Dân Mỹ lo vì thông tin gạo nhiễm asenDân Mỹ lo vì thông tin gạo nhiễm asen

Mai Ly 17:44 20/9/2012

Tạp chí Consumer Reports vừa đưa ra lời cảnh báo đối với người dân Mỹ nên hạn chế dùng gạo trong các bữa ăn bởi các nhà khoa học đã phát hiện ra loại lương thực này có chứa thạch tín (asen).

FDA - Ủy ban thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ - đang tiến hành điều tra vấn đề này. Hồi tháng 1 vừa qua, FDA từng công bố việctìm thấy chất asen trong nước táo và nước nho ép và đến nay, họ lại tiếp tụcđưa ra lời cảnh báo về loại chất độc này được tìm thấy trong gạo.
 
Độc tố asen đi vào cơ thể con người qua đường ăn uống. Đối với biểu hiện cấp tính, người bị nhiễm độc có triệu chứng nôn mửa, đau bụng, mạch đập yếu và có thể bị tử vong sau 24 giờ. Đối với các trường hợp mãn tính, asen vô cơ là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư phổi và ung thư bàng quang.
 
Theo báo cáo mới đây của tạp chí Consumer Reports, việc ăn gạo một bữa mỗi ngày có thể khiến hàm lượng asen trong cơ thể tăng 44%, và nếu ăn 2 bữa/ngày,hàm lượng chất độc sẽ tăng tới 70%.
 
Đánh giá kết quả thử nghiệm do Consumer Reports tiến hành và các thử nghiệm tương tự do FDA thực hiện, Ủy viên FDA, Margaret Hamburg cho biết kết quả tương đồng. Ngoài ra, bà cũng nhấn mạnh rằng dựa trên các tài liệu khoa học thì việc lựa chọn loại lương thực này sẽ đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe con người.
 
“Chúng tôi không khuyến cáo người tiêu dùng thay đổi lập tức các loại thực phẩm hằng ngày”, bà Margaret nói. “Lời khuyên tốt nhất là mọi người nên xây dựng chế độ ăn uống cân bằng. Có nhiều loại ngũ cốc và thực phẩm khác nên có trong bữa ăn hằng ngày”.
 
Consumer Reports đã tiến hành thử nghiệm nhiều mẫu gạo để kiểm tra mức độ nhiễm thạch tín, từ các gói ngũ cốc cho trẻ em đến người lớn, từ loại gạo trắng và gạo lứt cho đếncác loại mỳ và đồ uống nguồn gốc từ gạo. Trên 60 loại gạo và thực phẩm làm từ gạo đã được tiến hành kiểm định, bao gồm cả các thương hiệu tên tuổi. Tạp chí trên tỏ ra khá lo ngại khi kết quả kiểm định ở một số sản phẩm cho thấy mức độ nhiễm độc cao gấp 5 lần so với bột yến mạch và cao hơn 1,5 lần tiêu chuẩn đối với nước uống.
 
Các nhà nghiên cứu phát hiện thấy ở các vùng khác nhau thì hàm lượng asen trong các loại gạo cũng khác nhau. Điển hình như các loại gạo được trồng ở vùng Arkansas, Louisiana, Missouri, và Texas có hàm lượng cao hơn so với các mẫu gạo được trồng ở các vùng khác trên lãnh thổ Mỹ. Theo thống kê, 4 bang này là nguồn cung cho khoảng 76% tổng lượng gạo Mỹ sản xuất hằng năm.
 
Một điều nhận thấy là loại gạo trắng chứa ít asen hơn gạo lứt. Chất gây ung thư chủ yếu tập trung ở lớp ngoài của hạt gạo và khi loại gạo trắng được xay xát kỹ đã loại bỏ bớt chất độc.
 
Trước những thông tin được đăng tải, Liên đoàn lúa gạo Mỹ không đưa ra ý kiến tranh cãi mà chỉ cho rằng kết quả trên thực chất đã được thổi phồng quá mức bởi cho tới nay chưa có tài liệu nào chứng minh gạo ảnh hưởng xấu tới sức khỏe con người.
 
"Lượng asen trong gạo rất thấp”, Tiến sĩ James R. Coughlin, Chủ tịch kiêm đồng sáng lập Coughlin & Associates, một công ty độc lập chuyên tư vấn các loại độc tố cho Liên đoàn lúa gạo Mỹ, cho biết. "Gạo là một loại thực phẩm an toàn và bổ dưỡng. Trên thực tế, những người sử dụng gạo nhiều và thường xuyên hơn trong khẩu phần ăn của mình sẽ có sức khỏe ổn định hơn những người khác”.
 
Theo ý kiến của các chuyên gia tới từ Consumer Report, gạo chứa nhiều asen hơn so với các loại ngũ cốc khác bởi trong quá trình gieo trồng, cây lúa được ngâm trong nước. Thạch tín không tự nhiên xuất hiện trong lòng đất mà được truyền vào khi con người chăm sóc cây trồng bằng việc sử dụng phân bón có chứa chất này.
 
Bản thân Consumer Reports cũng không khuyến cáo việc không dùng gạo nữa, mà gợi ý rằng mỗi người nên tự giới hạn lượng gạo trong khẩu phần ăn mỗi ngày, đặc biệt là đối với trẻ em. Cách tốt nhất là nên vo gạo và nấu sôi theo tỷ lệ gạo/nước là 1/6 sẽ có khả năng loại bỏ được 30% độc tố.
 
Không chỉ có ở Mỹ, việc nghiên cứu cẩn thận về hàm lượng asen còn cần phải được tiến hành cả ở Việt Nam. Là một trong những nước xuất khẩu gạo đứng đầu thế giới, nếu không sớm có các nghiên cứu và công bố về tính an toàn của gạo Việt, thông tin về chất gây ung thư rất có khả năng trở thành cú đánh mạnh giáng vào nền kinh tế nước ta. Bên cạnh đó, sức khỏe người tiêu dùng cũng rất quan trọng. Ngoài số gạo xuất khẩu, còn lại 70% khẩu phần ăn hằng ngày của người Việt được chế biến từ gạo. Tuy nhiên, đây cũng có thể là cơ hội để gạo Việt tăng giá trị trên thị trường, nếu chứng minh được sự an toàn của các sản phẩm gạo trồng trong nước.

Mai Ly

Từ Khóa :