Đặc sản cá cơm mờm đầu mùa nước lớn trên sông TiềnĐặc sản cá cơm mờm đầu mùa nước lớn trên sông Tiền

Hoàng Lê 13:57 29/7/2019

Từng có một thời, con cá cơm mờm đứng ở vị trí khiêm nhường, thấp bé và không được người ta chú ý. Khi tài nguyên thủy sản ngày càng khan hiếm, con cá cơm “thấp cổ bé họng” ngày nào đã vươn lên đứng tầm đặc sản. Miền Tây thời điểm giao mùa, chuẩn bị bắt đầu mùa nước nổi, người dân ven sông Tiền lại mang lưới ra sông kéo cá cơm mờm vừa cải thiện bữa ăn vừa đem bán để gia tăng thu nhập.

Cá cơm mờm thường xuất hiện vào mùa nước dựng

Tháng Sáu Âm lịch, con nước sông Tiền bắt đầu có dấu hiệu khựng lại do nước thượng nguồn đổ xuống. Thời điểm này, mùa nước nổi chưa bắt đầu, người dân bắt đầu mang lưới ra sông kéo cá cơm mờm khi nước đứng. So với cá cơm than, cá cơm mờm khiêm nhường về hình dạng, thân màu trắng bạc, xương rất mềm. Từng có một thời, cá cơm mờm được xem là loại cá bỏ đi do quá nhỏ. Khi các loại cá trên sông ngày một ít dần, cá cơm mờ đã được người ta chú ý và được xem là một đặc sản trên sông Tiền ở miền Tây.

Cá cơm mờm nhỏ hơn cá cơm sữa

Không chỉ riêng ở miền Tây mà trên các con sông lớn nhỏ đều có cá cơm mờm. Cá cơm loại lớn, người ta gọi là cá cơm sữa. Cá cơm mờm nhỏ hơn và người dân thường dùng lưới để kéo loại cá này. Những con cá cơm xinh xắn, có màu trắng phau phau nhảy xôi xối khi dính lưới trông thật thích mắt. Mỗi một lần kéo lưới được cả mấy kg cá cơm mờm. Người ta thường dùng thúng hoặc dùng xuồng con để đựng cá khi kéo lưới.

Có thể chế biến thành nhiều món ngon

Nhắc đến cá cơm mờm, người dân sinh sống ven sông Tiền sẽ nhớ ngay đến cách chế biến nhanh nhất, đó là kho lạt. Bắc nồi nước lên trên bếp đun sôi, thả cá vào nồi và nêm nếm gia vị. Trước khi nhắc xuống cho thêm quả khế, hành xắt nhuyễn là đã xong một món ăn. Trong số rất nhiều người đã từng thưởng thức cá cơm mờm đều nhận xét, kho lạt vừa là cách chế biến nhanh vừa giữ được vị mặn mà của cá. Con cá cơm quê đậm vị sông nước nên có thịt ngọt lành, đặc biệt là có thể ăn được nguyên con do xương cá rất bé.

Khô cá cơm mờm cũng được nhiều thực khách ưa chuộng

Trong những bữa cơm quê miền Tây, nếu như đã có món mặn rồi, người ta thường dùng cá cơm mờm để nấu canh ngọt. Với các loại rau vườn, bát canh tập tàng của bạn sẽ càng ngon hơn khi có sự hiện diện của con cá cơm mờm bé nhỏ. Tuy nhiên, khi nấu canh, cá cơm mờm nhất thiết phải còn tươi nguyên để cho bát canh giữ được nét đặc trưng vốn có. Bữa cơm dân dã của bạn sẽ ngon hơn khi có bát canh cá cơm mờm chan với canh nóng trong những buổi chiều mưa. Vừa ăn vừa húp bát canh, nhâm nhi từng con cá nhỏ xinh mà thấy ấm lòng. Bao nhiêu chứng trái gió trở trời của bạn cũng theo mồ hôi mà tan biến tự lúc nào không biết.

Người miền quê thường có thói quen ăn cháo trắng vào buổi sáng trước khi bắt tay vào công việc thường nhật. Bữa sáng ấy sẽ mất đi hương vị nếu không có đĩa cá cơm mờm kho tiêu. Sau khi rửa sạch cá, cho vào cái nồi nhỏ rồi nêm nếm gia vị, đặc biệt là nước màu dừa và tiêu xay. Sau khi ướp cá tầm 30 phút, bắc nồi lên bếp để lửa riu riu và kho đến khi nước gần cạn thì đổ thêm nước mắm vào kho tiếp. Trước khi nhắc xuống, rắc tiếp ít tiêu xay để cho nồi kho phảng phất mùi thơm. Con cá cơm bóng loáng, ăn với bát cháo trắng vào buổi sớm hừng đông khiến cảm giác ấm lòng, tràn đầy năng lượng cho một ngày làm việc mới.

Do nhu cầu thị trường ngày một lớn, con cá cơm mờm dân dã nay đã ít dần đi. Mùa nước dựng chỉ có vài người lác đác mang lưới ra sông kéo cá. Nhớ lắm mùa cá cơm mờm ngày xưa cũ, nơi có biết bao kỷ niệm về khúc sông Tiền hiền hòa với những người bạn cùng nhau kéo lưới bắt cá cơm. Thân thương quá đỗi con cá cơm mờm kho lạt bên mâm cơm nghèo trong thời niên thiếu chốn thôn quê nơi có dòng sông Tiền hiền hòa mùa nước dựng.


Hoàng Lê