Đậm đà hương vị trong Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ 2017Đậm đà hương vị trong Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ 2017

Nhất Huỳnh 12:21 8/4/2017

Vốn đi vào lòng thực khách bằng những chiếc bánh đặc trưng như bánh xèo, bánh hỏi, bánh dừa, bánh cống… đến với Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ 2017, ngoài chuyện ăn “thả cửa” các đặc sản bánh vùng đồng bằng sông Cửu Long, khách thăm quan còn được thưởng thức những giai điệu đờn ca tài tử thấm đẫm tinh thần miền quê sông nước nơi đây.

Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ diễn ra từ ngày 5/4 – 9/4 tại trung tâm Xúc tiến Đầu tư - Thương mại và Hội chợ Triển lãm Cần Thơ có 250 gian hàng với sự tham gia của 15 tỉnh thành và 8 quốc gia gồm Campuchia, Malaysia, Indonesia, Nhật Bản, Ấn Độ, Hàn Quốc, Thái Lan, Pháp…

Các gian hàng ẩm thực dân gian trong lễ hội khiến du khách vô cùng thích thú khi bày bán hơn 100 loại bánh đặc sản Nam Bộ. Đó là những món bánh quen thuộc, gần gũi với mọi người như: bánh xèo, bánh tét lá cẩm, bánh dừa, bánh tằm, bánh hỏi, bánh cống….

Du khách có thể ngắm nhìn các nguyên liệu phụ trợ làm bánh hoặc nhâm nhi các loại thức uống dân gian của nghệ nhân đến từ các quận, huyện của thành phố Cần Thơ và nhiều địa phương trong cả nước.

Khi tham gia Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ 2017, du khách còn được hòa mình vào không khí tưng bừng lễ dâng bánh đình Thần Tân An. Những du khách yêu thích văn nghệ sẽ được thưởng thức những giọng ca ngọt ngào trong chương trình giao lưu nghệ thuật đờn ca tài tử Việt Nam và đoàn nghệ thuật Campuchia…

Bánh xèo là loại bánh đặc trưng trong văn hóa ẩm thực dân gian Nam Bộ, xuất phát từ tiếng đổ bột vào chảo nóng nghe thấy: “xèo”. Tùy theo từng địa phương mà bánh xèo có nhiều cách chế biến cũng như dùng nguyên liệu khác nhau cũng như kích cỡ của bánh hay cách pha nước chấm, mỗi loại mang những đặc trưng rất riêng của từng địa phương. 

Bánh tét lá cẩm Cần Thơ là kết tinh của những nguyên liệu là đặc sản của vùng sông nước như nếp cẩm, nước cốt dừa, đậu xanh, thịt mỡ và cả lòng đỏ hột vịt muối thịt heo. Để có đòn bánh tét lá cẩm dẻo ngon phải lựa loại nếp rặt mới, thịt tươi để gói bánh, muốn nước cẩm đẹp, bắt mắt, không xuống màu thì chọn lá cẩm tươi. Cắt từng khoanh bánh khéo léo trưng bày ra dĩa, sự hòa quyện của những màu sắc xanh, đỏ, tím, vàng, nâu khiến bánh tét lá cẩm ngon hơn bao giờ hết.

Bánh da lợn là loại bánh dân gian quen thuộc của người Nam Bộ. Cách làm bánh khá đơn giản với các nguyên liệu quen thuộc như đậu xanh giã nhuyễn làm nhân bánh, giã lá dứa lấy lượng nước vừa phải hòa với nước cốt dừa khô để bánh có mùi thơm nhẹ. Để có xửng bánh da lợn thơm ngon, dẻo thì từng công đoạn đều phải làm khéo léo, tỉ mỉ.

Đến Nam Bộ hẳn ai cũng từng thử qua bánh dừa, loại bánh thường được bày bán nhiều ở bến xe, ở chợ vùng sông nước. Nguyên liệu làm bánh dừa rất dễ tìm, lại đơn giản, đó là sự hòa hợp giữa gạo nếp, chuối, đậu xanh và cơm dừa nạo làm nhân. Thưởng thức chiếc bánh với mùi hương nhè nhẹ của lá dứa, vị thơm của nếp dẻo, ngọt bùi của nhân dừa khiến du khách chẳng thể nào quên.

Chè trôi nước Nam Bộ rất ngọt ngào với nguyên liệu là bột nếp bao bọc nhân đậu xanh bên trong. Đậu xanh ninh nhừ giã nhuyễn được xào với dầu, thêm ít muối, ít nước cốt dừa và đường trắng. Bột nếp phải chọn loại nếp thơm, ngon, dẻo rồi xay thành bột mịn nhồi với nước ấm vừa đủ để bột thấm nước đều, dẻo và mềm. Có khi còn thêm nước cốt lá dứa để viên chè có màu xanh đẹp mắt nhất.

Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ đã diễn ra 6 lần, trở thành nét đặc trưng của Cần Thơ. Đây là dịp quảng bá văn hóa ẩm thực của vùng với nét truyền thống dân gian pha lẫn tính hiện đại rất độc đáo với du khách gần xa, từng bước hoàn thiện để xây dựng thành thương hiệu quốc gia.


Nhất Huỳnh

Từ Khóa :