới, nghiêm cấm bạo lực gia đình cũng đang khiến người phụ nữ tự tin để thực hiện vai trò của mình. Thậm chí, mới đây, luật pháp Việt Nam đã ban hành sẽ xử phạt nặng đối với người chồng lăng mạ, xỉ nhục nhân phẩm, đánh đập vợ, cho thấy người đàn ông cần nhìn nhận lại vị thế của mình kẻo có ngày bị phạt theo điều luật trên đến nỗi không còn… manh áo mà mặc nữa.
 
Hơn thế, ngay cả quan niệm phòng the rằng đàn ông luôn chiếm thế “thượng phong” nằm trên cũng đã được nhiều chị em phụ nữ rỉ tai nhau… xóa bỏ. Thậm chí, trên các trang mạng xã hội, ngày càng có nhiều bài viết của các ông chồng than vãn về sự yếu đuối của mình, không giữ được vợ hoặc vợ ham việc… chứ không chỉ như khi xưa là “đóng cửa bảo nhau” hay cho “một bạt tai” là ngoan tất được nữa.
 
Sự yếu thế khiến họ ngày càng giống loài chim
 
Trong thế giới tự nhiên, loài chim trống bao giờ cũng mang vẻ đẹp lộng lẫy để mồi chài chim mái, nhưng với loài người, đàn ông luôn tự tin rằng mình không cần đẹp nhưng vẫn lấy được vợ. Thế nhưng giờ đây, khi xã hội có nhiều thay đổi, tỷ lệ nam nhiều hơn nữ tăng đột biến đã khiến công cuộc tìm bạn đời của nam giới khó khăn hơn. Vì thế, họ cũng phải tự “trùng tu nhan sắc” và tích cực quảng bá hình ảnh của mình để thu hút nữ giới.
 
Tiêu biểu là ngài nghị sỹ nghiện khoe thân Anthony Weiner thường xuyên “tự sướng” và khoe ảnh của mình trên các trang mạng. Ông chăm chút vào mái tóc và cơ thể, thậm chí khi được hỏi “Tại sao ông lại cạo râu, Weiner?”, ông đã có câu trả lời biết “nhìn thẳng vào sự thật” rằng: “Chế độ mẫu hệ đã khiến tôi làm điều đó”. Qua đó có thể thấy, chính sự mạnh mẽ của người phụ nữ đã đẩy lùi sự tự tin của các đấng mày râu, khiến họ cũng dễ trở thành những “chú công đực” muốn làm đẹp lòng phụ nữ.
 
Ngay cả trong thể thao, nhất là ở Việt Nam, bóng đá nữ cũng đang trên đỉnh vinh quang khi cứ đá là có giải, bỏ xa những “con cưng” của người hâm mộ là bóng đá nam. Nhìn tiếp sang showbiz lại càng thấy sự lấn sân “âm thịnh dương suy” một cách mạnh mẽ. Các ngôi sao nam ngày càng yếu ớt, chải chuốt, trang điểm, lộ hàng, cởi hở… học theo chiêu của những mỹ nữ đã làm từ lâu để nổi tiếng, mà mới đây nhất là các “chàng trai ăn cỏ” cũng phải tung 1 clip ngủ khỏa thân, rồi có tới hai chàng giành giật tự nhận mình là nhân vật chính để hâm nóng tên tuổi với khán giả mới thật là đáng thương.
 
Tuy nhiên, dù đã không còn ở thời hoàng kim, nhưng các đấng mày râu cũng đừng vội buồn mà cuống lên tung “hàng nóng” như sao nam kia. Bởi Thượng đế đã tạo ra Adam và Eva có nghĩa là mỗi người đều có những vai trò riêng, tùy từng thời điểm mà người nọ phải gánh hộ người kia trọng trách. Có lẽ nhân cơ hội này, phái mạnh nên tranh thủ nghỉ ngơi, lấy lại sức để có thể tạo năng lượng bật trở lại khi hợp thời thế. Vì hết thời không có nghĩa là vô giá trị, điều này cũng giống như những món đồ cổ, hay như chiếc xe đạp đã từng có lúc bị lãng quên khi con người phát minh ra ô tô,máy bay, nhưng đến bây giờ, người ta vẫn cần những giá trị nguyên sơ của nó, đó là dùng lúc nào cũng được mà không phải phụ thuộc vào máy móc, xăng dầu.
 

Hương Nguyên

Từ Khóa :