Đàm phán Brexit vẫn “đôi người đôi ngả”Đàm phán Brexit vẫn “đôi người đôi ngả”

PV 11:14 5/12/2017

Sau cuộc đàm phán ở Brussel ngày 4/12, Thủ tướng Theresa May cho biết Anh và EU vẫn chưa đạt được thỏa thuận chung để hai bên có thể tiến tới giai đoạn đàm phán tiếp theo về Brexit.

Dù hai bên đã giải quyết xong 90 - 95% các bất đồng, trong đó có những đột phá về việc nới lỏng các thỏa thuận biên giới trong tương lai, số tiền Anh phải trả cho EU... song cả Anh và Liên minh châu Âu (EU) vẫn chưa đạt được thỏa thuận về việc Anh rời khỏi EU - Brexit.

Anh và EU vẫn chưa đạt được thống nhất về Brexit. Ảnh: EC_AVService/Twitter

Trong thỏa thuận được đem ra bàn bạc có điều khoản cho phép Bắc Ireland vẫn là thành viên của EU. Đảng Liên minh Dân chủ (DUP) tại Bắc Ireland từ chối nhượng bộ với lý do không chấp nhận bất kỳ thỏa thuận Brexit nào “chia rẽ” Bắc Ireland với phần còn lại của Anh về mặt kinh tế và chính trị

Đảng DUP có 10 ghế nghị sĩ trong Hạ viện Anh Quốc, đại diện cho Bắc Ireland. Chính phủ của bà May rất cần sự ủng hộ của đảng này trong các quyết sách quan trọng, đặc biệt là vấn đề Brexit. Vì vậy, cuộc đàm phán giữa Anh và EU đã phải dừng lại để Thủ tướng Anh điện đàm, thuyết phục lãnh đạo DUP Arlene Foster, nhưng thất bại.

Nguyên nhân Đảng DUP phản đối được cho là cụm từ “điều chỉnh các quy định bất đồng” mà hai phía Liên minh châu Âu và Anh dự định đưa vào dự thảo thoả thuận Brexit. Đảng DUP cho rằng, cụm từ này đồng nghĩa với việc các bên gián tiếp cho phép các luật lệ của Liên minh châu Âu vẫn được áp dụng tại Bắc Ireland hậu Brexit, nếu thế thì Bắc Ireland sẽ bị tách ra khỏi tổng thể của Vương quốc Anh.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker phát biểu ngày 4/12 rằng, mặc dù đã nỗ lực rất nhiều nhưng “chúng tôi vẫn chưa thể đi tới thỏa thuận”.

Tuy vậy, cả cả hai bên đều tin tưởng sẽ đạt được thoả thuận mới nhất vào cuối tuần này.

Phát biểu tại họp báo chung sau cuộc đàm phán, Thủ tướng Anh Theresa May khẳng định: “Chúng tôi đã đàm phán rất nhiều. Và đã có rất nhiều tiến bộ được thực hiện. Và nhiều vấn đề các bên đã đạt được sự thống nhất chung. Điều cực kỳ quan trọng là chúng tôi đều muốn hướng tới giai đoạn tiếp theo. Tuy nhiên, có một vài vấn đề khác biệt cần tiếp tục đàm phán và tham vấn thêm... Chúng tôi sẽ kết nối lại trước cuối tuần và tôi cũng tin rằng chúng tôi sẽ đi đến một kết luận tích cực.”

Cùng chung nhận định, Ông Jean-Claude Juncker cũng bày tỏ niềm tin  “đạt được một thỏa thuận chung trong tuần này”, ngay trước cuộc họp Hội đồng Châu Âu vào ngày 15/12 tới.

Theo AFP, thông tin có được từ các nguồn tni cho thấy, Anh sẽ giữ các quy tắc về hải quan và thị trường chung của EU cho Bắc Ailen. Brexit sẽ không đem tới một “ranh giới cứng nhắc” và đe doạ tiến trình hòa bình trên hòn đảo này.

Thủ tướng Anh Theresa May

Trong khi đó, EU nhấn mạnh sẽ không đề cập đến mối quan hệ thương mại với Anh giai đoạn hậu Brexit nếu chưa đạt được thỏa thuận về 3 vấn đề: quyền công dân của 3 triệu công dân EU tại Anh, “hóa đơn Brexit” và biên giới Bắc Ireland - Cộng hòa Ireland.

Trong sự nỗ lực đẩy mạnh đàm phán để đi đến thỏa thuận chung trước ngày 15/12, Thủ tướng Anh sẽ phải tái đàm phán với các bên liên quan để đạt được đồng thuận về vấn đề Bắc Ireland: sẽ cùng thoát khỏi châu Âu hay tiếp tục đơn phương ở lại. Chính phủ Anh phải sớm đưa ra một thỏa thuận để khởi động các vòng đàm phán về thương mại tự do.


PV

Tổng hợp

Từ Khóa : Brexit