Đại biểu Trung Quốc giàu hơn nghị sĩ MỹĐại biểu Trung Quốc giàu hơn nghị sĩ Mỹ

Hương Nguyên 23:23 30/9/2013

Trang Economist đã công bố tài sản của chính khách Mỹ và Trung Quốc cho thấy tổng tải sản của 50 chính trị gia giàu nhất nước Mỹ thua xa tài sản của 50 quan chức giàu nhất Trung Quốc. Xét về mặt cá nhân, tài sản của người giàu nhất Quốc hội Mỹ cũng chỉ bằng 2% tài sản vị đại biểu giàu nhất trong Quốc hội Trung Quốc.

Theo bảng số liệu của Economist, tổng tài sản của 50 chính trị gia giàu nhất Trung Quốc là 94,7 tỷ USD gấp 60 lần tài sản của 50 nghị sĩ giàu nhất Quốc hội Mỹ với 1,6 tỷ USD. Darrell Issa - nghị sĩ Đảng Cộng hòa bang California - là người giàu nhất trong Quốc hội Mỹ với giá trị tài sản 355 triệu USD, song còn lâu mới đuổi kịp Tông Khánh Hậu - Chủ tịch tập đoàn nước giải khát Wahaha Hàng Châu - với tài sản gần 19 tỷ USD.
 
Năm ngoái, Tông Khánh Hậu là người giàu nhất Trung Quốc song đã bị Vương Kiện Lâm - từ một quân nhân trở thành tỷ phú BĐS - soán ngôi. Tuy nhiên, ông Tông vẫn được xem là chính trị gia giàu nhất đất nước có nền kinh tế thứ hai thế giới.
 
Ngày 23/9 vừa qua, hiệp hội Cải cách kinh tế và xã hội Trung Quốc (CSER) đã công bố kết quả khảo sát từ 5.344 gia đình thành phố tại 18 tỉnh cho thấy: 10% số hộ gia đình giàu nhất có thu nhập nhiều gấp 21 lần 10% số hộ nghèo nhất. Vương Tiểu Lỗ - lãnh đạo CSER - khẳng định: “Trung Quốc là một trong những nước bất bình đẳng nhất trên thế giới. Không thể loại trừ khả năng một số khoản lợi nhuận kinh doanh mờ ám hoặc bất hợp pháp”.
 
Tất nhiên, sự so sánh trên chỉ nhằm vào các chính trị gia. Còn nếu trên bình diện doanh nhân, người giàu nhất nước Mỹ hiện nay, tỷ phú Bill Gates, sở hữu số tài sản lên tới 72 tỷ USD với phần lớn đến từ các khoản đầu tư của ông, không phải từ Microsoft; trong khi đó, người giàu nhất Trung Quốc Vương Kiện Lâm chỉ đứng thứ 14 thế giới với tài sản 14,2 tỷ USD. Nhưng điều nay cũng không có gì ngạc nhiên, khi có câu ngạn ngữ rằng: Ở Mỹ, người ta làm giàu để có quyền lực về chính trị, trong khi ở các nước khác, người ta làm chính trị để làm giàu. Các doanh nhân Mỹ dẫu sao vẫn khoái “lướt” trên sàn giao dịch hay ngồi xem các con số và đưa ra các quyết định đầu tư hơn là dành thời gian vàng bạc để tranh cãi trong bốn bức tường.
 

Hương Nguyên

Từ Khóa :