Đặc sản miền Tây: Cá rô phi chưng tương trong “tích tắc”



Đặc sản miền Tây: Cá rô phi chưng tương trong “tích tắc”

Hoàng Lê 10:5 12/8/2019

Thoạt nghe, cứ ngỡ là món ăn phức tạp, chế biến kì công, thế nhưng khi bắt tay vào làm món ăn chưng tương cá rô phi không khó như bạn nghĩ. Chỉ với vài con cá rô phi, linh tinh vài thứ gia vị, chút ít thời gian, bạn sẽ có được món ăn cực kỳ hấp dẫn vốn là đặc sản vùng sông nước miền Tây.

Cá rô phi chưng tương hột là đặc sản miền Tây

Cá rô phi là tên gọi của loài cá nước ngọt sinh sống ở sông suối, kênh rạch, ao hồ. Ở miền Tây, cá rô phi sống nhiều ở những con sông nhỏ hay những khu vực có ao tù, nước đọng. Đây là loại cá có vảy màu tim tím, đuôi có màu sậm song song từ trên xuống dưới. Trung bình cá rô phi độ khoảng 3-4 ngón tay, con lớn nặng tầm 0,5kg. Cá rô phi sử dụng được hết các sinh vật tự nhiên nên thịt cá đậm đà, săn chắc. Những năm gần đây, cá rô phi đồng được người dùng ưa chuộng nên vì thế mà hút hàng. Người ta bắt cá nhiều hơn và cá cũng vì vậy mà bắt đầu khan hiếm.

Cá rô phi là loại cá nước ngọt

Tận dụng những khu đất trống, người dân đào mương nuôi cá rô phi. Thức ăn ngoài các sinh vật tự nhiên còn có thức ăn công nghiệp để cho cá sinh trưởng nhanh, độ ngọt của cá cũng vì thế mà giảm đi chút ít. Rô phi là loài cá dễ nuôi, thích nghi với nhiều môi trường nước, thịt lại ngon nên được nuôi nhiều. Hiện tại, cà được bày bán khá nhiều ở chợ với giá cả phải chăng. Thế nhưng, cá rô phi ngon nhất là cá tự nhiên, mang đậm chất hương đồng nội cỏ.

Những nguyên liệu trong món chưng tương

Cũng như bao loại cá ở miền Tây khác, cá rô phi có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. Đơn giản nhất là nướng, kho tiêu hay hấp bầu. Nếu bạn có thời gian thì hãy cầu kỳ hơn, bằng cách là mang loại cá nước ngọt này chưng với tương hột. Nói là cầu kỳ nhưng thực tế thì không hẳn vậy, bởi chỉ bỏ ít thời gian mà bạn đã có món ngon được liệt vào hàng đặc sản thì cũng đáng mà. Tất nhiên, nói “tích tắc” ở đây không phải là nhanh nhất mà đây là một cách chế biến giản đơn hợp với người bình dân miệt vườn.

Cá rô phi sốt cà cũng là một trải nghiệm hấp dẫn cho bạn

Tùy theo khẩu phần mà bạn có cách chọn nguyên liệu sao cho hợp lý. Trong bữa ăn gia đình, bạn sẽ chọn vài con cá rô phi tự nhiên cùng một số nguyên liệu cần thiết. Trong món chưng tương, nguyên liệu chắc chắn không thể thiếu tương hột, bún tàu, nấm rơm, cà chua, hành tây cùng nhiều gia vị phụ khác. Trước tiên, bạn làm sạch cá rô phi để ráo nước rồi chiên sơ với dầu ăn. Nấm rơm, bún tàu xắt khúc, hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn, hành tây bóc vỏ. Hành lá, cần tàu nhặt rửa sạch rồi xắt khúc.

Cho hành tím vào chảo dầu vừa chiên cá để phi thơm, thêm cà chua, hành tây, tương hột, nấm rơm và bún tàu vào chảo đảo đều 3 phút thì nêm đường và bột ngọt nêm nếm vừa ăn. Cuối cùng cho chén nước cốt dừa vào đảo đều nguyên liệu. Cho hỗn hợp ấy vào tô, đặt cá rô phi đã chiên lên trên mặt rồi mang đi chưng cách thủy tầm 30 phút. Trước khi nhắc xuống, bạn trang trí thêm hành lá, ớt xắt lát, tiêu xay lên trên mặt cho món ăn thêm hấp dẫn. Vậy là không đầy 1 giờ đồng hồ, bạn đã có món “cách tân” cá rô phi dân dã thành một đặc sản độc đáo của miền Tây.

Cá rô phi chưng tương có thể ăn kèm với cơm hoặc bún. Chắc chắn trong bữa cơm dân dã của người miền Tây không thể thiếu các loại rau sống miệt vườn. Thịt cá chắc ngọt đậm đà hòa quyện với các loại gia vị sẽ tạo thành món ngon tuyệt cú. Nồi cơm của bạn sẽ hết veo bởi độ ngon của con cá rô phi đặc sản vùng sông nước.


Hoàng Lê