Đài Loan mua thêm tàu chiến Mỹ, tuyên bố đề phòng Trung QuốcĐài Loan mua thêm tàu chiến Mỹ, tuyên bố đề phòng Trung Quốc

Sơn Minh 18:54 5/11/2012

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết kế hoạch mua tàu hộ hộ tống của Mỹ như một nỗ lực hiện đại hóa lực lượng hải quân trong bối cảnh leo thang quân sự trên biển và chống lại sự “đe dọa từ Trung Quốc.” Tuyên bố này được đưa ra trước các dự đoán về mối liên minh Trung – Đài đang được siết chặt tại Hoa Đông và Biển Đông.

Theo AFP, Đài Loan đã bỏ 240 triệu USD để mua hai tàu hộ tống lớp Oliver Hazard Perry đang phục vụ cho Hải quân Mỹ và sẽ tiếp nhận vào năm 2015 nhằm thay thế 8 tàu hộ tống lớp Knox được mua từ những năm 1990 đã lỗi thời. Oliver Hazard Perry có độ dãn nước 4.100 tấn được thiết kế chống máy bay và tàu ngầm. Ngoài hải quân Mỹ, loại tàu này cũng được sử dụng phổ biến tại Úc và Thổ Nhĩ Kỳ.
 
Cũng trong hôm nay, tờ Đài Bắc đưa tin, Nhà máy đóng tàu Long Đức đang thực hiện dự án đóng mới các tàu hộ vệ có độ dãn nước 450 tấn trang bị tên lửa siêu âm chống tàu sân bay Hùng Phong II và III.  Đây là loại tên lửa do Viện công nghệ quốc phòng Đài Loan tự sản xuất. Đến năm 2014 dự án này sẽ hoàn thiện.
 
Có thể thấy Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan Cao Hóa Trụ đang báo cáo úp mở cho các nghị sỹ Đảng Dân tiến – một đảng đối lập có xu hướng chống lại Bắc Kinh rằng các dự án hiện đại hóa tàu chiến là hoạt động chống lại bành trướng hải quân Trung Quốc. Tuy nhiên, nếu Đảng Dân quốc của Mã Anh Cửu vẫn có xu hướng trôi dạt về Bắc Kinh như hiện nay thì chính những con tàu này cũng là mối đe dọa của Nhật Bản và các nước ASEAN.
 

Sơn Minh

Từ Khóa :