Đắn đo đưa vợ tương lai về “mái nhà tranh” vui TếtĐắn đo đưa vợ tương lai về “mái nhà tranh” vui Tết

Hoàng Lê 8:59 15/2/2018

Lần đầu về ra mắt chồng sắp cưới, các cô gái trẻ thường có tâm lý lo lắng khi chưa biết được nhà cửa của gia đình chồng thế nào. Niềm vui được nhân đôi khi các nàng dâu tương lai thấy gia đình chồng có cơ ngơi bề thế. Bên cạnh đó, có nhiều cô gái rơi vào cảnh dở khóc dở cười khi nhìn thấy “mái nhà tranh” của bạn trai.

Gói bánh tét đón Tết ở quê

Tết đến, cậu bạn thời đại học gọi điện “nấu cháo” than vắn thở dài: “Làm sao tớ dám dắt bạn gái về nhà tớ được. Trông thấy ngôi nhà ở quê của tớ chắc cô ấy hủy hôn luôn quá!” Rồi cậu bạn kể lại, cậu và bạn gái làm cùng một công ty, cậu là niềm ao ước của nhiều nhân viên trẻ với vị trí phó phòng. Ra trường, mấy năm vật lộn mới ngoi lên được chức quản lý trong công ty thời trang, cậu bạn định sau khi xây được ngôi nhà khang trang ở phố, cậu mới tính đến chuyện xây căn nhà mới ở quê cho cha mẹ.

Tết quê bình dị nhưng ấm áp

Đùng một cái, bao nhiêu dự tính tự dưng đổ vỡ khi cậu gặp được người bạn gái hiện tại. Chỉ đưa đón nhau đúng một năm, cô bạn gái giục cậu phải cưới vì sợ bị… già. Trong mắt người bạn gái, dù bạn trai hiện đang ở nhà thuê nhưng với vị trí và mức lương hiện tại, chuyện mua căn nhà mặt phố là chuyện không quá khó. Là một người phụ nữ hiện đại, cô gái trẻ này không cần tìm hiểu nhiều quá về bạn trai. Chỉ mấy tháng tìm hiểu đã dọn đồ đến “thổi cơm chung” với thằng bạn tội nghiệp của tôi.

Nhiều cô gái thị thành vô cùng thích thúc với những nét sinh hoạt ngày Tết ở quê

Ngày quyết định về phòng trọ sinh sống cùng nhau, cậu bạn làm mâm cơm mời bạn bè đến chung vui. Cô bạn gái ra vẻ sành điệu ăn đứt cái tính hiền lành, nhút nhát của cậu bạn. Tôi nghĩ hoài cũng không thể hiểu được, cậu bạn xuất thân từ tỉnh lẻ lại có thể chiếm được trái tim của cô gái thành phố chính gốc. Nhiều lần tâm sự, mừng cho cậu bạn sắp cưới được cô vợ tâm lí lại xinh đẹp, giỏi giang.

Là người sống hướng ngoại, cô gái trẻ chỉ nhìn người chứ không bận tâm đến nguồn gốc xuất thân của bạn trai. Có lẽ, cô gái nghĩ, chồng sắp cưới hiền lành, tài năng như cậu bạn tôi chắc chắn sẽ có cơ ngơi không đến nỗi nào. Tiếc cho cậu bạn khi không kịp xây cho cha mẹ căn nhà khang trang thì bạn gái giục cưới. Cô gái muốn đăng kí kết hôn và hôn lễ chính thức được tiến hành sau Tết.

Đưa bạn gái về quê chơi Tết, tại sao không?

Cậu bạn ngậm ngùi: “Từ nhỏ, cô ấy đã quen cách sống thành thị làm sao quen được cuộc sống của cha mẹ tớ ở quê. Mình tính đường nào cũng không ổn cậu à!” Thật sự là không ổn bởi thời còn đại học tôi đã từng về quê cậu ấy chơi mấy lần. Ngôi nhà của cậu bạn nằm lọt thỏm dưới rặng dừa xanh, một căn nhà tranh theo kiểu miền Tây đúng nghĩa. Ông bà ở quê hiền lành, quanh năm làm lụng, bán mặt cho đất bán lưng cho trời để nuôi con ăn học. 4 năm trọ học, ông bà chưa từng biết ngôi trường mà con trai đang học ở đâu. Hết tháng, bạn tôi bắt chuyến xe đò về quê lấy tiền, lấy gạo rồi tiếp tục chuyện học hành.

Câu chuyện bỏ dở, chợt chuông điện thoại cậu bạn reo vang. Bạn tôi tỏ vẻ lo lắng nói với tôi, bạn gái nói đã chuẩn bị hành lý xong và chuẩn bị hôm sau theo chồng tương lai về quê ăn Tết. Tôi từ tốn khuyên bạn: “Cậu cứ tâm sự với bạn gái về chuyện nhà cửa của bố mẹ ở quê để cho cô ấy không phải bất ngờ. Trước sau gì cô ấy cũng là vợ của bạn không nên giấu diếm điều gì cả”. Cậu bạn vỗ vai tôi và chấp nhận lời khuyên của người bạn thân đã từng có một thời khó khăn trên giảng đường đại học. Không quên nói lời cám ơn, cậu bạn mừng rỡ đi tìm bạn gái để nói hết ra sự thật mà cậu đã giữ kín trong lòng.

Tình yêu không phân biệt giàu sang, thôn quê hay thành thị, miễn sao 2 người đến với nhau bằng sự yêu thương và trái tim biết bao dung. Tôi tin rằng, khi về quê của cha mẹ chồng tương lai, cô bạn gái của cậu bạn tôi sẽ hiểu ra được sự vất vả, lam lũ của ông bà ở quê mà có cái nhìn yêu thương, đồng cảm. Hy vọng, “mái nhà tranh” ấy sẽ không còn là rào cản của đôi bạn trẻ sắp bước tới ngưỡng cửa hôn nhân. Và cái Tết ở quê chính là sự trải nghiệm thú vị giúp cho họ hiểu nhau hơn, góp phần làm cho tình yêu của họ càng thêm bền chặt.


Hoàng Lê