Đài Loan xem xét dỡ bỏ lệnh cấm tuyển dụng lao động Việt NamĐài Loan xem xét dỡ bỏ lệnh cấm tuyển dụng lao động Việt Nam

Hải Băng 19:36 30/3/2015

Đài Loan đang tiếp tục lên kế hoạch dỡ bỏ lệnh cấm diễn ra trong 10 năm về việc tuyển dụng người giúp việc bao gồm cả hộ lý lẫn lao động đánh cá tới từ Việt Nam.

Trước đó, trong năm 2004-2005, nhằm hạn chế số lượng người trốn việc và trở thành những người nhập cư trái phép, Đài Loan đã ban hành lệnh cấm tuyển dụng lao động người Việt. Tuy nhiên, sau khi chính phủ Việt Nam áp dụng những biện pháp trừng phạt đối với công nhân chạy trốn, tỷ lệ người trốn việc đã từ mức 10,2% năm 2004 xuống còn 5,8% vào năm 2014.
 
Theo AFP, ngày 30/3, sau cuộc gặp gỡ giữa quan chức 2 bên tại Đài Bắc, phát ngôn viên Cơ quan Phát triển Nhân lực thuộc Bộ Lao động Đài Loan, Tsai Meng-liang cho biết: “Các nhà chức trách Việt Nam hy vọng lệnh cấm có thể được dỡ bỏ sau 10 năm. Chúng tôi đã đạt được sự nhất trí rằng 2 nước cần tăng cường hợp tác lao động”. Các chi tiết về dỡ bỏ lệnh cấm tuyển dụng lao động này sẽ tiếp tục được thỏa thuận trong một cuộc họp cấp Bộ ở Việt nam vào tháng tới.
 
Việt Nam là một trong những nước trong khu vực Đông Nam Á cung cấp lao động chính cho Đài Loan. Hiện nay, hòn đảo này đang sử dụng 20.000 giúp việc gia đình cũng như 110.000 công nhân sản xuất từ Việt Nam. 
 
Những thông tin về xuất khẩu lao động ở Đài Loan đang được chú ý trong thời gian gần đây, khi chính quyền của tân Tổng thống Joko Widodo đang xem xét cấm gửi người Indonesia làm thủy thủ và người giúp việc, tiến tới chỉ gửi lao động lành nghề ra nước ngoài.
 
 

Hải Băng

Từ Khóa :