Đại dịch khiến nạn buôn bán trẻ em ở Ấn độ bùng phátĐại dịch khiến nạn buôn bán trẻ em ở Ấn độ bùng phát

Phương Linh 10:54 27/10/2020

Tại Ấn Độ, trẻ em được phép làm việc từ 14 tuổi, nhưng chỉ làm ở trong các doanh nghiệp gia đình, trong môi trường không độc hại. Nhưng gần đây, nền kinh tế của đất nước đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch coronavirus nên nhiều người đã mất việc làm, khiến cho một số gia đình cho phép con cái mình đi làm bên ngoài để mang về nhà bất cứ thứ gì có thể và nguy hiểm đã rình rập lũ trẻ...

Vào một buổi tối tháng 8 vừa qua, cậu bé 14 tuổi rời khỏi nhà và lên xe buýt để đi từ làng mình ở Bihar đến Jaipur, một thành phố lịch sử nhưng hỗn loạn, đông đúc ở Ấn Độ.

Cậu bé và bạn bè đã được một người đàn ông trong làng cho 500 rupee (khoảng 7 USD) để "đi nghỉ mát" ở Jaipur. Khi chiếc xe buýt đi vào Jaipur, nó đã bị cảnh sát chặn lại.

Người đàn ông mang theo những đứa trẻ đã bị bắt và bị buộc tội theo luật buôn bán trẻ em ở Ấn Độ cùng với hai nghi phạm khác. 19 đứa trẻ, bao gồm cả Mujeeb (tên cậu bé bị thay đổi vì cảnh sát Ấn cấm nêu tên thật của nạn nhân) đã được giải cứu. Cảnh sát Jaipur cho biết có nhiều khả năng đám trẻ này sẽ bị đưa tới các nhà máy sản xuất vòng tay để trở thành nguồn nhân công rẻ mạt.

Jaipur có rất nhiều cửa hàng lưu niệm và ở đó bán những chiếc vòng tay sơn mài đầy màu sắc. Sản xuất vòng đeo tay nằm trong danh sách các ngành không được phép tuyển dụng trẻ em dưới 18 tuổi vì môi trường làm việc khá độc hại.

Mujeeb đã được giải cứu trong vụ buôn bán trẻ em đi lao động ti Jaipur, Ấn Độ ngày 21/8

Kailash Satyarthi, người đoạt giải Nobel Hòa bình năm 2014, hiện đang hoạt động trong phong trào “cứu trợ tuổi thơ” cho biết: Điều này không chỉ đơn giản là cuộc khủng hoảng sức khỏe, khủng hoảng kinh tế mà đây còn là cuộc khủng hoảng về công lý, về con người, về tuổi thơ, về tương lai của cả một thế hệ.

Khi Ấn Độ bị phong tỏa nghiêm ngặt vào tháng 3 vừa qua, các trường học và các cơ quan đều đóng cửa. Hàng triệu trẻ em khắp Ấn Độ bị tước đi bữa ăn lót dạ mà chúng thường được ăn ở trường. Nhiều người lớn cũng bị mất việc làm.

Các nhà hoạt động trong nhóm “cứu trợ tuổi thơ” cho hay: Những kẻ buôn người đã khai thác tình hình bằng cách nhắm vào các gia đình đang tuyệt vọng.

Theo chủ tịch Ủy ban Bảo vệ Quyền trẻ em của Bihar: Hầu hết trẻ em đến từ các vùng nông thôn của những bang nghèo Ấn Độ, chẳng hạn như Jharkhand hoặc Bihar, Pramila Kumari là đối tượng của bọn buôn người. Chính phủ cũng đã nhận được nhiều đơn khiếu nạn về nạn buôn người trong thời gian đại dịch.

Những đứa trẻ được giải cứu đã mô tả việc mình phải làm việc không lương trong điều kiện lao động rất mệt mỏi. Một số trẻ nói rằng chúng cũng từng bị lạm dụng thể chất, sức khỏe. Dưới sự kiểm soát của những kẻ buôn người, nhiều trẻ không có cách nào rời khỏi chỗ làm việc hoặc liên lạc được với gia đình của mình.

Theo một nghiên cứu từ UNICEF và Viện Hội đồng Dân số thực hiện trong tháng 7, hơn một nửa số hộ gia đình nhập cư ở bang Bihar của Ấn Độ đã bị mất toàn bộ thu nhập.

Khu vực này là nơi sinh sống của hàng triệu công nhân nhập cư, trong đó có cha của Mujeeb, một công nhân xây dựng tại Delhi.

Vào thời điểm chính phủ liên bang bắt đầu dỡ bỏ các biện pháp phong tỏa vào cuối tháng 5, các gia đình nghèo hơn đang gặp khó khăn. Nhiều lao động nhập cư đã về nhà trong thời gian phong tỏa khiến nhu cầu về lao động giá rẻ tại các thành phố của Ấn Độ tăng vọt khi đất nước mở cửa trở lại.

Thời gian này đã tạo ra môi trường hoàn hảo cho những kẻ buôn người tiếp cận nguồn lao động rẻ mạt là trẻ em.

Một cuộc khảo sát của Tổ chức Trẻ em với 245 hộ gia đình ở các vùng nông thôn của 5 bang nghèo, gồm cả Bihar cho thấy 21% các bậc cha mẹ sẵn sàng gửi con cái dưới 18 tuổi của họ tới các khu vực thành thị để làm việc do gia đình cực kỳ khó khăn.

Bản thân những đứa trẻ cũng cảm thấy phải có trách nhiệm đi kiếm tiền cho gia đình. Mujeeb cho biết cậu bé đã từng có ý định ấy và nói cho bà, nhưng bà luôn ngăn cản. Người bà cho biết: Tôi bảo nó không được đi, nhưng nó vẫn cứ đi vì ở nhà chẳng còn gì để ăn cả.

Lao động khổ sai trong điều kiện ngột ngạt, vất vả

Nếu Mujeeb và nhiều đứa trẻ khác không được cảnh sát giải cứu trên đường tới Jaipur, rất có thể chúng sẽ giống như Nishad, 12 tuổi, đã bị ép làm việc trong một nhà máy sản xuất vòng đeo tay với điều kiện làm việc kinh khủng.

Nishad (không phải tên thật) đã được đưa từ Bihar tới Jaipur. Cậu bé khai có người đàn ông đã nhốt cậu và 5 đứa trẻ khác trong một căn phòng tồi tài, không cửa sổ và buộc chúng làm việc suốt 15 giờ mỗi ngày.  Nishad cho biết cậu không thể nào liên lạc được với chính quyền và gia đình. Đám trẻ không được phép bước ra ngoài. Những người kia nói với chúng nếu ra ngoài, cảnh sát sẽ bắt tất cả.

Nishad cho hay: Người này đã đưa bố mẹ cháu 1.500 rupee (khoảng 21 USD). Cháu phải làm việc để trả khoản nợ đó. Thật ra cháu cũng không nên phàn nàn gì cả vì vào mỗi đêm, chúng cháu được ăn một bữa nhỏ và được nhận khoảng 50 rupee vào mỗi chủ nhật hàng tuần.

Cần hành động ngay

Jaipur là điểm đến chính của những kẻ buôn người vì nơi đây có nhiều nhà máy sản xuất vòng tay với những công việc phức tạp, khó khăn và vất vả.

Thanh tra cảnh sát Satyarthi cho biết tổ chức của ông đã lần theo dấu vết di chuyển của những kẻ buôn người từ các khu vực nguồn như Bihar, cũng như giải cứu trẻ em bị buôn bán từ nhà ga hoặc các đầu mối giao thông. Ông và các nhà hoạt động nhân quyền khác nói rằng chính phủ không có hành động chặt chẽ ở cấp quốc gia.

Dự luật Chống buôn người của chính phủ đã được quốc hội thông qua vào năm 2018, nhưng đã mất hiệu lực khi nhiệm kỳ đầu tiên của chính phủ Modi kết thúc trước khi được thượng viện thông qua.

Một phiên bản sửa đổi đã được các bộ trưởng xem xét vào đầu năm nay, nhưng đã không được chuyển đến quốc hội do sự bùng phát của dịch coronavirus.

Các nhà hoạt động cảnh báo rằng nếu hành động khẩn cấp hơn không được thực hiện để giải quyết các vấn đề được cho là nguyên nhân gây ra nạn buôn bán trẻ em, cuộc khủng hoảng hiện nay có thể làm đảo ngược tiến trình từ hàng thập kỷ. Để tránh điều này xảy ra, chính phủ cần làm nhiều hơn nữa để đưa trẻ em trở lại trường học sau thời gian đất nước bị phong tỏa.

Kumari, Ủy ban Quyền trẻ em Bihar cho biết họ đã thành lập lực lượng đặc nhiệm chống buôn bán trẻ em để đối phó với sự gia tăng đột biến của vụ việc. Đồng thời tổ chức cũng đã gửi thư cho chính quyền địa phương nhắn nhủ nếu có những trường hợp như thế xảy ra, chính quyền cần phải hành động ngay lập tức.

Niranjanaradhya , nhà giáo dục tại Ấn Độ tin rằng có khoảng 30% trẻ em rời khỏi trường học do đại dịch sẽ không trở lại trường nữa. Chúng là đối tượng dễ bị bóc lột nhất. Chính phủ cần tìm ra giải pháp để giải quyết tình trạng bỏ học này.

Aman, một cậu bé 15 tuổi cho biết cậu rất muốn được trở lại trường nhưng tiền ăn còn chưa đủ, đừng nói là tiền học và tiền mua máy tính để được học từ xa. Khi được hỏi về việc liệu cậu thích đi làm kiếm tiền hay trở về nhà, cậu bé lưỡng lự, dừng lại một lúc và hít thở một hơi thật sâu trước khi trả lời: Cháu phải tới nơi mình có thể tồn tại được. Cháu không hề được lựa chọn, phải vậy không?

Nhiều cậu bé được sinh ra trong các gia đình cực nghèo ở Ấn Độ cũng đều “không có sự lựa chọn” giống như Aman, và hoàn cảnh bắt buộc chúng phải đi làm kiếm tiền trong hoàn cảnh khổ sở, dù thực lòng không hề muốn chút nào.


Phương Linh

Theo CNN