Đậm nét truyền thống trong những bao lì xì, lịch Tết in tranh dân gian Kim HoàngĐậm nét truyền thống trong những bao lì xì, lịch Tết in tranh dân gian Kim Hoàng

Vĩ Thanh 9:18 16/1/2019

Tết Kỷ hợi đang đến gần, những phong bao lì xì, lịch in họa tiết những bức tranh dân gian truyền thống vừa đẹp mắt, vừa tôn vinh nét đẹp văn hóa Việt cũng thu hút được nhiều sự quan tâm, chú ý.

Những Mẫu lì xì, lợn sứ lấy nguyên mẫu từ tranh dân gian Kim Hoàng

Hồi sinh một dòng tranh dân gian quý

Kim Hoàng là một trong những dòng tranh dân gian quý của Việt Nam với nét vẻ thanh mảnh, tỉ mỉ và màu sắc tranh tươi tắn. Tranh in trên nền giấy đỏ, giấy hồng điều hoặc giấy vàng tàu, nên còn được gọi là tranh Đỏ.

Ở tranh Kim Hoàng, các nghệ nhân chỉ sử dụng bản khắc để in nét đen lên giấy rồi dựa vào đó mà tự do chấm phá màu sắc theo cảm xúc riêng của mỗi người. Vì thế, mỗi bức tranh có sự phóng khoáng và diện mạo riêng, dù cùng được in ra từ một bản khắc. Đây cũng là điểm độc đáo nhất của dòng tranh này.

Tuy nhiên, từ năm 1945, dòng tranh quý này từng đứng trước nguy cơ thất truyền sai trận lũ lớn cuốn trôi rất nhiều ván in tranh của làng Kim Hoàng. Đến năm 1945, tranh Kim Hoàng đã không còn được sản xuất nữa.

Bà Nguyễn Thị Thu Hòa - Giám đốc bảo tàng Gốm sứ Hà Nội - đã dồn nhiều tâm huyết để bảo tồn, ứng dụng các dòng tranh dân gian

Sau nửa thế kỷ tranh Kim Hoàng biến mất, bà Nguyễn Thị Thu Hòa – Giám đốc bảo tàng Gốm sứ Hà Nội - đã bỏ rất nhiều tâm sức nghiên cứu, phục hồi dòng tranh dân gian quý giá và độc đáo này.

Đến nay, sau 3 năm thực hiện, dự án phục hồi dòng tranh quý Kim Hoàng đã khôi phục tổng cộng 33 mẫu tranh khắc gỗ, 19 mẫu tranh vẽ tay. Ngoài ra, dự án cũng đã sáng tạo thêm những mẫu tranh Kim Hoàng mới bằng việc dựa trên hoa văn trí ở đình làng Kim Hoàng gồm: Em bé bắn cung, Em bé cưỡi phượng, Đấu vật và tranh Nghê (lấy mẫu từ đền Vua Đinh - vua Lê, Ninh Bình).

Đưa tranh Kim Hoàng vào đời sống

Không chỉ dừng lại ở việc phục dựng tranh quý Kim Hoàng, nhóm dự án tiếp tục có nhiều phương án giúp dòng tranh này gần gũi hơn với đời sống qua việc tạo ra những mẫu lì xì, lịch năm Kỷ hợi; hợp tác với nghệ nhân làng gốm Biên Hòa, tạo ra đàn lợn đậm chất Kim Hoàng kết hợp với nghệ  nhân làng đậu bạc Định Công làm lợn bạc theo mẫu lợn của tranh Kim Hoàng…

Những bao lì xì, lịch Tết màu sắc rực rỡ và in họa tiết tranh dân gian truyền thống.

Năm nay, các mẫu lì xì in đủ 12 con giáp. Các bức tranh dân gian in trên phong bao phong phú, đa dạng,

không chỉ tranh Kim Hoàng mà còn có tranh Hàng Trống và các dòng tranh dân gian khác.

Nhóm dự án còn tạo ra những chiếc lì xì in trắng để con trẻ có thể thỏa sức tô màu, sáng tạo

Sắp tới, dự án  còn đưa tranh Kim Hoàng lên quạt giấy Chàng Sơn, gốm sứ Bát Tràng… để tranh Kim Hoàng thêm gần gũi hơn với đời sống.

Chia sẻ về việc tạo ra nhiều sản phẩm ứng dụng cho tranh Kim Hoàng, bà Thu Hòa cho biết: Việc này không nhằm để kinh doanh. Nhóm dự án mong muốn những sản phẩm này sẽ lan tỏa tình yêu với văn hóa dân tộc. Những mẫu lì xì, lịch Tết được làm với số lượng ít như những món quà xuân tặng bạn bè, đồng nghiệp vào dịp Tết, qua đó quảng bá tranh dân gian Kim Hoàng đến với nhiều người.

Đàn lợn ngộ nghĩnh được tạo ra bởi các nghệ nhân làng gốm Biên Hòa được lấy mẫu từ tranh Kim Hoàng.

Những viên chặn giấy vẽ tranh Kim Hoàng truyền thống

Qua những sản phẩm ứng dụng này, nhóm phục dựng tranh Kim Hoàng mong muốn những cơ sở sản xuất khác. Họ có thể tạo những mẫu mới với họa tiết tranh dân gian. Nếu liên quan đến tranh Kim Hoàng, có thể liên hệ với nhóm dự án để được cung cấp hoàn toàn miễn phí những mẫu tranh chuẩn xác theo nghiên cứu của mình.

Bà Thu Hòa chia sẻ rất mong muốn đánh thức khả năng sáng tạo, ứng dụng nét đẹp văn hóa dân gian của nhiều ngành nghề, để thêm những sản phẩm mới, đa dạng, đáp ứng nhu cầu của người Việt.


Vĩ Thanh