Đài Loan tuyên bố chủ quyền trên Senkaku


Đài Loan tuyên bố chủ quyền trên Senkaku

Chí Đăng 19:58 19/2/2013

Trong cuộc tọa đàm nội bộ Quốc Dân đảng được tổ chức ngày 18/2, Tổng thống Đài Loan Mã Anh Cửu đã tuyên bố chủ quyền không thể chia cắt trên Senkaku đồng thời kiên quyết không “liên thủ” với Trung Quốc trên vùng biển này.

Ngày 19/2, ông Hạ Quý Xương – người phát ngôn Bộ Ngoại giao hòn đảo này khẳng định Đài Loan có “chủ quyền” không tranh cãi trên Senkaku nhưng hy vọng có thể cùng Nhật Bản khai phá tài nguyên nơi đây. Đồng thời, ông Hạ nhấn mạnh một khi Bắc Kinh vẫn một mực phủ nhận Hòa ước Trung Nhật, kiên quyết giữ vững lập trường của họ là có chủ quyền trên khu vực này thì hai bờ eo biển sẽ không có sự hợp tác cơ bản nào cả.
 
Trước đó, theo Tân Hoa xã ngày 18/2 đưa tin, trong cuộc tọa đàm nội bộ Quốc Dân đảng, ông Mã Anh Cửu – Tổng thống Đài Loan đã chỉ ra 3 lý do không thể nhượng bộ Trung Quốc trong vấn đề chủ quyền Senkaku. Thứ nhất, việc phủ nhận Hòa ước Nhật Trung khiến Đài Loan không biết phải hợp tác với Bắc Kinh từ đâu. Thứ hai, cho tới nay Trung Quốc vẫn chưa đưa ra câu trả lời trước đề nghị hòa bình Đông Hải của Đài Loan. Cuối cùng, ông Mã cũng chỉ trích việc chính quyền Bắc Kinh không muốn hai bên Nhật – Đài bàn thảo về chủ quyền khi hội đàm ngư nghiệp là không có căn cứ và vô lý.
 
 

Chí Đăng

Từ Khóa :