Đài Loan tăng tàu tuần tra, gửi tối hậu thư cho PhilippinesĐài Loan tăng tàu tuần tra, gửi tối hậu thư cho Philippines

Vân Du 16:0 12/5/2013

Ngay sau khi gửi “tối hậu thư 72 giờ” về vụ nổ súng bắn chết một ngư dân Đài Loan hôm 9/5, chính quyền Đài Bắc hôm nay (12/5) đã lập tức cử thêm 4 tàu khu trục tăng cường tuần tra trong vùng biển có tuyên bố chồng lấn với Philippines.

Theo nguồn tin từ AFP, trong một tuyên bố đưa ra hôm 12/5, phát ngôn viên nội các Đài Loan Cheng Li-wen khẳng định: “Chính phủ quyết tâm bảo vệ ngư dân của chúng tôi đến cùng”. Tuyên bố này được coi là lời giải thích cho sự xuất hiện của tàu khu trục Lafayette và các tàu tuần tra của lực lượng bảo vệ bờ biển Đài Loan tại khu vực vùng biển gần Philippines.
 
Trước đó, vào tối hôm thứ Bảy (11/5), Đài Bắc đã gửi “tối hậu thư” yêu cầu Philippines trong vòng 72 giờ phải đáp ứng những yêu cầu lên quan đến vụ lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines bắn chết một ngư dân Đài Loan. Theo truyền thông Đài Loan, những yêu cầu bao gồm: Philippines phải xin lỗi, làm sáng tỏ sự thật, trừng phạt những người có trách nhiệm và bồi thường thiệt hại cho gia đình nạn nhân. Tổng thống Mã Anh Cửu nhấn mạnh nếu hết thời hạn này mà phía Philippines không đáp ứng yêu cầu, Đài Loan sẽ hành động. Ông Mã khẳng định sẽ không loại trừ khả năng áp đặt bất cứ hình thức trừng phạt nào bao gồm cả việc dừng thuê công nhân Philippines.
 
Đáp lại lời đe dọa từ phía Đài Loan, tại Manila, phát ngôn viên của Tổng thống Philippines Benigno Aquino, bà Abigail Valte, hôm 11/5 cho biết các nhà chức trách nước này đang thực hiện quá trình điều tra làm sáng tỏ vụ việc. Đồng thời, bà cũng bày tỏ hy vọng quan hệ kinh tế Philippines- Đài Loan sẽ không bị ảnh hưởng bởi vụ việc này.
 
Tuy nhiên, đối với trường hợp một ngư dân Đài Loan bị thiệt mạng, phát ngôn viên của Lực lượng Bảo vệ bờ biển Philippines - Armand Balilo - cho biết Manila bày tỏ sự cảm thông với gia đình nạn nhân nhưng tuyên bố không xin lỗi về sự cố. Bởi theo Lực lượng Bảo vệ bờ biển Philippines, cơ quan phải chịu trách nhiệm trực tiếp đối với sự cố, tàu của họ đã buộc phải nổ súng để tự vệ do bị tàu cá Đài Loan khiêu khích trước và nhiều lần đâm vào tàu của họ.
 
Vụ việc căng thẳng giữa Philippines và Đài Loan xảy ra ngay trong bối cảnh căng thẳng đang ngày càng gia tăng liên quan đến những tranh chấp chủ quyền lãnh hải trên Biển Đông. Trong đó, Trung Quốc, Philippines, Đài Loan, Việt Nam, Malaysia và Brunei đều có những tuyên bố chồng lấn tại một số vùng biển. Vụ việc hôm 9/5 có thể coi là phát súng cảnh cáo dành cho những quốc gia có thái độ khiêu khích, gia cường những động thái gây hấn khiến Biển Đông không thể lặng sóng.
 
 

Vân Du

Từ Khóa :