Đám cưới những năm 90Đám cưới những năm 90

Ngọc Huyền 21:47 21/8/2015

Thời gian gần đây trào lưu khoe ảnh cưới của bố mẹ đang được các bạn trẻ đón nhận nhiệt tình. Những bức ảnh xưa cũ ấy ghi lại biết bao khoảnh khắc đẹp. Đám cưới những năm 90 ấy tuy đơn giản nhưng ấm cúng tình người.

Lễ cưới thời đó rất đơn sơ, giản dị, chỉ có vài đĩa trầu cau, gói bánh, bao thuốc lá, chén nước chè, mâm cơm đơn giản ấm cúng của gia đình hai bên. Cô dâu chú rể ăn mặc đơn giản, thậm chí còn không được may áo mới, chỉ có thể chọn ra chiếc áo đẹp nhất của mình để mặc trong ngày cưới. Nếu có điều kiện một chút thì cô dâu mặc áo dài, váy cưới, đeo thêm chiếc khăn voan trên đầu sánh vai bên chú rể mặc comple hay quần tối màu, áo trắng đơn giản. Để có diện mạo tươi tắn trong đám cưới, cô dâu và chú rể thường được trang điểm bằng chút phấn son. Mặt trắng, môi đỏ và mái tóc ngắn hay đầu bổ luống là hình ảnh thường thấy của các cô dâu, chú rể thời bấy giờ.
 
 
 
Đám cưới khi đó được mọi người trong gia đình, bạn bè tự góp công tổ chức, trang trí cho cặp đôi cô dâu chú rể. Mọi người cùng nhau cắt, dán, trổ, xé hình trang trí và đặc biệt là hình người, chữ lồng dán trên tường và trên phông cưới,... Không khí chuẩn bị đông vui náo nhiệt. Thiếp mời thường có hai loại. Một loại là mời những người thân trong gia đình dự bữa cơm thân mật, còn loại kia là mời những người quen biết đến chung vui, uống trà, hát mừng, chúc phúc cho tân lang tân nương.
 
 
 
 
Cho dù là đám cưới ở đâu, trẻ con đều cuống quýt đi xem như đi hội, ai cũng bon chen để được nhìn mặt cô dâu chú rể, trông họ cứ như là một ngôi sao điện ảnh vậy. Ngày đó, đám trẻ thường hát bài đồng dao: “Cô dâu chú rể/ Đội rế lên đầu/ Đi qua đầu cầu/ Đánh rơi cái rế/ Cô dâu ngồi khóc/ Chú rể đứng cười”
 
 
Người đi dự và gia chủ đều được vui, được cười, được chia sẻ cùng cô dâu, chú rể. Ai có gì, mừng đấy, người thì cái xoong, cái chậu, đôi khăn. Chi đoàn thì mua cái phích, cái nồi, bếp dầu, bát sứ... Kể cả những người không có quà tặng gì thì cũng sang dự chia vui tinh thần. Ngồi nói chuyện, cười đùa thật rôm rả đến tận xế chiều cũng chưa muốn về. Lễ cưới hồi đó đơn giản nhưng ấm cúng và thực sự mang tinh thần kết nối cộng đồng, gia đình, bạn bè. Ai có việc lớn là mỗi người một tay giúp đỡ.
 
 
Ngày nay, đám cưới được đón rước dàn siêu xe hoành tránh nhưng ngày xưa cô dâu chỉ được rước bằng xe đạp hay xe máy. Nếu lấy được chồng giàu có, cô dâu mới được ngồi trên xe hoa. Thời điểm đó, dễ dàng bắt gặp cảnh chú rể đèo cô dâu trên chiếc xe máy cà tàng hay xe đạp nhưng vẫn ngập tràn hạnh phúc. Hay chỉ là cô dâu chú rể nắm tay nhau đi trên con đường làng quê.
 
Đám cưới xưa vẫn giữ vị trí nhất định trong lòng mọi người. Tuy đơn sơ, mộc mạc nhưng thấm đậm nghĩa tình và luôn là một thời để nhớ với những con người đã từng trải qua và là những câu chuyện kỷ niệm ấn tượng với lũ trẻ thời nay.
 
Xem thêm:
 

Ngọc Huyền

Từ Khóa :