Đậm vị miền Tây với vịt xiêm khìa nước dừa



Đậm vị miền Tây với vịt xiêm khìa nước dừa

Hoàng Lê 1:0 29/2/2020

Cũng với nguyên liệu chính là thịt vịt, thế nhưng khi mang thịt vịt khìa nước dừa thì món ăn rất thơm ngon, đậm vị. Đây vốn là món ăn quen thuộc mà ai cũng có thể làm, thế nhưng để “chuẩn vị” cần phải có một số bí quyết riêng.

Vịt kho gừng là món ăn lạ miệng nhưng rất đậm vị

So với các loại vịt khác, vịt xiêm to con hơn và thịt cũng chắc hơn. Đối với vịt xiêm, thông thường người ta mang đi nấu cháo ăn với chuối cây vào những buổi chiều mưa lạnh. Những bữa cơm thường nhật mà có đĩa thịt vịt kho gừng thì ngon ngất, nồi cơm hết veo lúc nào không hay. Người miền Tây còn mang vịt xiêm ướp gia vị rồi nướng. Những món ăn từ vịt xiêm bao giờ cũng ngon tuyệt và mang những nét đặc trưng trong ẩm thực người miền Tây.

Cắt vịt ra từng miếng rồi chiên trên chảo dầu

Vịt xiêm ăn lúa, bắp, da có màu vàng ươm trông bắt mắt làm món nào cũng ngon đáo để. Nếu bạn đã quá quen thuộc với các món thông thường thì hãy thay đổi khẩu vị với món vịt xiêm khìa nước dừa. Cũng lấy nguyên liệu chính là thịt vịt nhưng khi mang đi khìa nước dừa, bạn sẽ có món ăn lạ miệng kích thích vị giác người dùng. Bởi  nước dừa khi thấm vào thịt sẽ rất ngọt và thơm, đó cũng chính là nét đặc biệt của món ăn này.

Khi thịt có màu vàng thì đổ nước dừa vào để nhỏ lửa

Thịt vịt xiêm (ngoài Bắc gọi là ngan) thường có khuyết điểm là mùi đặc trưng hơn thịt gà, nhưng ai ăn được sẽ cảm thấy loại thịt này chất phát ngất vì dai hơn, săn chắc hơn, thơm ngon hơn thịt gà nhiều lắm.Thịt vịt xiêm sau khi làm sạch, dùng muối, gừng đã đập dập ở trên xoa đều xung quanh miếng thịt vịt. Thêm chút rượu trắng vào, bóp kỹ, sau đó rửa thật sạch cho hết mùi hôi. Đó cũng là bí quyết để cho vịt không hôi khi chế biến món ăn. Tiếp theo lọc bỏ bớt xương, thái thịt thành 2-3 miếng lớn, dùng dao khía nhẹ xung quanh để khi ướp thịt được ngấm gia vị hơn.

Vịt còn có thể để nguyên con để khìa nước dừa

Ướp thịt vịt với ngũ vị, hành, tỏi đã bằm nhỏ ở trên, thêm chút bột nêm, tiêu, nước tương trộn đều cho gia vị thấm vào thịt vịt. Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo. Khi dầu ăn nóng già cho thịt vịt vào chiên vàng 2 mặt. Khi vịt chín vàng 2 mặt, thêm nước dừa tươi cùng chút bột nêm vào, om nhỏ lửa đến khi vịt chín mềm và phần nước sền sệt. Thịt vịt khìa khi chín có màu vàng ươm, tỏa mùi hương đã khiến thực khách cảm thấy thèm vì đói bụng.

Có thể nói, thịt vịt khìa nước dừa là món ăn khá cầu kỳ so với các món khác. Bởi ngoài những gia vị thông thường, món ăn này còn có thêm gừng, ngũ vị và đặc biệt là nước dừa. Tuy nhiên, nếu đã chế biến thành công món ăn này, bạn sẽ không tiếc gì khoảng thời gian ít ỏi của bản thân mà lăn vào bếp làm món vịt khìa cho cả gia đình. Khi chế biến, tự bạn sẽ tìm ra được những bí quyết riêng để tạo thành món vịt “chuẩn vị” và lạ miệng.

Khi bạn đã ngán ngẩm với nhiều món ăn quen thuộc thì với đĩa vịt xiêm khìa nước dừa trong bữa cơm, đảm bảo bạn sẽ ăn hoài không ngán. Bên cạnh đĩa thịt vịt có màu vàng ươm là sự sắp xếp rau cải, dưa leo, cà chua một cách hợp lý. Thịt vịt ngọt lành hòa quyện với các loại rau khiến bạn sẽ vô cùng thích thú trong bữa cơm. Ngoài ra, món ăn này còn được cánh đàn ông mê mệt bởi khi kết hợp với rượu hoặc bia cũng rất tuyệt vời.

Vịt khìa nước dừa là sự kết hợp hoàn hảo của nước dừa ngấm đều trong từng thớ thịt, làm nên một món ăn ngon hết ý cho gia đình bạn ngày cuối tuần. Những miếng thịt vịt chín mềm, thơm phức quyện cùng vị ngọt của nước dừa thực sự rất hấp dẫn, ăn rồi cứ muốn ăn mãi không thôi!


Hoàng Lê