Đàm phán thương mại Mỹ - Trung kéo dài hơn dự kiếnĐàm phán thương mại Mỹ - Trung kéo dài hơn dự kiến

HV 11:20 9/1/2019

Đàm phán thương mại Mỹ - Trungkhông thể kết thúc theo kế hoạch đã định khi phải kéo dài sang ngày thứ 3. Đây là vòng đàm phán đầu tiên sau thỏa thuận “đình chiến” 90 ngày có được trong cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Trung bên lề hội nghị thượng đỉnh G20.

Nguyên nhân chưa được hai bên tiết lộ. Song các quan chức Mỹ tỏ ra lạc quan với tiến triển đã đạt được sau hai ngày đàm phán. Steven Winberg - quan chức Bộ Năng lượng Mỹ - cho biết: Các cuộc đàm phán "rất tốt". Tổng thống Donald Trump bày tỏ lạc quan trên Twitter rằng: Các cuộc nói chuyện với Trung Quốc tiến triển rất tốt.Trong khi đó, giới chức Trung Quốc cho biết sẽ đưa ra thông báo sau khi vòng đàm phán kết thúc.

Trước đó, Trung Quốc đã công bố một số nhượng bộ với Mỹ sau cuộc gặp giữa hai ông Donald Trump và Tập Cận Bình bên lề Hội nghị G20. Trong đó, Trung Quốc tạm thời giảm thuế nhập khẩu xe hơi và khôi phục nhập khẩu đậu tương từ Mỹ, cam kết mở cửa thị trường với nhà đầu tư nướcngoài và soạn thảo dự luật chống chuyển giao công nghệ ép buộc.Việc Trung Quốc thực hiện các nhượng bộ này đã thắp lên kỳ vọng về việc Washington và Bắc Kinh có thể đạt được thỏa thuận để chấp dứt cuộc chiến thương mại trước thời hạn ngày 2/3/2019 mà Tổng thống Donald Trump đặt ra.

Song, dường như Washington chưa thỏa mãn với yêu cầu này. Theo đó, Chính quyền Trump được cho là tiếp tục yêu cầu Trung Quốc phải ngăn chặn hành vi đánh cắp sở hữu trí tuệ, các quy định về chuyển giao công nghệ Mỹ và tìm cách buộc Bắc Kinh phải tuân thủ các cam kết về thương mại.

Đó có thể là lý do nhiều tờ báo lớn của Trung Quốc có những bình luận không thật sự khả quan về  cuộc đàm phán đang diễn ra.China Daily có bài xã luận nêu rõ: Trung Quốc không tìm kiếm giải pháp cho các xung đột thương mại bằng cách đưa ra nhượng bộ vô lý. Mọi thỏa thuận phải liên quan đến cho và nhận từ cả hai phía. Thậm chí, China Daily còn cho biết: Bắc Kinh giữ lập trường rằng chiến tranh thương mại Mỹ - Trung gây tổn hại cho hai bên cũng như phá vỡ trật tự thương mại và các chuỗi cung ứng quốc tế.

Như vậy, việc Trung - Mỹ đạt được thỏa thuận hợp lý như kỳ vọng của Bộ trưởng Bộ Thương mại Hoa Kỳ cũng như giới doanh nghiệp hai nước không dễ thành hiện thực sau vòng đàm phán này.


HV