Đặc sản ốc bươu hấp tiêu mùa nước nổi miền TâyĐặc sản ốc bươu hấp tiêu mùa nước nổi miền Tây

Hoàng Lê 8:39 15/9/2017

Miền Tây mùa nước nổi, hình ảnh những cậu bé mặt mũi lấm lem bì bõm xuống đồng bắt ốc bươu vốn trở nên quen thuộc. Con ốc bươu có mặt ở đồng ruộng, ao hồ sau khi chế biến trở thành món ăn độc đáo bởi hương vị lạ miệng, thơm ngon. Đối với người bình dân miền Tây, có lẽ không ai mà không biết đến món ốc bươu hấp tiêu, bởi từ lâu món ốc này đã trở thành niềm tự hào về ẩm thực của người dân miệt vườn sông nước.

Ốc bươu hấp tiêu là đặc sản mùa nước nổi quê tôi

Ốc bươu là tên gọi chung một loài động vật thân mềm chân bụng, có vỏ tròn, màu đen tuyền và thường sinh sống ở những nơi ẩm thấp như ao hồ, đồng ruộng. Mùa khô, ốc thường vùi sâu vào ruộng đồng nứt nẻ rất khó tìm. Mùa nước nổi, ốc bươu bò ra ngoài sinh sôi nảy nở chủ yếu từ tháng 6 đến tháng 10. Đó là “cơ hội” cho đám trẻ con miền Tây bì bõm ra đồng bắt ốc bươu về nhà làm món.

Ốc bươu thường sống ở đồng ruộng, ao hồ

Trước đây, ốc bươu ở miền Tây nhiều vô kể. Mùa nước lớn, những buổi trưa, chúng tôi tụ tập tay cầm giỏ rồi í ới gọi nhau đi bắt ốc bươu. Khi ốc bươu dần vắng ở cánh đồng gần, anh em tôi bèn xin mẹ đi nơi khác xa hơn để mò ốc. Có hôm, mò đến tối mịt mới về, mẹ tôi lo lắng ra đồng tìm và cấm không cho đi bắt ốc nữa. Chúng tôi hứa với mẹ vậy  thôi, chờ mẹ hết giận lại tiếp tục rủ rê nhau tiếp tục ra đồng. Bắt ốc bươu mê lắm, chỉ tầm vài giờ đồng hồ là mỗi đứa đã có trong tay cả rổ ốc bươu, tiếng cười nói vang vang náo động cánh đồng làng.

Nguyên liệu chế biến món ăn này cực kỳ đơn giản

Nhớ lại hồi đó, sau khi bắt ốc bươu xong, chúng tôi mang giỏ ốc lên bờ ngồi nghỉ mệt. Cảm thấy đói bụng, chúng tôi lấy rơm đốt lửa rồi bỏ ốc bươu vào nướng, chỉ tầm vài phút là đã có món ốc bươu nướng thơm lừng. Ốc bươu có thể chế biến thành nhiều món ngon, trong đó dễ chế biến nhất là món ốc bươu hấp tiêu. Hiện nay, món ăn này đã “lên ngôi” và có mặt ở các quán ăn sang trọng làm hài lòng biết bao thực khách.

Nước chấm cơm mẻ góp phần “nâng tầm” ốc hấp tiêu

Ốc bươu sống nơi bùn đất nên khi chuẩn bị làm món cần phải rửa ốc sạch bằng nước vo gạo hoặc ngâm nước một đêm cho ốc sạch hết các chất bẩn. Dùng cái dao nhỏ cạy mài ốc ra rồi cho hỗn hợp tiêu đập dập và gia vị vào trong đó. Kế đến xếp ốc vào xửng đã chuẩn bị sẵn, để lửa riu riu hấp cách thủy tầm 10 phút. Khi mở nắp nồi ra, ốc bươu tỏa hương thơm ngào ngạt là dấu hiệu nhận biết ốc đã chín rồi.

Món ốc hấp tiêu luôn hấp dẫn thực khách bởi hương vị ngọt lành, hấp dẫn

Ốc bươu hấp tiêu “đúng điệu” được chấm với nước mắm gừng chua ngọt hoặc nước chấm cơm mẻ, thêm chút rau răm để nâng vị ngọt của ốc bươu. Thịt ốc bươu ngọt lành kết hợp với vị cay cay của tiêu hòa cùng với gia vị sẽ cho ra một món ăn độc đáo hấp dẫn người dùng. Món ăn này thường dùng để ăn chơi, tuy nhiên những người sành ăn có thể dùng để nhâm nhi ly rượu đế miệt vườn nơi miền Tây mùa nước nổi. Đảm bảo, ai đã dùng thử một lần sẽ nhớ mãi không quên.

Trải qua bao nhiêu năm, con ốc bươu quê tôi cũng đã dần thưa vắng, hình ảnh những cậu bé đội nón ra đồng bắt ốc mùa nước nổi cũng đã ít dần đi. Đâu đó, vẫn còn lác đác vài chú bé với chiếc rổ nhỏ trên tay để chuẩn bị ra đồng. Hỏi ra mới biết, các bé này bắt ốc mang ra chợ bán vì hiện tại ốc bươu có giá khá cao. Giật mình nhớ lại, món ốc bươu hấp tiêu bình dị mà chúng tôi vẫn thường ăn ngày đó giờ đã “lên hương” và có mặt nơi chốn thị thành. Muốn tìm lại món ăn này không khó nhưng trong ký ức của tuổi thơ nay đã không còn những ngày bì bõm lội ra đồng bắt ốc mang về cải thiện những bữa cơm quê.                                                                                                                             


Hoàng Lê