Đậm đà canh chua cá đuối nấu bắp chuối đặc sản miền Trung


Đậm đà canh chua cá đuối nấu bắp chuối đặc sản miền Trung

Hoàng Lê 6:0 17/11/2017

Cá đuối sinh sống chủ yếu ở biển miền Trung và được xem là đặc sản của vùng này. Cá đuối biển có thể chế biến thành nhiều món và các món chế biến từ loại cá này đều để lại cho thực khách nhiều dư vị. Ai đã một lần đến miền Trung nhớ dùng thử món canh chua cá đuối nấu với bắp chuối, một đặc sản của vùng đất và con người ở nơi đây.

Cá đuối nấu canh chua bắp chuối là đặc sản của người dân miền Trung

Cá đuối vùng biển miền Trung có nhiều loại như đuối ó, đuối sen, đuối én… Đặc điểm chung của lớp cá này là có thân hình dẹt, mình sụn, đuôi cá xòe ra như cán quạt và thường sinh sống dưới đáy biển. Cá đuối cũng có thể ăn tươi và làm khô xuất bán ra khắp các tỉnh thành. Đối với ngư dân miền biển, cá đuối chính là nguồn tài nguyên vô giá mà thiên nhiên ban tặng cho con người. Đánh bắt cá đuối là một nghề gia tăng thu nhập đáng kể cho ngư dân.

Cá đuối tươi có thịt thơm ngon, đậm đà

Cá đuối có thể chế biến thành nhiều món và món nào cũng được xếp vào hàng đặc sản của vùng đất miền Trung. Một trong những món ăn ngon nhất và cũng quen thuộc nhất đó là cá đuối nấu canh chua bắp chuối. Do ở vùng biển nên người dân thường chọn cá đuối tươi và chính vì vậy mà món canh chua của người miền Trung đều có vị ngọt đậm đà của con cá đuối.

Bắp chuối, rau muống bào mỏng là nguyên liệu khi nấu canh chua

Đối với người sành ẩm thực, canh chua cá đuối được xem là món ăn ngon, không chỉ giải nhiệt mà còn đem đến cho người dùng hương vị tuyệt hảo. Cũng giống như món canh chua của các vùng miền, món canh chua cá đuối nấu bắp chuối của người miền Trung cũng cực kỳ đơn giản, ai ai cũng có thể chế biến một cách dễ dàng. Món ăn này không chỉ có mặt trong những bữa ăn mà còn xuất hiện trong dịp đình đám hoặc thiết đãi bạn bè, thực khách.

Cá đuối cắt thành miếng nhỏ vừa ăn

Cá đuối làm sạch, xắt từng miếng nhỏ cho vừa ăn rồi nêm nếm ít gia vị. Bắp chuối non bào mỏng hòa với nước chanh để không ra mủ. Cùng với đó là ít rau quế, ngò gai và ít cơm mẻ chua. Bắc nồi nước sôi lên rồi cho cá đuối vào, đổ ít cơm mẻ vào nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Kế đến, cho rau bắp chuối đã thái vào nồi. Đến khi bắp chuối đổi màu báo hiệu món canh chua đã chín.

Gan cá đuối

Múc tô canh chua cá đuối ra tô, trang trí thêm ít ớt xắt khoanh cùng ngò gai lên trên mặt. Tô canh chua bốc khói nghi ngút lan tỏa mùi thơm ngát trong không gian kích thích vị giác người dùng. Điểm độc đáo của món ăn này là lá gan của cá đuối. Khi hòa lá gan vào đĩa nước mắm ớt cá sẽ không có mùi tanh, càng ăn càng thấy đậm đà hương vị. Nhận thấy được mùi vị đặc biệt của món canh chua đặc sản miền Trung, nhiều thực khách gần xa cũng mua cá ướp nước đá mang về, nhưng khi nấu canh chua thì mùi vị không đậm đà như chính nơi sản sinh ra nó. Bởi con cá của người dân vùng biển là cá tươi, khi nấu canh chua sẽ đậm đà hương vị.

 

Cá đuối chấm với nước mắm ớt hòa với gan cá là sự kết hợp hài hòa

Món cá đuối nấu canh chua bắp chuối từ lâu được xem là niềm tự hào của người dân ven biển miền Trung. Ai ăn vào một lần sẽ hoài nhớ mãi thịt cá đậm đà hòa với vị  bắp chuối chan chát mà ngon hết ý. Món ăn này sẽ làm phong phú thêm bữa cơm quê của người dân vùng biển. Không những vậy, món ăn này luôn có mặt trong những bữa ăn sang trọng và nó được cho là đặc sản vào loại ngon bậc nhất của người dân ven biển miền Trung.


Hoàng Lê