Đã tới lúc nên ngừng xây dựng các tòa nhà chọc trời?Đã tới lúc nên ngừng xây dựng các tòa nhà chọc trời?

Phương Linh 9:0 19/7/2020

Các tòa nhà cao tầng vẫn được coi là những công trình “đáng mơ ước”, thậm chí còn rất quyến rũ. Nhưng các chuyên gia trên khắp thế giới cho rằng đã tới lúc phải ngừng xây dựng những tòa nhà chót vót như thế này, bởi nó rất lãng phí, gây nhiều thiệt hại, lỗi thời và phát sinh chi phí môi trường cao.

Trong tạp chí kiến trúc Domus số mới nhất, kỹ sư Tim Snelson, công ty tư vấn thiết kế Arup đã viết ra một tuyên bố chấn động liên quan tới môi trường, ông cho rằng một tòa nhà chọc trời điển hình sẽ tạo ra ít nhất là gấp đôi lượng khí thải carbon so với những kiến trúc nhà thấp tầng khác.

Tim Snelson đang nói về nguồn nguyên liệu để xây dựng nên một tòa nhà chọc trời. Các tòa nhà cao đòi hỏi nhiều cấu trúc hơn so với các tòa nhà thấp. Ví dụ, các kĩ sư phải tính toán và mất nhiều nỗ lực để ngăn chặn những kiến trúc này khỏi sự rung lắc so với kích thước quá khổ của nó khiến tòa nhà buộc phải được xây dựng với nhiều nguyên liệu thép và bê tông hơn. Ngoài ra, nguồn năng lượng cần thiết để duy trì trạng thái mát mẻ và sưởi ấm cho tòa nhà, đồng thời có thể vận hành thang máy hiệu quả trên tất cả các tầng đòi hỏi nguồn năng lượng tiêu thụ và thải carbon cao gấp 20 lần so với các tòa nhà cao trung bình. Quá trình xây dựng những tòa nhà chọc trời đã khai thác hàng tấn vật chất của trái đất, thải ra hàng tấn khí thải nhà kính vào khí quyển để tạo ra những kiến trúc kỳ diệu đâm thẳng mây xanh…

Các tòa nhà chọc trời bằng kính đang làm nóng thế giới theo những cách toàn diện hơn. Diana Ürge-Vorsatz, giáo sư khoa học và môi trường tại Đại học Trung Âu ở Hungary, thành viên Hội đồng chính phủ về biến đổi khí hậu (IPPC) tin rằng các tòa nhà chọc trời bằng kính nên bị cấm. Cô cho biết bất kỳ tòa nhà nào có hàng trăm người bên trong đều phát sinh ra lượng khí thải lớn, nhất là với những tòa nhà kính.  Ánh sáng mặt trời có quyền xuyên thẳng vào tòa nhà nhưng không có cách nào thoát ra được.

Simon Sturgis, chủ tịch nhóm kiến trúc sư Hoàng gia Anh cho biết: Với một tòa nhà cao tầng bằng kính, bạn sẽ phải chiến đấu với môi trường nhiều hơn là được “hợp tác” hiệu quả với nó. Hơi nóng ập vào tòa nhà không thể thoát ra ngoài vì toàn bộ cấu trúc tòa nhà được bọc trong một lớp da thủy tinh.  Nếu đó là một ngôi nhà kính phục vụ cho nông nghiệp, không gian đó rất tốt cho những cây cà chua, nhưng đối với con người, họ cần phải mắc thêm nhiều điều hòa hơn nữa trong phòng nếu không muốn bị… ủ nóng. Nhưng càng nhiều máy điều hòa được lắp đặt có nghĩa là càng có nhiều khí thải thoát ra ngoài môi trường.

Theo số liệu của cơ quan Năng lượng quốc tế: Nguồn năng lượng được sử dụng để làm mát trong các tòa nhà chọc tời đã tăng gấp đôi kể từ năm 2000. Con số này sẽ tiếp tục tăng gấp đôi vào năm 2040 nếu chúng ta không tiết chế sự phụ thuộc vào chiếc điều hòa không khí. Theo ông Henrik Schoenefeldt, giảng viên cao cấp về kiến trúc bền vững tại đại học Kent: Ngay cả trong điều kiện khí hậu ôn hòa, các vấn đề làm mát đang ngày càng trở nên nghiêm trọng. Sự phát triển của các tòa nhà kính cao tầng đang làm nổi bật thực tế đó.

Đây là một vòng tròn luẩn quẩn: “Chúng ta xây dựng các tòa nhà chọc trời bằng kính, sau đó phải nghĩ cách làm mát tòa nhà đó bằng việc sử dụng năng lượng, góp phần vào cuộc khủng hoảng khí hậu, làm tăng nhiệt độ. Tuy nhiên, thời tiết nóng hơn làm cho tòa nhà kính thậm chí khó được làm mát toàn bộ. Và thế là công cuộc làm mát nhà kính vẫn phải tiếp tục. Nhiều máy điều hòa được bổ sung…”

Ürge-Vorsatz cho biết: “Chúng ta phải tạo ra những kiến trúc “có trách nhiệm”, có nghĩa là những kiến trúc này giúp mọi người bên trong được mát mẻ, dễ chịu nhưng  không cần huy động quá nhiều phương tiện làm mát. Các kiến trúc sư cần xây dựng các tòa nhà mang tính bền vững và tốt hơn”.

Hiện tại, nhiều tòa nhà văn phòng cao chót vót đã sử dụng thêm phương pháp dùng rèm tự động điều chỉnh để tránh ánh nắng trực tiếp hắt vào tòa nhà. Một số công trình sử dụng các cửa sổ mang tính thẩm mĩ để thông gió với kiến trúc xây dựng là một tòa nhà xếp lớp với hai bức tường kính bên ngoài, có khoang giữa là văn phòng làm việc, nên văn phòng có thể mở cửa sổ đón không khí trong lành mà không sợ bị nắng hắt.

Theo Schoenefeldt, nếu các kiến trúc sư những tòa nhà cao tầng biết quan tâm tới tính bền vững ngay từ đầu, chúng ta vừa tiết kiệm được kinh tế, vừa giảm lượng khí thải ra môi trường.

Còn với kỹ sư Tim Snelson, chúng ta nên ưu tiên những thách thức xây dựng mang tính bền vững lên hàng đầu bởi tương lai con người luôn phụ thuộc vào những gì bền vững, hòa hợp cùng thiên nhiên.


Phương Linh

Theo The Guardian và wired.com

Từ Khóa :