Dân Chile biểu tình sau kết luận hải sản chết do thủy triều đỏDân Chile biểu tình sau kết luận hải sản chết do thủy triều đỏ

Ngọc Huyền 23:4 5/5/2016

Hàng nghìn ngư dân Chile đã chặn đường, tạo thành rào chắn tại các khu vực của Los Lagos nhằm phản đối giải pháp mà Chính phủ nước này đưa ra nhằm khắc phục hậu quả từ hiện tượng thủy triều đỏ với nền kinh tế của khu vực này.

Trong 4 tuần qua, khu vực phía nam trung tâm của Los Lagos liên tục đối mặt với tình trạng cá biển, động vật thân mềm (bao gồm sò, trai) chết hàng loạt. Các nhà khoa học ở quốc gia này kết luận nguyên nhân là do thủy triều đỏ (còn gọi là tảo nở hoa).
 
Hiện tượng này được cho là nguyên nhân khiến cá tuyết, trai và nhiều loại cá khác mà ngư dân đã đánh bắt bị nhiễm độc không thể mua bán, khiến hàng chục nghìn ngư dân lao đao. Để giải quyết vấn đề, Chính phủ Chile đề xuất hỗ trợ cho mỗi gia đình bị ảnh hưởng với 100.000 peso (tương đương 3,4 triệu đồng), nhưng ngư dân đã từ chối. Họ cho rằng: Số tiền bồi thường trên không đủ để họ có thể khắc phục hậu quả. Ngư dân Doris Santana cho rằng: “Chúng tôi không thể sống chỉ với 100 nghìn Peso”. Đến ngày 3/5, 2.000 người dân đã tổ chức các cuộc biểu tình rầm rộ bằng cách chặn toàn bộ trục đường chính nối đất liền với đảo Chiloe sau lệnh cấm đánh bắt cá ở khu vực do thủy triều đỏ.
 
Hàng nghìn tấn ngao chết trên bờ biển miền nam Chile
 
Trước đó, hội nghề cá địa phương đã cáo buộc ngành công nghiệp nuôi cá hồi ở Los Lagos là nguyên nhân khiến thủy triều đỏ lan rộng nhanh chóng.
 
Dù hiện tượng thủy triều đỏ không hiếm gặp ở ở khu vực bờ biển miền Nam Chile, nhưng mức độ ảnh hưởng như hiện nay là chưa từng có trong lịch sử. Theo AFP, kể từ đầu năm 2016, thủy triều đỏ là nguyên nhân khiến khoảng 40 nghìn tấn cá hồi chết, tương đương 12% sản lượng cá hồi hàng năm của Chile. Từ đầu tháng 5/2016, khoảng 8.000 tấn cà mòi chết trôi dạt vào cửa sông và hàng nghìn con nghêu chết dạt vào bờ biển đảo Chiloe.
 
 

Ngọc Huyền

Từ Khóa :