Đài Loan truy tìm 152 du khách Việt biến mất sau khi nhập cảnhĐài Loan truy tìm 152 du khách Việt biến mất sau khi nhập cảnh

HV 10:56 26/12/2018

Trước việc 152 khách du lịch Việt Nam mất tích sau khi nhập cảnh vào Đài Loan, Cơ quan Quản lý Xuất nhập cảnh Đài Loan (NIA) đã tiến hành tìm kiếm và hủy visa của những người này sau khi họ nhập cảnh ngày 21 và 23/12.

Theo Thời báo Đài Bắc (Taipeitimes), đại diện Cơ quan Quản lý Xuất nhập cảnh Đài Loan (NIA) đã huy động lực lượng đặc nhiệm tiến hành tìm kiếm 152 du khách Việt Nam biến mất sau khi đảo quốc này với lý do đi du lịch.

Các du khách biến mất thuộc đoàn du lịch 153 người đến Đài Loan theo 4 nhóm với lịch trình do một công ty lữ hành Việt Nam sắp xếp. Đơn vị này xin cấp hàng trăm visa điện tử thông qua chương trình đơn giản hóa visa đặc biệt mà Đài Loan dành cho khách du lịch đến từ 10 quốc gia Đông Nam Á và Australia, New Zealand, Ấn Độ.

ETholiday - công ty lữ hành tại Đài Loan chịu trách nhiệm tổ chức tour cho 153 du khách Việt - thừa nhận đã mất cảnh giác trong vụ việc này, nên không sớm phát hiện ra đoàn khách đã giả mạo mục đích của chuyến đi, trừ trưởng đoàn. 

Theo báo cáo sơ bộ ban đầu, 23 du khách Việt biến mất sau khi làm thủ tục nhập cảnh tại Cao Hùng ngày 21/12. Họ đã tách đoàn trên đường di chuyển từ huyện Nam Đầu đến quận Tam Trọng của thành phố Tân Bắc. Số du khách nhập cảnh tại Cao Hùng, Đào Viên và Đài Nam ngày 23/12 cũng dần biến mất trong hai ngày sau đó.

Hiện tại, NIA đã hủy visa của 152 du khách mất tích. Thậm chí, NIA còn hủy bỏ đơn xin cấp visa của 182 du khách Việt Nam khác có lịch trình đến Đài Loan theo nhóm du lịch ETHoliday. Theo một số nguồn tin, khi tìm thấy các du khách mất tích kể trên, Đài Loan sẽ trục xuất họ vì vi phạm Luật Di trú và không thể nhập cảnh Đài Loan trong khoảng thời gian nhất định. Trong khi đó, Đại diện Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc đang phối hợp với các cơ quan chức năng ở Đài Loan để làm rõ vụ việc.


HV