Đàm phán đổ vỡ, Donald Trump sắp ban bố tình trạng khẩn cấpĐàm phán đổ vỡ, Donald Trump sắp ban bố tình trạng khẩn cấp

HV 9:40 11/1/2019

Trong chuyến thăm biên giới Mexico sau cuộc đàm phán bất thành với phe Dân chủ về xây tường, Tổng thống Mỹ cho biết: Ông sắp đi đến quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để xây tường biên giới mà không cần quốc hội cho phép.

Reuters dẫn phát biểu của ông Trump khi trả lời các phóng viên nhân chuyến thăm biên giới với Mexico rằng: Nếu đàm phán không có hiệu quả, tôi sẽ ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia. Điều này gần như chắc chắn.

Tuyên bố của ông Trump không khiến giới phân tích bất ngờ. Bởi Tổng thống Mỹ từng nhiều lần đề cập đến vấn đề trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, trong bối cảnh đàm phán đổ vỡ hiện nay, không ngoại trừ khả năng ông Donald Trump sẽ sử dụng quyền hạn của Tổng thống để hiện thực hóa tuyên bố trên. Vào hôm qua, Phó Tổng thống Mỹ cũng cho biết: Ông Donald Trump đang cân nhắc đến khả năng này.

Chuyến thăm biên giới Mexico của ông Donald Trump diễn ra trong bối cảnh tình trạng Chính phủ Mỹ bị đóng cửa một phần bước sang ngày thứ 21 liên tiếp. Dù hai bên đã có nhiều cuộc thương lượng để tìm lối thoát cho tình trạng này, nhưng chưa có kết quả. Thậm chí, trong cuộc gặp với lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện và Hạ viện, ông Trump bỏ dỏ cuộc họp vì cho rằng: Đàm phán với Đảng Dân chủ còn khó hơn đàm phán Trung Quốc.

Theo giới phân tích, việc ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia cho phép Tổng thống quyết định xây tường biên giới mà không cần được quốc hội phê chuẩn. Tuy nhiên, Donald Trump sẽ phải cân nhắc kỹ điều này, bởi nó có thể khiến ông đối mặt với một số thách thức pháp lý.


HV