Đậm đà ốc giác

Đậm đà ốc giác

Thành Danh 16:46 11/7/2017

Nhắc tới ốc giác người thành phố đôi khi thấy xa lạ, nhưng những người dân xứ biển sẽ nghĩ ngay tới một loại ốc đặc sản, có thể níu chân và làm say lòng biết bao kẻ lữ hành. Thử một lần trải nghiệm, với một tấm bạt nho nhỏ, vài ba người bạn thân, thêm một dĩa ốc giác, vài lon nước nước ngọt, hoặc bia ướp lạnh, nhắm mắt đón những cơn gió tươi mát là đã đủ tận hưởng một chiều mùa hè ở biển.

Nói về các món được chế biến từ ốc giác, kể sơ qua có thể liệt kê được khoảng 8,9 món, nhưng đặc trưng nhất chính là món gỏi ốc giác. Gỏi thật ra chỉ là tên gọi khác của món nộm ngoài Bắc, được định nghĩa như món rau trộn chua ngọt, có thể phối với rất nhiều ngyên liệu khác nhau, nói cho vui thì có thể gọi gỏi là một kiểu salad truyền thống của người Việt Nam. Còn về ốc giác thì có nơi còn gọi là ốc hoàng đế, từ cái tên thôi  là đã thấy được loại ốc này được yêu thích như thế nào.Người Pháp thì gọi bằng cái tên khá vui tai là Melo Melo, người miền Trung, Việt Nam  lại gọi bằng cái tên cực kì dân dã là ốc Gàu, óc Gáo, vì vỏ ốc khá to có thể được dùng để múc nước.

Con ốc khi còn sống, với lớp võ như áo giáp

Điều đáng nói ở đây là con ốc giác khá to, mỗi con nặng từ 1 đến 2 kg. Vỏ ốc lớn và phần thịt cũng khá nhiều.  Khi khéo léo cạy ra sẽ thấy con ốc được chia thành hai phần rõ rệt phần thịt và phần gạch, có nơi gọi là gan ốc. Phần thịt tươi màu trắng trong có hương vị đặc trưng, ăn giòn dai và khi ăn có cảm giác sần sật rất đã. Còn phần được gọi là gạch ốc thì lại mềm và béo . Nếu làm gỏi thường người ta chỉ sử dụng phần thịt tươi.  Theo kinh nghiệm từ các bà nội trợ tần tảo, để lựa được con ốc giác tươi ngon nhất định phải chú ý phần thịt ốc phải ươn ướt, tiết ra chất nhờn đó mới là ốc tươi, còn con ốc mà bề mặt khô ráo quá thì có thể là ốc được đánh bắt lâu, phần thịt hơi dai và có mùi hôi khó chịu.

Gỏi ốc

Cách làm gỏi ốc cũng không khó, chỉ cần các gia vị  được nêm nếm theo đúng khẩu vị thực khách, trộn chung với cà rốt bào sợi, hành tây các loại rau thơm, thịt heo luộc cũng được cho vào để tạo thêm điểm nhấn. Nhưng trước đó, thịt heo luộc phải được trộn với tỏi, ớt giã nhuyễn ăn thơm thơm, cay cay. Món này được trộn với nước mắm chua ngọt, ăn một lần thì khó mà quên được, kiểu như chàng trai vốn chỉ thấy những nhan sắc bình phàm, tình cờ tìm thấy giai nhân tuyệt sắt khó mà tránh khỏi động tâm, mê mẩn.

Ốc giác xào rau muống

Ngoài ra một món khác được làm từ ốc giác cũng ngon không kém là món ốc giác xào. Có thể là xào bơ, có thể là xào sa tế hoặc rau muống và tỏi, nhưng dù chế biến thế nào thì vị ngon của món ốc giác cũng khó mà lẫn đi đâu được. Quá nhiều phiên bản với vô số sự phong phú biến đổi, trong cách chế biến cũng như thưởng thức, nên chỉ là món xào điều phối với các gia vị khác nhau, ốc giác có thể làm thỏa mãn ngay cả những thực khách khó tính nhất.  Nếu ốc giác xào bơ mang đến cái hương vị khá lạ miệng, với phong cách chế biển kiểu Âu, thì khi quay về món xào sa tế, thực khách có thể vừa ăn vừa gật gù, vừa thưởng thức trọn vẹn hương vị rất  Đông Nam Á. Cái cay xé lưỡi mà sao thơm quá, ngon quá, ngon tới cả phần nước sốt, dùng miếng ốc mà quét cái nước sốt đậm đà, quét thật kỹ chứ bỏ sót đôi chút nước sốt sa tế này có khi cũng thấy tiếc. Còn món xào rau muống thì có vẻ thanh đạm hơn rất nhiều, rau muống tươi xanh, ốc giác phải là những con được lựa chọn kỹ, và đặc biệt không thể thiếu phần tỏi cháy mà người miền Nam hay dùng từ “ngon bá cháy”… Màu xanh của rau, màu trắng của ốc, thêm vào đó là những miếng tỏi  bằm nhỏ, thơm. Nếu phải chọn một món hải sản khai vị tiêu biểu thì tất nhiên phải là ốc giác xào rau muống.

Vậy mà chưa hết, ốc giác còn được nấu cà ri. Món cà ri thì ngon không cần phải bàn cãi nữa, nhưng nếu kết hợp với ốc giác vừa lạ miệng lại vừa ngon không kém. Một chị chủ cửa hàng ốc giác cho biết “nhìn đơn giản vậy thôi chứ món này khá cầu kỳ và nhiều nguyện liệu phối hợp gia giảm lắm”.Có phải vì vậy mà món ăn này cay hơn, thơm hơn và thật sự là ngon ngay cả khi ăn không hoặc dùng bánh mì để chấm. Món này phải ăn nóng, vừa ăn vừa hít hà, thế mới cảm nhận rõ được cái ngon của món ăn, mới thấy hương thơm cà ri từ bên Ấn Độ xa xôi sao mà chợt gần gũi và ngon lạ lùng.

Kể ra tiếp thì còn nhiều món có nhân vật chính là ốc giác lắm, nào là nấu cháo rồi xào me, xào mì, hấp sả.... Dạo tôi về quê, chiều bạn bè cũ rủ nhau ra bờ kè ven khu cảng nho nhỏ ăn hải sản tươi, tôi vốn tửu lượng không cao, được mời rồi phải đi mời trả lại liên tục, nghe tới mùi bia rượu là nhợn ngay, may mà còn món ốc giác như một chút gì đó để nhớ để thương, để níu chân mà không bỏ ly, bỏ chén, bỏ đũa mà chạy sớm. Vừa ăn vừa thẫn thờ nhìn sóng đánh ầm ì vào bờ cát, chợt thấy hình như ngày xưa ngườiPháp tìm tới cái đất nước An Nam xa xôi nhỏ bé này có phải vì ẩm thực, vì nhiều món ngon say lòng quá nên không nỡ rời chăng. Chẳng đâu xa, bàn bên cũng có vài ông Tây vừa cụng bia, vừa hít hà món ốc giác ra vẻ khoái chí lắm…


Thành Danh

Từ Khóa : món ăn ngon