Đài Loan bỏ qua UNCLOS, giữ nguyên yêu sách chủ quyền Biển ĐôngĐài Loan bỏ qua UNCLOS, giữ nguyên yêu sách chủ quyền Biển Đông

Chí Đăng 20:54 22/11/2013

Nhà lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu ngày 22/11 phát biểu với báo giới rằng đảo này sẽ không thay đổi các yêu sách chủ quyền trên Biển Đông. Điều đó cho thấy chính quyền Đài Bắc vẫn bất chấp các luật pháp quốc tế trong đó có Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS).

Khi trao đổi với các thành viên Câu lạc bộ Phóng viên quốc tế ở Đài Bắc ngày 22/11, ông Mã Anh Cửu đã bác bỏ những kêu gọi sửa đổi yêu sách “đường lưỡi bò” trên Biển Đông. Theo Kyodo News, “đường lưỡi bò” của Đài Loan không khác với Trung Quốc khi đều có hình chữ U và chiếm gần như toàn bộ vùng biển quốc tế Biển Đông.
 
Trước đó, các học giả Đài Loan đã cho rằng chính quyền Đài Bắc nên sửa đổi đường 9 đoạn sao cho phù hợp với phạm vi 200 hải lý vùng đặc quyền kinh tế theo đúng UNCLOS để tránh “bị xa lánh và có thể đảm bảo lợi ích trên khu vực và quốc tế”.
 
Tuy nhiên, ông Mã đã bỏ qua đề xuất này cũng như phớt lờ UNCLOS và khẳng định yêu sách của Đài Bắc là “đúng luật”, dù Liên Hợp Quốc cho tới nay vẫn chưa hề công nhận “đường lưỡi bò” phi pháp trên Biển Đông.
 
Trước đó, Đài Loan đã đã quyết định thông qua ngân sách hơn 110 triệu USD nhằm thúc đẩy kế hoạch trong vòng 3 năm hoàn tất xây dựng một cầu tàu phi pháp trên đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam – một động thái mà Diplomat đánh giá là nhằm gia tăng sự hiện diện của mình trong khu vực, và có thể tạo thêm sóng ngầm cho vùng Biển Đông. Một khi cầu cảng này được hoàn thiện, những con tàu có trọng tải lớn của lực lượng Cảnh sát Biển Đài Loan (CGA) và tàu Hải quân, đồng thời tạo điều kiện để Đài Bắc mở rộng kế hoạch thiết lập cơ sở hạ tầng trên hòn đảo này.
 

Chí Đăng

Từ Khóa :