Dân dã tép đồng miệt sông nước Cửu LongDân dã tép đồng miệt sông nước Cửu Long

Hoàng Lê 11:10 23/4/2018

Tép đồng là tên gọi chung của nhiều loại tép nhỏ sống ở đồng ruộng miền sông nước Cửu Long. Tép đồng dù dân dã nhưng khi chế biến thành các món ăn thì ngon ngọt tuyệt vời, đảm bảo bạn sẽ không thể nào quên được.

Món tép đồng rang dân dã

Ở miền Tây, bên cạnh những cánh đồng rộng lớn còn có các ao hồ nước đọng. Đó chính là nơi tép đồng trú ngụ và sinh sản. Trước đây, tép đồng nhiều vô số, chỉ cần mang cái rổ ra đồng một lúc là có cả thau tép đồng. Thời gian gần đây, do nguồn nước bị nhiễm thuốc trừ sâu, phân bón, tép đồng cũng ngày một ít đi. Tép đồng trước đây chỉ là loại thực phẩm dân dã,  thế nhưng hiện tại, các món tép đồng nghiễm nhiên trở thành đặc sản của miền Tây. Vì vậy, ngoài việc bắt tép để cải thiện bữa ăn, dân quê còn bắt tép đồng cung cấp cho các nhà hàng.

Tép đồng thường sống ngoài đồng ruộng, ao hồ

Tép đồng đông đúc nhất là vào mùa mưa, nước nổi. Người ta thường kháo nhau rằng: “Hết thời mới đi xúc tép đồng”. Chỉ có bọn trẻ chúng tôi không thể bắt được cá lớn thì con tép đồng chính là sự lựa chọn. Mỗi khi trong nhà không có thức ăn, tôi lại cùng chúng bạn mang rổ ra đồng để bắt tép về cho mẹ làm món trong những bữa cơm nghèo.

Tép đồng làm sạch, cắt râu

Có thể nói, tép đồng chế biến được nhiều món ăn nhất. Cách đơn giản nhất là đem số tép đồng mang đi rang mặn sau khi đã cắt bỏ râu. Tép rang ngon nhất là khi ăn với cơm nguội. Để “bắc cơm” hơn, có thể ăn cùng với tô canh rau tập tàng nấu tép đồng. Sau những ngày mùa rảnh rỗi, mẹ tôi luộc tép đồng mang gói với bánh tráng để “đổi món” cho cả nhà. Rồi cũng có khi mẹ dùng tép đồng làm nhân trong món bánh xèo. Thích lắm chiếc bánh xèo gói lá cách chấm với nước mắm chua ngọt do chính đôi bàn tay khéo léo của mẹ tôi chế biến.

Tép đồng xào với bông điên điển

Theo sự biến đổi của thời cuộc, dân quê tôi chuyển những cánh đồng thành vườn cây đặc sản, các ao hồ nước đọng được san lấp mặt bằng, tép đồng không có nơi trú ngụ. Cùng với đó, nguồn nước bị nhiễm phân bón, thuốc trừ sâu, tép đồng không còn nhiều như trước. Con tép nhỏ bé nghiễm nhiên trở nên khan hiếm và rất đắt hàng. Con tép đồng từng bị “thờ ơ” năm nào nay đã được người dân “truy tìm” ráo riết. Hiện tại, tép đồng vẫn còn nhưng có giá khá cao, có khi lên đến cả trăm nghìn/ kg.

Tô canh tép đồng ngon ngọt

Theo yêu cầu ẩm thực ngày càng cao của thực khách, con tép đồng dân dã nay đã được chế biến thành nhiều món ngon tuyệt cú. Ở những quán ăn kiểu miệt vườn, món tép đồng rang lá lốt hay lá chanh được người dùng vô cùng ưa chuộng. Nhiều thực khách nhận xét rằng, tép đồng rang là món ăn giữ được nét đơn sơ, tinh túy mà vẫn ngọt lành. Cách chế biến món này cực kỳ đơn giản, chỉ cần ướp tép đồng với hỗn hợp gia vị như: muối, tiêu, đường, tỏi… tầm vài phút để thẩm thấu. Bắc cái chảo dầu lên bếp, phi hành cho thơm rồi đổ hỗn hợp tép đồng và gia vị vào. Để lửa lớn đảo đều đến khi tép đổi màu, cho lá lốt hoặc lá chanh xắt nhuyễn là có thể dùng ngay.

Mắm tép đồng là món ăn rất dễ đưa cơm

Những thực khách sành ẩm thực thường thích món tép đồng lăn bột chiên giòn. Đây là món ăn khá cầu kỳ lấy nguyên liệu chính từ con tép dân dã đồng quê. Tép đồng còn có thể dùng để xào bông điên điển ăn kèm với cơm trắng cũng tuyệt ngon, kích thích vị giác người dùng. Ngoài ra, loại tép này cũng có thể dùng làm mắm để ăn dần sau chuỗi ngày ngập ngụa trong thịt cá. Đối với người dân quê tôi, bữa cơm mà có tô canh mướp nấu với tép đồng thì nồi cơm chắc chắn sẽ nhanh cạn đáy. Cảm giác được thưởng thức món canh tép đồng trong bữa cơm dân dã miền quê thật ấm cúng bên những người thân yêu nhất trong gia đình.


Hoàng Lê