Đài Loan: Động đất 6.0 độ richter khiến hơn 80 người thương vongĐài Loan: Động đất 6.0 độ richter khiến hơn 80 người thương vong

Vân Du 12:0 27/3/2013

Một trận động đất có cường độ 6.0 độ richter xảy ra ở miền Trung, Đài Loan hôm thứ Tư (27/3) đã khiến ít nhất 1 người thiệt mạng và 86 người khác bị thương. Đây là trận động đất mạnh nhất trong năm nay ở Đài Loan và có thể cảm nhận được trên toàn bộ đảo.

Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cho biết trận động đất xảy ra vào lúc 10h03 (giờ địa phương) tại huyện Nam Đầu, cách trung tâm của Đài Loan, 48 km về phía đông với cường độ 6.0 độ richter.
 
Trong khi đó, cơ quan dự báo thời tiết của Đài Loan cho hay trận động đất này mạnh 6.1 độ richter và là trận động đất mạnh nhất trong năm nay ở hòn đảo này. 5 dư chấn có cường độ từ 3,7 -4,3 độ richter đã liên tiếp xảy ra trong vòng hai giờ sau cơn địa chấn trên.
 
Theo nguồn tin từ cơ quan cứu hỏa quốc gia Đài Loan, một cụ bà 72 tuổi đã bị một bức tường đổ ở một ngôi chùa đè lên người và tử vong tại chỗ. 86 người bị thương nhẹ khác chủ yếu ở huyện Nam Đầu và một số huyện lân cận.
 
Trận động đất đã khiến các tòa nhà ở hòn đảo này bị rung lắc mạnh, thậm chí còn gây ra hỏa hoạn ở một số nhà dân. Lo ngại về những thiệt hại nặng nề của trận động đất, công ty đường sắt cao tốc Đài Loan đã buộc phải hoãn tất cả các chuyến tàu trong vòng 4 tiếng đồng hồ để kiểm tra an toàn. Trong khi đó, hệ thống tàu điện ngầm ở Đài Bắc cũng tạm ngừng hoạt động.
 
Trận động đất hôm 27/3 đã khiến nhiều người dân Đài Loan thực sự lo ngại khi nhớ lại trận động đất lịch sử năm 1999, khi đó huyện Nam Đầu cũng chính là tâm chấn của thiên tai khủng khiếp này. Được biết trận động đất 7,6 độ richter xảy ra vào ngày 21/9/1999 đã cướp đi sinh mạng của khoảng 2.400 người.
 
 

Vân Du

Từ Khóa :