Đặc sản cá rô phi kho tương cho ngày đông giá



Đặc sản cá rô phi kho tương cho ngày đông giá

Hoàng Lê 11:6 17/12/2018

Cá rô phi thịt mềm kết hợp với mùi tương dìu dịu, tiêu và ớt cay cay, dùng khế chua, chuối chát chấm với nước cá tạo thành một bữa com ngon đúng vị quê.

Cá rô phi kho tương

Cá rô phi là một loại cá tăng trưởng nhanh, khoẻ mạnh nên từ lâu được chọn làm giống cá nuôi xuất khẩu chủ lực ở miền Tây. Trước đây, loại cá này hầu như có mặt ở khắp các con sông hay chốn bưng đồng. Thế nhưng, do các phương tiện đánh bắt ngày càng hiện đại nên loại cá này ngày một ít dần. Nhận thấy được giá trị của cá, thời gian gần đây, người dân bắt đầu đào ao nuôi cá và cá rô phi trở thành một trong những loài có sản lượng xuất khẩu chiếm tỉ lệ cao.

Cá rô phi khoẻ mạnh, tăng trưởng nhanh

Có thể nói, hiếm có loài cá nào dễ nuôi như cá rô phi. Chỉ cần có một cái ao, đặt ống dẫn nước ra vào, thả cá con vào ao, chỉ trong thời gian ngắn là sẽ có thu hoạch. Cá rô phi sử dụng được hết nguồn thức ăn trong tự nhiên, mùn bã trong ao nuôi. Cá có thể tiêu diệt các sinh vật nhỏ làm cho nguồn nước trong sạch, không bị ô nhiễm. Cá rô phi từ lâu vốn dĩ là đặc sản của người bình dân miền Tây và có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon tuyệt. Nấu canh chua, kho lạt, nướng, hấp… là các món thông dụng khi nhắc đến cá rô phi. Ngoài ra, cá rô phi kho tương cũng là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn, đặc biệt là trong những ngày đông giá.

Nguyên liệu phụ là bắp, khế, nấm bào ngư…

Nguyên liệu chính của món ăn là con cá rô phi tầm 1kg, tương hột, nghệ tươi, ngô, nấm bào ngư, gia vị tổng hợp… Khâu sơ chế cá khá quan trọng, cần cẩn thận làm sạch nhiều lần và rửa với muối để cá mất đi mùi tanh khi chín. Ướp cá với hạt nêm, tiêu xay, hành tím, bột nghệ… tầm 15 phút để giúp cá thơm hơn và đậm đà hương vị hơn. Cho cá vào nồi kho, xếp khế chua lên trên mặt rồi vặn lửa riu riu. Khi cá rô chuyển sang màu nâu, cho thêm tương hột, ngô, nấm bào ngư… cùng nhiều gia vị khác vào nồi. Khi nồi kho phảng phất hương thơm, mở nắp ra, nồi cá có màu vàng ươm bắt mắt báo hiệu món ăn đã chín và bạn bắt đầu dọn mâm cơm để thưởng thức món ăn này.

Thịt cá mềm có thể ăn kèm với cơm hoặc bún

Món cá rô phi kho tương có thể dùng trong bữa ăn thông thường hoặc có thể dùng để thết đãi bạn bè thực khách. Ngoài ra, có thể dùng cá gói với bánh tráng kết hợp với rau vườn cũng rất ngon. Mặc dù là một đặc sản nổi tiếng miền Tây nhưng cách làm món cá rô kho tương cực kỳ đơn giản. Chỉ với con cá rô phi cùng với những nguyên loại có sẵn, bạn đã có thể chế biến được món ăn dù đơn giản nhưng sẽ làm hài lòng thực khách gần xa.

Có thể dùng cá cuốn bánh tráng kết hợp với rau vườn

Những ngày đông giá, còn gì tuyệt vời hơn khi được cùng với người thân quây quần bên mâm cơm có món cá rô kho tương đặc sản. Thịt cá béo ngậy hoà quyện với vị chua chua của khế, vị cay nồng của tiêu chắc hẳn sẽ làm cho bạn vô cùng thích thú. Người bình dân miền Tây có thói quen ăn kèm món kho với rau sống, chuối chát, khế chua. Nồi cơm sẽ nhanh chóng cạn bởi mùi vị thơm ngon của cá khi kết hợp cùng gia vị. Món cá kho tương đơn giản về cách làm. Vậy, còn chần chờ gì, hãy thực hiện ngay để thiết đãi cả nhà, bạn nhé!


Hoàng Lê

Từ Khóa : cá rô