Đài Loan – Đức khảo sát dầu khí Biển Đông vào hôm quaĐài Loan – Đức khảo sát dầu khí Biển Đông vào hôm qua

Chí Đăng 22:30 31/3/2013

Theo hãng tin AFP đưa tin ngày 1/4, Đài Loan và Đức đã chính thức bắt đầu tiến hành đợt khảo sát, nghiên cứu tài nguyên trên Biển Đông kéo dài trong 50 ngày vào hôm qua (31/3).

Theo đó, một chiếc tàu khảo sát của Đức mang tên Sonne có trọng lượng 4.700 tấn đã tiến vào khu vực Biển Đông để bắt đầu quá trình kiểm tra và tìm hiểu các nguồn khoáng sản dưới đáy đại dương ở độ sâu khoảng từ 500 tới 2.000 mét phía đông nam Đài Loan. Chi phí cho dự án này là 3,98 triệu USD, trong đó, phía Đức sẽ bỏ ra 2,98 triệu USD, phần còn lại là do Đài Loan chi trả.
 
Trả lời AFP, ông Vương Vĩ – thuộc Hội khoa học địa chất Đài Loan cho hay: “Đây là lần đầu tiên hai nước hợp tác trong vấn đề thăm dò dầu khí. Nguồn năng lượng tại khu vực này có thể cung cấp cho Đài Loan trong vòng 50 năm tới.” Theo AFP, năng lượng hạt nhân chiếm tới 20% nhu cầu năng lượng trên hòn đảo này. Song, kể từ những thảm họa tại Nhật Bản, nhiều dự án xây dựng nhà máy hạt nhân đã bị hoãn lại. Hiện Đài Loan đang phải phụ thuộc khá nhiều vào nhập khẩu dầu từ hai khu vực Trung Đông và châu Phi. Vậy nên, Đài Loan đang để mắt tới trữ lượng dầu khí tại Biển Đông dù con số chính xác cho tới nay vẫn còn là một ẩn số.
 
Trước đó, Đài Loan cũng đã cử tàu nghiên cứu Ocean Researcher 5 có trọng lượng 2.700 tấn vào khảo sát trên vùng biển gần quần đảo Đông Sa trên Biển Đông trong vòng 19 ngày và kết thúc vào ngày 8/3 vừa qua.
 
Cùng ngày, theo Tân Hoa xã đưa tin, Hạm đội Nam Hải của Trung Quốc đã triển khai cuộc tập trận bắn đạn thật trên Biển Đông. Hải quân Trung Quốc đã diễn tập tiêu diệt mục tiêu trên biển, triển khai các bài tập chống ngầm, chống tên lửa đồng thời thử nghiệm hạ cánh các loại trực thăng chiến đấu. Chỉ huy hạm đội Vương Hà Trí còn ngang nhiên tuyên bố quân đội Trung Quốc tập trận theo đúng “luật pháp quốc tế” để bảo vệ “chủ quyền”.
 

Chí Đăng

Từ Khóa :