Dân dã cà tím chấm mắm cá cơmDân dã cà tím chấm mắm cá cơm

Hoàng Lê 8:0 4/9/2019

Cà tím có vị ngọt thanh tao đặc biệt ngon khi chấm với mắm cá cơm dân dã khiến cho bữa ăn của bạn thêm đậm vị. Món ăn này thường góp mặt trong những bữa nhậu của người nhà quê những khi rảnh rỗi. Trong bữa cơm quen thuộc, món ăn độc đáo này sẽ làm cho nồi cơm của gia đình bạn nhanh chóng vơi đi trong khi người ăn đã no căng bụng tự lúc nào.

Cà tím chấm mắm cá cơm dân dã

Miền Tây là nơi sản sinh ra nhiều món ăn dân dã phù hợp với kiểu sinh hoạt chân quê của người lao động chân chất miệt vườn. Những con cá, những mớ rau hay hũ mắm giản đơn khi kết hợp với nhau sẽ cho ra nhiều món ngon đậm vị. Đối với những ai sinh ra ở chốn thị thành, ngày ngày ngập ngụa bên thịt cá, họ thích thú đến say mê những món dân dã. Bởi những món ăn ấy sẽ mang lại cho họ cảm giác lạ miệng dễ đưa cơm.

Chọn quả cà tím còn non hoặc vừa chín tới

 Tận dụng khu đất trống trước hoặc sau nhà, dân quê thường trồng rau củ để cải thiện  những bữa ăn thường nhật. Các loại rau quen thuộc như: rau muống, rau lang, ngò gai… sẽ làm tăng gia vị cho những món ăn. Để làm cho vườn rau nhà thêm phong phú, người dân trồng thêm các loại rau quả như: cà tím, cà chua, đậu bắp… Song song với vườn rau quả, trong nhà bà con luôn có thủ sẵn ít cá khô hay hũ mắm. Vào mùa nước nổi, cá nhiều ăn không hết, người dân chọn một số loại cá nhỏ để làm mắm ăn kèm với vườn rau nhà mình.

Cà tím xắt lát giống với chuối chát, khế chua

Nhắc đến cà tím, bạn sẽ nghĩ ngay đến cà tím nướng mỡ hành, hấp hay nấu lẩu… Tuy nhiên, ít ai biết được rằng, cà tím khi xắt khoanh chấm với mắm, ăn rất ngon. Loại cà này khi chấm với mắm cá cơm miệt vườn thì ngon khó cưỡng, rất dễ đưa cơm. Giống với chuốt chát hay khế chua, cà tím không cần lột vỏ, bạn chỉ việc rửa cà sạch rồi xắt thành từng khoanh cho vừa ăn. Lấy mắm cá cơm ra trộn với tỏi ớt, đường, bột ngọt rồi cứ việc dùng cà tím mà chấm vào. Để cho món ăn thêm đậm vị, bạn có thể thêm ít rau thơm, ngò gai hay húng lũi để gia tăng mùi vị.

Đĩa mắm cá cơm đẹp mắt, thơm ngon

Khi vị giác của con người gần như bội thực với thịt cá thì một món ăn dâ dã kiểu nhà quê sẽ khiến cho bạn có cảm giác lạ miệng. Người miền Tây thích dùng những món ăn dân dã kiểu nhà quê phù hợp với cách sống chân phương, mộc mạc. Những buổi chiều, vài ba người bạn ngồi quây quần bên nhau, hít hà ly rượu đế cùng đĩa cà chấm với mắm cá cơm mà sao ngon lành đến thế. Những câu chuyện vặt, những tiếng cười giòn tan hòa vào nhau góp phần làm cho cuộc nhậu thêm ấm tình làng xóm.

Món cà tím chấm mắm cá cơm còn xuất hiện trong những bữa cơm đơn sơ của người dân quê. Không cần đến thời gian hay tiền bạc, người miền Tây cũng có bữa cơm ngon ngất với những nguyên liệu lấy từ vườn rau trước nhà. Vài ba trái cà tím, đĩa mắm cá cơm nêm nếm ít gia vị quen thuộc là đã có bữa ăn ngon miệng. Món ăn này bất kỳ ai cũng dùng được bởi dư vị của nó quá ư quen thuộc và không kém cạnh độ ngon miệng so với các món ăn sang trọng khác. Trong kí ức của nhiều người đã từng sinh ra và lớn lên ở mảnh đất miền Tây, chắc hẳn sẽ không quên những lúc bưng bát cơm nguội ngồi dưới bóng dừa. Trên mặt bát cơm ấy là những lát cà tím cùng ít mắm cá cơm thơm nức mũi. Bữa ăn đơn giản từ món ăn đến cách ăn, ấy vậy mà ngon!


Hoàng Lê