Đàm phán hạt nhân giữa IAEA và Iran thất bạiĐàm phán hạt nhân giữa IAEA và Iran thất bại

Quang Huy 0:15 15/2/2013

Theo Reuters ngày 14/2/2013, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đã rời Tehran mà không đạt được bất kỳ thỏa thuận nào với Iran về việc thanh sát chương trình hạt nhân của nước này.

Herman Nackaerts - Phó Tổng Giám đốc IAEA - đã cùng phái đoàn trở về Vienna (Áo) sau cuộc hội đàm với Iran diễn ra ngày 13/2 tại thủ đô Tehran. Theo đó, một số bất đồng đã được dàn xếp. Hai bên cũng nhất trí về một số điểm trong cách thức giải quyết các vấn đề liên quan đến chương trình hạt nhân của Iran. Tuy nhiên, cả hai bên đã không đạt được bước tiến đáng kể nào ngoài cam kết sẽ tiếp tục đàm phán, nhưng không thể xác định thời điểm tổ chức cuộc gặp tiếp theo. Như vậy, sau hai cuộc đàm phán diễn ra vào tháng 12/2012 và tháng 1/2013, đây là lần thất bại thứ 3 liên tiếp của IAEA trong các cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước này.
 
Có thể nói, thất bại trên không khiến giới quan sát bất ngờ. Bởi ngay tại thời điểm diễn ra đàm phán giữa IAEA và Iran, Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad đã loại trừ khả năng Iran từ bỏ con đường hạt nhân, cho dù vẫn khẳng định đối thoại là cách tốt nhất để giải quyết vấn đề hạt nhân của Tehran. Thậm chí, ông Mahmoud Ahmadinejad còn nhấn mạnh: Quyền phát triển hạt nhân vì mục đích hòa bình của Tehran cần được tôn trọng.
 
Vào ngày 26/2, Iran sẽ có cuộc đàm phán với Nhóm P5+1 (gồm Anh, Trung Quốc, Pháp, Nga, Mỹ và Đức) tại Kazakhstan nhằm tìm kiếm giải pháp ngoại giao để chấm dứt căng thẳng liên quan đến tham vọng hạt nhân của Iran. Tuy nhiên, khả năng đạt được bước đột phá trong vấn đề này không nhiều, nhất là trong bối cảnh Iran đang quyết tâm lắp đặt thêm hàng nghìn máy ly tâm làm giàu uranium tại Nhà máy Natanz nằm ở miền Trung Iran nhằm tăng công suất lên gấp 5 lần so với các thiết bị hiện tại khiến phương tây lo ngại.
 
Bế tắc trong cuộc đàm phán với 6 nước lớn trong thời gian tới cũng có nghĩa nỗ lực ngăn chặn Iran sản xuất bom hạt nhân có nguy cơ thất bại. Điều đó có thể mở đường cho Israel đưa ra đề nghị sử dụng vũ lực để khuất phục Iran, qua đó châm ngòi cho cuộc chiến mới tại khu vực Trung Đông nhiều dầu lửa, nhưng cũng đầy bất ổn này.
Trong ngày 14/2, kênh Press TV dẫn lời của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran bác bỏ những phát biểu mới đây của Ngoại trưởng Arập Xêút Saud Al-Faisal về khả năng Tehran có kế hoạch chế tạo một quả bom hạt nhân. Trong khi trước đó, Viện Nghiên cứu an ninh quốc gia Israel ngày 4/2 thì đưa ra nhận định: Iran đã làm giàu hơn 7 tấn urani đủ tinh khiết để chạy lò phản ứng hạt nhân. Nếu tiếp tục làm giàu urani, nước này có thể chế tạo 5 quả bom nguyên tử.
 

Quang Huy

Từ Khóa :